Tin nóng ⇢

Làm cách nào để sử dụng RaaS của EigenDA để tăng tốc triển khai Rollup?

EigenDA là RaaS cung cấp các dịch vụ tăng tốc, hạ thấp ngưỡng triển khai Tổng hợp. Đây là mạng sẵn có dữ liệu được thiết kế để tăng thông lượng và giảm chi phí của các chương trình Tổng hợp. EigenDA có khả năng mở rộng, an toàn, giá rẻ và tập trung vào Ethereum và đã được nhiều nhóm chọn sử dụng. Nó có thể tùy chỉnh và triển khai Rollup cũng như hoạt động với các giao thức khác để cung cấp các tùy chọn tích hợp và ngăn xếp Rollup khác nhau. Thông qua cơ chế đặt lại của EigenLayer, Rollup trở nên phi tập trung hơn, an toàn hơn, có khả năng tương tác hơn và nhanh hơn, mang lại không gian đổi mới mới cho các nhà phát triển và nhóm.

Tại sao chọn RaaS?

1.  Tùy biến và linh hoạt. Nền tảng RaaS cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh, cho phép bạn điều chỉnh chuỗi của mình theo các trường hợp và nhu cầu sử dụng cụ thể. Bạn có thể chọn kiến ​​trúc Tổng hợp cơ bản (chẳng hạn như Optimistic, ZK hoặc các loại khác), chọn mã thông báo gốc, định cấu hình Gas, định cấu hình cơ chế sắp xếp và tích hợp với các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng như bộ đồng xử lý, oracles, cầu nối, bộ lập chỉ mục và trình khám phá.

Điểm mấu chốt: chúng giúp các nhóm giải quyết các vấn đề chuyên môn dễ dàng hơn.

2.  Giảm chi phí công nghệ . Việc xây dựng và duy trì mạng Rollup từ đầu rất phức tạp và tốn nhiều tài nguyên, đòi hỏi chuyên môn cao và bảo trì liên tục. RaaS loại bỏ phần lớn sự phức tạp, xử lý các tác vụ như chạy nút, cập nhật phần mềm và quản lý cơ sở hạ tầng. Việc giảm chi phí kỹ thuật cho phép các nhóm tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng và logic kinh doanh cốt lõi.

3.  Dễ dàng triển khai. Nhiều nhà cung cấp RaaS cho phép bạn triển khai một Bản tổng hợp đầy đủ chức năng chỉ bằng vài cú nhấp chuột mà không yêu cầu chuyên môn kỹ thuật sâu rộng hoặc quy trình thiết lập phức tạp. Điều này mang lại cho nhiều nhóm và cá nhân hơn khả năng thử và xây dựng trên công nghệ Rollup.

Trước khi đi sâu vào các cách bắt đầu xây dựng, hãy nói về EigenDA và tính sẵn có của dữ liệu.

Tính sẵn có của dữ liệu và EigenDA

Mạng sẵn có dữ liệu là một hệ thống được xây dựng có mục đích nhằm cung cấp một cách an toàn, phi tập trung và có thể mở rộng để lưu trữ và truy xuất dữ liệu giao dịch, cho phép các chương trình Tổng hợp giảm tải các yêu cầu về tính sẵn có của dữ liệu và tập trung vào việc thực thi, từ đó tăng thông lượng và giảm chi phí.

EigenDA là kho lưu trữ dữ liệu tổng hợp do Eigen Labs tạo ra và được xây dựng dựa trên EigenLayer dưới dạng AVS  , cho phép các giao dịch có thông lượng cao và chi phí thấp trên quy mô lớn.

EigenDA có các tính năng sau:

●  Có thể mở rộng. Viết quy mô thông lượng tuyến tính với số lượng toán tử. EigenDA sẽ cung cấp thông lượng ghi 10 MB/giây khi ra mắt, cao hơn khoảng 5 lần so với đối thủ cạnh tranh gần nhất. Thông lượng ghi của EigenDA sẽ tăng tuyến tính khi số lượng toán tử tăng lên.

●  An toàn. EigenDA được phân cấp và bao gồm hàng nghìn nhà khai thác đã đăng ký với EigenLayer, cổ phần được ủy quyền của họ sẽ tạo ra tổn thất tài chính do hành vi sai trái.

●  Giá rẻ. Giá của không gian khối EigenDA chủ yếu bị chi phối bởi chi phí bảo mật, được chia sẻ với Ethereum và AVS EigenLayer khác. Do đó, chúng tôi kỳ vọng EigenDA sẽ có đơn đặt hàng rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

●  Tập trung vào Ethereum. Bài viết blob của EigenDA được đăng ký trong một hợp đồng trên Ethereum, bản thân hợp đồng này yêu cầu bằng chứng về cam kết của nhà điều hành. Ethereum L2 sử dụng EigenDA sẽ tránh mọi giả định về sự tin cậy đối với các client nhẹ của chuỗi khác, điều này có thể bị đánh lừa bởi một nhóm trình xác thực không trung thực.

Các nhóm chọn EigenDA để cung cấp dữ liệu bao gồm Mantle Polymer LayerN Versatus Movement Labs Cyber  ​​​​và MegaETH . Bạn có thể thấy một số nhóm và sản phẩm đang xây dựng dịch vụ Rollup và Rollup trên EigenDA tại đây .

Tùy chỉnh và triển khai bản tổng hợp trên EigenDA

Hãy xem cách bắt đầu xây dựng Bản tổng hợp tiếp theo của bạn và các khả năng khác nhau được cung cấp bởi các nhà cung cấp RaaS.

 EigenDA với AltLayer

AltLayer là một giao thức phi tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho việc khởi chạy Rollup thông qua kiến ​​trúc lạc quan và ZK Rollup. Bạn có thể chọn ngăn xếp tổng hợp như Optimism , Arbitrum, Polygon CDK hoặc ZKSync.

Họ cung cấp khả năng tích hợp với các trình khám phá khối, oracles, cầu nối, cổng thông tin , trình lập chỉ mục , v.v.

Ethereum

Họ cung cấp hai loại Rollup: dịch vụ Rollup gốc và dịch vụ Rollup được tạo lại.

reStake Rollup

Điều làm cho việc đặt lại Rollups trở nên khác biệt là chúng tận dụng cơ chế đặt lại của EigenLayer, làm cho Rollups trở nên phi tập trung hơn, an toàn hơn, có khả năng tương tác hơn và nhanh hơn.

reStake Rollup dựa vào một hoặc nhiều trong số 3 AVS được xây dựng trên EigenLayer để xác minh, xác định nhanh chóng và phân loại phi tập trung.

Ethereum

AltLayer cung cấp hỗ trợ trực tiếp 1-1 để giúp bạn thiết lập mọi thứ bạn cần để triển khai Bản tổng hợp tùy chỉnh của mình. Cách tốt nhất để bắt đầu với AltLayer là liên hệ với nhóm của họ .

Conduit

Conduit cho phép các nhà phát triển triển khai các Bản tổng hợp cấp sản xuất được quản lý hoàn toàn trên Ethereum. Họ cung cấp cách triển khai Crypto Rollup trực tiếp thông qua giao diện người dùng và trang tổng quan chỉ bằng vài cú nhấp chuột và không cần mã.

Conduit hỗ trợ các chuỗi khởi chạy bằng cách sử dụng OP stack và Arbitrum Orbit và đã được  triển khai với các khách hàng như Zora Aevo  và Gitcoin .

Ngoài việc chọn khung tùy chỉnh và lớp sẵn có của dữ liệu, bạn cũng có thể chọn lớp giải quyết tùy chỉnh (chẳng hạn như Ethereum, Base, Zora hoặc Mode).

Trong khi triển khai, bạn cũng có quyền truy cập vào nhật ký, giám sát, trình duyệt Blockscout và trình theo dõi giao dịch của samczsun . Khi Conduit được nâng cấp, bạn cũng sẽ tự động có quyền truy cập vào các thành phần mới.

Ethereum

EigenDA Caldera

Thông qua Caldera , bạn có thể triển khai Rollup tương thích với EVM chỉ bằng một cú nhấp chuột và bắt đầu sử dụng OP Stack, Arbitrum Orbit và Polygon CDK.

Chúng cho phép lựa chọn giữa đặt hàng được chia sẻ hoặc phân cấp và cho phép bạn chọn bất kỳ mã thông báo nào làm mã thông báo trả phí gốc cho chuỗi của bạn.

Bản tổng hợp Caldera đi kèm với các nút RPC hiệu suất cao, trình khám phá khối, bộ lập chỉ mục dữ liệu và giao diện cầu nối với chuỗi thanh toán. Caldera Rollup cũng được hưởng lợi từ việc tích hợp với hơn 40 nhà cung cấp cơ sở hạ tầng .

Caldera sẽ sớm hỗ trợ EigenDA dưới dạng tùy chọn khi định cấu hình Tổng hợp với tính khả dụng của dữ liệu tùy chỉnh.

Ethereum

Gelato và EigenDA

Gelato cung cấp Ethereum Rollup tất cả trong một dưới dạng nền tảng Dịch vụ .

Với Gelato, bạn có thể triển khai ở cấp độ sản xuất và được phục vụ đầy đủ ở tốc độ tích hợp gốc với hơn 25 nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và công cụ dành cho nhà phát triển như hashrate, bridge, lập chỉ mục, trình khám phá khối, đường dốc fiat và tóm tắt tài khoản L2 và L3 Rollup.

Bạn có thể tùy chỉnh các thông số kỹ thuật của chuỗi để đáp ứng các yêu cầu riêng của dự án mà không cần bất kỳ mã hóa nào, chẳng hạn như thiết kế trình đặt hàng linh hoạt, mã thông báo gốc và các lớp thanh toán thay thế.

Chọn triển khai bằng cách sử dụng ngăn xếp Optimism OP, Arbitrum Orbit, Polygon CDK hoặc zkSync ZKStack với các bản cuộn L2 và L3 như Astar Lisk Playnance Re.al và Reya .

Gelato sẽ sớm kích hoạt EigenDA để triển khai Rollup trong thử nghiệm và mạng chính, đồng thời khởi động lại quá trình tổng hợp như một phần trong ưu đãi của nó.

Ethereum

Tương lai

Khi Rollup trở nên dễ dàng tùy chỉnh và triển khai hơn, một không gian thiết kế hoàn toàn mới sẽ mở ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng và thử nghiệm nhiều hơn, với các nhóm xây dựng chuỗi cho các trường hợp sử dụng chuyên biệt và cụ thể mà trước đây không khả thi.

Ngoài ra, một hệ sinh thái giao thức mới đã xuất hiện trên EigenLayer, chẳng hạn như oracles, bộ giải trình tự, bộ đồng xử lý, v.v., để đáp ứng nhu cầu của các mạng mới này.

Giống như blockchain hợp đồng thông minh đã mang đến một làn sóng đổi mới mới cho các nhà phát triển ứng dụng, Rollup cũng mang đến một làn sóng đổi mới mới cho các nhà phát triển và nhóm quan tâm đến việc xây dựng mạng lưới của riêng họ. Rollup là hợp đồng thông minh mới.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục