Đặt cược thanh khoản có thể cứu hệ sinh thái Cosmos không?

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

THORchain (RUNE) là một giao thức cho vay cho phép người dùng trao đổi tài sản giữa các mạng blockchain. Nó vừa tung ra một phương thức cho vay mới. Sau đây là mô tả của THORChain về nó:

Các khoản vay mới có tác động giảm phát đối với tài sản $RUNE, trong khi các khoản vay đóng lại có tác động lạm phát đối với tài sản $RUNE.

Nếu giá trị của $RUNE so với $BTC không đổi khi khoản vay được mở và đóng, thì $RUNE không có tác động lạm phát ròng (số tiền được đốt và đúc bằng nhau, trừ đi phí trao đổi). Tuy nhiên, nếu tài sản thế chấp tăng giá trị so với $RUNE giữa thời điểm mở và đóng khoản vay, điều này sẽ dẫn đến lạm phát ròng về nguồn cung $RUNE.

Do đó, cơ chế mới của THORChain chỉ đơn giản là tăng và giảm nguồn cung cấp token $RUNE theo thuật toán. Bạn có nhớ điều gì đã xảy ra lần cuối cùng chúng ta có một người thợ cơ khí như thế này không? Đúng vậy, người bạn cũ LUNA của chúng ta!

Dành cho những ai chưa biết, Terra là một dự án blockchain nhằm tạo ra một loại stablecoin có tên là UST. Thông qua hệ thống thuật toán liên quan đến LUNA (token gốc của Terra), stablecoin này sẽ duy trì mức tỷ giá 1:1 với đồng đô la Mỹ.

Lúc đầu nó rất thành công.

Sau khi nguồn cung lưu hành của UST đạt 18 tỷ USD, nó nhanh chóng mất đi mức ổn định, khiến toàn bộ hệ sinh thái Terra sụp đổ và kéo thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đi xuống trong một thời gian.

Vốn hóa thị trường của LUNA đã giảm mạnh từ 40 tỷ USD xuống gần như không có gì, đồng thời giá Bitcoin và Ethereum cũng giảm hơn 30% mỗi loại. Đối với UST, nó hiện đang giao dịch ở mức 0,0128 USD.

Nhưng khi kể câu chuyện về LUNA, thường có một chương bị bỏ qua.

LUNA được xây dựng trên Cosmos, một hệ sinh thái gồm các chuỗi khối khác nhau, tất cả đều được kết nối với chuỗi Cosmos (ATOM) chính. Nó được xây dựng bằng SDK Cosmos, sử dụng Tendermint làm thuật toán đồng thuận và toàn bộ quá trình rất hoàn chỉnh. Đây cũng là một trong những chuỗi Cosmos thành công nhất, vượt xa các chuỗi khác.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Tổng giá trị bị khóa (TVL) tích lũy của hệ sinh thái Cosmos ngày nay trông như thế này:

Đoán xem vụ tai nạn của LUNA xảy ra khi nào.

Các dự án Cosmos phụ thuộc hoặc đang xây dựng trên LUNA đã ngừng hoạt động và nhiều dự án Cosmos cũng dựa vào UST làm stablecoin chính của họ.

Thanh khoản trong hệ sinh thái giảm đáng kể. Osmosis (OSMO), một trong những dự án sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu tại Cosmos, đạt đỉnh 1,7 tỷ USD trong Tổng giá trị bị khóa (TVL) vào tháng 4 năm 2022 trước khi LUNA gặp sự cố, nhưng đến tháng 6 năm 2022, giá trị bị khóa chỉ còn 150 triệu USD, giảm 91%.

Ngược lại, TVL của Uniswap và Curve chỉ giảm lần lượt 30% và 55% trong cùng thời gian.

Vì vậy, đúng vậy, thảm họa LUNA là điều tồi tệ đối với tất cả mọi người trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng đặc biệt tồi tệ đối với Cosmos. Và nó vẫn chưa hồi phục cho đến ngày nay.

Theo lời của Zaki Manian, một nhân vật nổi tiếng trong hệ sinh thái Cosmos :

Có thể mất tới một năm để Cosmos tìm ra cách tạo ra thứ gì đó độc đáo và khác biệt, giúp nó khác biệt với Ethereum hoặc phần còn lại của không gian blockchain, biến nó thành một thực thể mạch lạc và độc lập.

Vậy điều gì có thể đưa Cosmos thoát khỏi bờ vực cái chết?

Nếu chúng tôi trừ đi các dẫn xuất đặt cược lỏng (Liquid Staking Derivatives – LSD), thì đây là Tổng giá trị bị khóa (TVL) của Ethereum trong vài năm qua.

Thực sự có một sự khác biệt lớn.

Lưu ý rằng biểu đồ cuối cùng kết hợp dự án LSDfi, nơi bạn có thể gửi các token được thế chấp bằng chất lỏng như stETH của Lido . Nếu loại các dự án này ra khỏi phương trình, chúng ta sẽ thấy tổng giá trị bị khóa thậm chí còn thấp hơn, chỉ 12,5 triệu ETH.

Do đó, tổng giá trị bị khóa trong Ethereum dự kiến ​​sẽ giảm tính theo USD trong thị trường bear năm 2022. Tuy nhiên, nếu không có sự trợ giúp của đặt cược thanh khoản, tổng giá trị của Ethereum bị khóa theo thuật ngữ ETH cũng sẽ giảm mạnh vào năm 2023.

Trong toàn bộ 26 triệu ETH, Giao thức đặt cược thanh khoản nắm giữ 11 triệu ETH. Con số này chiếm gần 42% tổng số ETH bị khóa và 10% tổng nguồn cung. Không tệ đối với một ngành còn non trẻ cách đây chưa đầy sáu tháng.

Ngoài ra, đặt cược thanh khoản đã mang lại sự năng động và đổi mới rất cần thiết cho DeFi.

Khoảng 1 tỷ USD hiện được lưu trữ trong 25 giao thức LSDfi chưa tồn tại vào đầu năm. Và còn nhiều giao thức khác sẽ ra mắt trong những tháng tới.

Đây là tính thanh khoản mà Cosmos rất cần nếu muốn tồn tại.

Chain: mỗi ứng dụng là chuỗi khối PoS riêng và chúng được kết nối với nhau

Vấn đề là, điều này có nghĩa là hầu hết tất cả giá trị đều bị khóa trên chuỗi, đặt token gốc của nó để bảo mật mạng.

Ngược lại, Ethereum chỉ có ETH đặt cọc. Điều này làm cho một số lượng lớn token, từ token DeFi, stablecoin đến NFT, có thể sử dụng miễn phí trong hệ sinh thái Ethereum.

LSD có thể mở khóa những giá trị tiềm ẩn này trên Cosmos. Thanh khoản một lần nữa có thể được lưu thông tự do bằng cách cho phép người đặt cược đúc các token phái sinh đại diện cho tài sản đặt cọc của họ.

Và, vì việc đặt cược rất quan trọng đối với Cosmos nên việc áp dụng nền tảng LSD có thể sẽ rất nhanh chóng và phổ biến.

Đặt cược là một tính năng tương đối mới đối với Ethereum và thậm chí nó không cho phép rút tiền cho đến tháng 4 của bản nâng cấp Shapella năm nay.

Ngược lại, tất cả các chuỗi Cosmos ngay từ đầu đều là PoS.

Điều này dẫn đến tỷ lệ cổ phần cao hơn nhiều trên chuỗi Cosmos.

Nhưng hãy nhớ rằng, lộ trình đặt cược thanh khoản trên Ethereum là một quá trình gồm hai bước: đầu tiên, ETH được đặt cược và sau đó một phần trong số đó sẽ chảy vào LSD.

Cosmos có thể bỏ qua giai đoạn đầu này vì một số lượng lớn token đã được đặt cọc. Yêu cầu đặt cược đã được tích hợp sẵn.

LSD thậm chí có thể khuyến khích nhiều người dùng đặt cọc hơn vì token của họ không còn cần phải khóa nữa. Nếu bạn có thể tiếp tục sử dụng token trong toàn bộ hệ sinh thái, tại sao không nhận được thêm lợi ích?

Và những khoản hoàn trả đó là khá đáng kể. Lợi suất đặt cược hàng năm của ATOM và OSMO lần lượt là 19% và 11%. Tỷ suất lợi nhuận hàng năm của Ethereum là khoảng 4% và đang giảm nhanh chóng khi số lượng người xác thực tăng lên.

Dòng thanh khoản khổng lồ này có thể mở rộng đáng kể tiềm năng của DeFi trên chuỗi Cosmos. Các dự án sàn giao dịch phi tập trung như Osmosis có khả năng tăng trưởng theo cấp số nhân về tổng giá trị bị khóa (TVL) và khối lượng giao dịch. Các lĩnh vực khác như cho vay hay stablecoin cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ tính thanh khoản cao hơn.

Ngoài ra, tính năng cross-chain của Cosmos rất phù hợp với các sản phẩm LSD. Giao thức Truyền thông liên chuỗi khối (IBC) kết nối chuỗi Cosmos có thể tạo ra một sản phẩm LSD mới tương tác liền mạch giữa nhiều mạng.

Ví dụ: kho LSD có thể sử dụng IBC để tối ưu hóa việc khai thác thanh khoản giữa các mạng. Hoặc thông qua chuyển khoản IBC, tài sản thế chấp có tính thanh khoản cao có thể hỗ trợ thị trường cho vay và giao dịch ký quỹ trong toàn hệ sinh thái.

Do sự tồn tại của IBC, khả năng kết hợp của LSD trên chuỗi Cosmos có thể nhanh chóng vượt qua sự đổi mới trên Ethereum. Đây có thể là công thức bí mật để Cosmos mở khóa tiềm năng đột phá thực sự của việc đặt cược.

Tôi biết bạn đang nghĩ gì.

Nếu đặt cược thanh khoản là một cơ hội lớn cho hệ sinh thái Cosmos, tại sao nó vẫn chưa thành công? Lý do chính là không có giải pháp đặt cược thanh khoản hiệu quả và đã được chứng minh trong hệ sinh thái. Nhưng nó có thể đang thay đổi. Chưa kể việc đặt cược thanh khoản chưa bao giờ được thử trong Cosmos.

Giải pháp LSD gốc pStake Finance từ chuỗi Cosmos Persistence đã hoạt động từ tháng 2 năm 2022. Quicksilver ra mắt vào tháng 5 năm 2023. Tuy nhiên, với tổng giá trị bị khóa lần lượt là khoảng 3 triệu USD và 2 triệu USD, chúng đã không gây được tiếng vang lớn.

Bây giờ, Stride (STRD) bước vào hiện trường.

Stride là một chuỗi Cosmos khác cung cấp tính năng đặt cược lỏng. Nhưng không giống như các dự án trước đó, nó đang thu hút được sự chú ý.

Kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2022, Tổng giá trị bị khóa (TVL) của Stride đã tăng nhanh chóng lên hơn 30 triệu đô la cho đến khi đạt đỉnh vào tháng 6 năm 2023, sau đó việc áp dụng chậm lại và giá của nhiều token trên Cosmos bắt đầu giảm. Tuy nhiên, giá của nó vẫn chưa giảm so với token gốc.

Các token LSD của nó (stATOM và stOSMO) cũng đang đạt được sức hút trong không gian DeFi của Cosmos, với hai nhóm (ATOM/stATOM và OSMO/stOSMO) lần lượt chiếm vị trí thứ hai và thứ sáu trong bảng xếp hạng TVL của Osmosis.

Thật vậy, quỹ stATOM/ATOM của Stride đã tích lũy được tổng giá trị bị khóa (TVL) là 16 triệu USD, trong khi quỹ qATOM/ATOM của Quicksilver chỉ có 1 triệu USD và TVL của pStake thậm chí còn thấp hơn ở mức 500.000 USD.

Sự khác biệt thậm chí còn rõ ràng hơn khi so sánh nhóm stOSMO và qOSMO. Nhóm stOSMO/OSMO của Stride có TVL là 3 triệu USD, trong khi nhóm qOSMO/OSMO của Quicksilver chỉ dưới 100.000 USD, chưa đến 3% so với quỹ đối ứng Stride của nó. pStake thậm chí không có nhóm OSMO vì token đặt cược thanh khoản duy nhất mà nó cung cấp trong Cosmos là ATOM.

Chúng tôi không cố gắng chỉ trích Quicksilver hay pStake. Nhưng rõ ràng là với những đổi mới của mình, Stride cuối cùng đã mở rộng tầm mắt về tiềm năng của LSD đối với vũ trụ.

Một phần lý do là nó rất dễ sử dụng. Đặt cược chỉ mất vài cú nhấp chuột và giao diện của Stride rất đơn giản và rõ ràng.

Trong không gian tiền điện tử, chúng ta thường bỏ qua trải nghiệm tốt của người dùng.

Stride thậm chí còn chọn trình xác thực cho bạn khi đặt cược, do đó bạn không cần phải trải qua quá trình lựa chọn tẻ nhạt.

Ngoài ra, Stride gần đây đã tham gia Interchain Security (ICS) của Cosmos để bảo mật hơn nữa mạng lưới của mình. ICS cho phép người xác thực từ chuỗi nhà cung cấp như Cosmos Hub bảo mật chuỗi tiêu dùng như Stride bằng cách sử dụng ATOM.

Do đó, Stride hiện đang sử dụng trình xác thực của Cosmos Hub thay vì của chính nó.Lợi ích chính là sự gia tăng đáng kể về giá trị hỗ trợ bảo mật của Stride, từ khoảng 25 triệu đô la tiền đặt cọc STRD lên 1,8 tỷ đô la được đảm bảo bởi các nhà đầu tư ATOM. Điều này khiến các cá nhân hoặc nhóm tấn công mạng khó khăn hơn nhiều. Việc kích hoạt ICS cũng giúp Stride phù hợp hơn với Cosmos.

Biên giới tiếp theo cho LSD

Tôi cá rằng việc đặt cược lỏng có thể, nếu không thay đổi vũ trụ, thì ít nhất cũng có thể nhen nhóm lại ngọn lửa trong lòng người dùng. Điều này sẽ mang lại sự chú ý và tính thanh khoản rất cần thiết cho hệ sinh thái.

Sự tăng trưởng của LSD trên Ethereum trong năm nay thật đáng kinh ngạc. Nhưng do cách thiết lập mạng lưới, điều này có thể chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các cơ hội mà LSD mang lại. IBC có thể cho phép Cosmos giải phóng tiềm năng đột phá của LSD ngoài các hệ sinh thái khác.

Chúng tôi cũng nghĩ rằng Stride sẽ trở thành giải pháp LSD thống trị trong vũ trụ nhờ mức tăng trưởng ấn tượng và việc sử dụng đáng kể tính bảo mật giữa các chuỗi.

Với những thiệt hại do sự sụp đổ của LUNA gây ra, con đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức. Nhưng nếu có ai có thể giúp Cosmos đạt được niết bàn như phượng hoàng thì đó chính là Cosmonauts (ám chỉ những người sử dụng Cosmos).

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Verified by MonsterInsights