Tin nóng ⇢

Grayscale dọa kiện SEC nếu tiếp tục bị từ chối quỹ ETF Bitcoin Spot

Grayscale tiếp tục thuyết phục Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch chấp thuận chuyển đổi quỹ Bitcoin Trust trị giá 40 tỷ đô la của công ty này thành một quỹ ETF.

Quỹ ETF kết hợp các chứng khoán như cổ phiếu hoặc hàng hóa và cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu của các gói này mà không cần sở hữu tài sản trực tiếp. Có hai loại quỹ Bitcoin ETF chính: Bitcoin future và Bitcoin spot.

Grayscale muốn xây dựng Bitcoin ETF spot, nếu được thông qua đây sẽ là quỹ đầu tiên thuộc loại hình này. Mặc dù, SEC đã phê duyệt bốn quỹ ETF Bitcoin futures, thế nhưng quỹ ETF Bitcoin spot thì vẫn chưa được chấp thuận.

Trong một lá thư gửi tới SEC vào tuần trước, các luật sư của Grayscale đã lập luận rằng cách thức mà cơ quan quản lý phê duyệt quỹ ETF Bitcoin futures thứ tư vào đầu tháng có tên là Teucrium, đã mở ra cánh cửa cho một ETF Bitcoin spot mới ra đời.

Các luật sư của Grayscale cũng trình bày rằng ba ETF Bitcoin futures đầu tiên đã được SEC chấp thuận theo Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940. Tuy nhiên, ETF Teucrium thì lại được phê duyệt theo Đạo luật Chứng khoán năm 1933 — là lần đầu tiên xuất hiện trường hợp này. SEC trước đây đã tuyên bố rằng đạo luật năm 1940 cung cấp một số biện pháp bảo vệ nhà đầu tư và không được đề cập trước đó. Hàm ý là bởi vì các quỹ ETF Bitcoin spot không đáp ứng được các nội dung trong đạo luật năm 1940 và chúng không cung cấp đủ sự bảo vệ cho nhà đầu tư.

Các luật sư của Grayscale đã lên tiếng chỉ trích về vấn đề chấp thuận Teucrium thông qua đạo luật năm 1933:

Chúng tôi tin rằng lệnh chấp thuận Teucrium xảy ra một vấn đề là khi phê duyệt các sản phẩm trao đổi vẫn chưa có cơ sở riêng cho Bitcoin spot và Bitcoin future.

SEC có thể sẽ đưa ra quyết định về đơn đăng ký ETF của Grayscale vào tháng 7. Chỉ mới vài tuần trước, Giám đốc điều hành Grayscale, Michael Sonnenshein, tuyên bố rằng ông sẽ xem xét kiện SEC nếu tiếp tục bị từ chối. Ngay sau khi quyết định dành cho Teucrium được đưa ra, Sonnenshein cho rằng SEC không thể chỉ dựa vào đạo luật năm 1940 để phân biệt giữa cả hai.

Có thể bạn quan tâm