Tin nóng ⇢

Giá token AI bùng nổ: Liệu giá trị thực có đang bị thổi phồng?

Theo dữ liệu từ nền tảng tiền điện tử Bitget, chỉ riêng trong tháng 2, khối lượng giao dịch của token AI đã tăng 400%, với tổng giá trị thị trường hơn 39 tỷ USD. Với việc giá một số token AI tăng gấp ba lần vào năm 2024, các nhà quan sát bắt đầu đặt câu hỏi liệu một số dự án này có giá trị thực hay không?

Thị trường cho rằng sự gia tăng nhanh chóng này là do có một lượng lớn các nhà đầu tư đổ vào thị trường token với AI là khái niệm cốt lõi. Giá của nhiều loại token khác nhau bao gồm Worldcoin (WLD), Livepeer (MPT) và Arkham (ARKM) đều đã tăng trong vài năm qua. năm, tăng vọt trong vòng một tháng. Đầu tháng 3, giá giao dịch của WLD đã tăng lên 7 USD. Dựa trên giá phát hành vào năm 2023, giá WLD đã tăng hơn 350%. LPT và ARVM cũng đã đạt được mức tăng lần lượt gần 140% và hơn 100% kể từ khi phát hành.

Ngoài ra, so với dữ liệu tháng 1, giá trị thị trường trung bình của đồng tiền khái niệm AI trên Bitget đã tăng 77% trong tháng Hai. Trong thời gian này, số lượng giao dịch trung bình hàng ngày tăng 80%. Từ ngày 15 đến ngày 29 tháng 2, khối lượng giao dịch token Bitget AI đã tăng 480%.

Một lý do khác cho sự điên cuồng ngày càng gia tăng là việc sắp phát hành mô hình Sora của OpenAI. Mô hình AI tạo video văn bản này đã gây ra phản ứng rất lớn từ các nhà đầu tư và những người đam mê.

Như hiện tại, sự nhiệt tình của thị trường đối với token AI không có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt là khi những gã khổng lồ trong ngành như Nvidia đã đạt được mức doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục do nhu cầu ngày càng tăng về sức mạnh tính toán AI. Được biết, lợi nhuận của Nvidia trong quý 4 năm 2023 là 22,1 tỷ USD, vượt xa kỳ vọng của công ty. Cơn sốt AI bắt đầu vào cuối năm 2023 được nhiều người coi là chất xúc tác đẩy hiệu suất của nó lên những tầm cao mới, đồng thời cũng tạo ra sự nhiệt tình rộng rãi đối với token AI trên thị trường tiền điện tử.

Định giá token AI có hợp lý không?

Mặc dù công nghệ AI đã đạt được tiến bộ đáng kể nhưng lĩnh vực này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Vậy mức định giá lên tới 40 tỷ USD của những token AI này có hợp lý hay chúng hoàn toàn bị thổi phồng?

Calanthia Mei, người đồng sáng lập Masa Network, một nền tảng blockchain tổng hợp tài nguyên của nhà phát triển AI, tin rằng thị trường token AI hiện tại đang cho thấy một tình huống có tiềm năng thực sự và sự cường điệu cùng tồn tại:

“Tôi khuyên bất kỳ ai muốn tham gia vào thị trường này hãy tự hỏi mình một câu hỏi quan trọng: Dự án này có thực sự cần token không và tính phân quyền có đóng vai trò cốt lõi trong cốt lõi của nó không? Ngoài ra, về lâu dài, liệu token này cuối cùng có giá trị ở đâu? Tích lũy xong chưa?”

Mặc dù định giá thị trường hiện tại chỉ mang tính chất suy đoán nhưng Mei tin rằng công nghệ AI có giá trị và tiềm năng lâu dài rất lớn, đồng thời token AI cũng sẽ tồn tại lâu dài trên thị trường mã hóa.

Kevin Heng, giám đốc chiến lược và đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Bitazza của Thái Lan, nói với Cointelegraph rằng sự tăng trưởng này không chỉ thể hiện sự nhiệt tình của thị trường trong thời gian ngắn mà còn nêu bật sự thay đổi tổng thể của AI sang vai trò phi tập trung. Heng chỉ ra rằng mặc dù thị trường AI vẫn còn ở giai đoạn đầu nhưng tôi nghĩ mức định giá này là thực tế. AI có thể tăng sức mạnh của blockchain lên hàng trăm lần và ngược lại.

Những người khác tỏ ra hoài nghi về giá trị nội tại của token AI.

Nhà phân tích David Han của Coinbase đã chỉ ra trong một báo cáo gần đây rằng, ít nhất là trong ngắn hạn, sự tăng trưởng giá trị của các token liên quan đến AI là do sự cường điệu hóa hơn là giá trị thực tế. Mặc dù ông thừa nhận rằng một số token AI được mã hóa thực sự mang lại lợi nhuận, nhưng sự phát triển bền vững lâu dài của hệ sinh thái đòi hỏi nhiều hơn các thành phần AI phi tập trung.

Albert Edwards, giám đốc chiến lược toàn cầu của gã khổng lồ dịch vụ tài chính Société Générale, thậm chí còn chỉ trích thị trường nhiều hơn, ông so sánh cơn sốt token AI với các bong bóng tài chính trong quá khứ: Mỗi bong bóng có một câu chuyện hấp dẫn. Quan điểm lạc quan hiện tại về token AI tin rằng các mô hình AI “có kỹ năng” trong việc thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp, điều này có thể gián tiếp chứng minh rằng mức định giá hiện tại là hợp lý. Tuy nhiên, những suy luận này không đáng tin cậy đối với những người từng trải qua bong bóng “công nghệ” vào cuối những năm 1990.

Tiềm năng của AI

Mặc dù số liệu thị trường chỉ ra rằng hành vi đầu tư của người dùng tồn tại ở mức độ lớn trong lĩnh vực token AI, nhưng nhiều nhà quan sát thị trường chỉ ra rằng có những yếu tố thúc đẩy đáng kể đằng sau xu hướng thị trường đang bùng nổ của token AI.

Mei tin rằng lý do khiến thị trường hỗn loạn là vì AI là xu hướng công nghệ cơ bản định hình thế hệ chúng ta. Người ta ước tính rằng giá trị do các công ty AI tạo ra sẽ vượt quá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Sự cường điệu trong ngành AI chắc chắn tồn tại, nhưng cuối cùng, những dự án có thể phát triển mạnh luôn là những dự án có thể thực sự mang lại giá trị và được áp dụng rộng rãi. Thực sự hữu ích.

Toufi Saliba, Giám đốc điều hành cơ sở hạ tầng chuỗi khối AI HyperCycle, đã nhiều lần nhấn mạnh rằng sự tiến bộ liên tục của token AI nên tập trung vào phát triển công nghệ cao hơn và chỉ ra rằng tỷ lệ áp dụng công nghệ AI, nâng cao nhận thức và đột phá trong nghiên cứu có thể là động lực chính của thị trường.

Ông nói thêm rằng liệu sự tăng trưởng này có thể được duy trì lâu dài hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của các dự án như HyperCycle, SingularityNET, Fetch.ai, Ocean Protocol và các công nghệ AI phi tập trung khác có tiếp tục phát triển và mang lại giá trị cho doanh nghiệp và người tiêu dùng hay không.

Tương lai của token AI

Khi cơn sốt AI tiếp tục thâm nhập vào lĩnh vực công nghệ toàn cầu, sự phát triển nhanh chóng của tiền điện tử dựa trên khái niệm AI đã cho phép mọi người nhìn thấy tiềm năng tương lai của loại tài sản mới này.

Các chuyên gia trong ngành như Markus Levin, đồng sáng lập công ty lưu trữ dữ liệu blockchain XYO Network, tin rằng token AI có thể đóng vai trò chính trong việc giải quyết một số thách thức chính mà ngành hiện đang phải đối mặt, chẳng hạn như vấn đề về quyền riêng tư và nhu cầu tăng sức mạnh tính toán . Khi hệ thống AI và blockchain tiếp tục phát triển, chúng ta sẽ tiếp tục thấy ngày càng nhiều trường hợp tích hợp trong hai lĩnh vực.

Ngoài ra, công ty quản lý đầu tư VanEck tin rằng token mã hóa AI+ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề về quyền sở hữu kỹ thuật số và xác minh dữ liệu, từ đó đảm bảo tính đầy đủ và khả năng truy xuất nguồn gốc của nội dung do AI tạo ra. Khi sản phẩm AI ngày càng khó phân biệt với các tác phẩm do con người tạo ra, điều này đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của ngành AI.

Khi lĩnh vực công nghệ tiếp tục phát triển, những token này sẽ mang lại những khả năng mới cho lĩnh vực AI+Crypto và hoàn thành việc định hình lại ngành. Cho dù thông qua việc phát triển thị trường AI phi tập trung, nền tảng xác minh dữ liệu an toàn hay cơ chế khuyến khích liên quan đến tổng hợp sức mạnh tính toán, những đồng tiền khái niệm AI này chắc chắn có thể mang đến cho mọi người cái nhìn thoáng qua về tương lai của sự đổi mới vô tận trong lĩnh vực này.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục