Tin nóng ⇢

Gary Gensler đang biến SEC trở thành cơ quan quản lý ‘độc tài’

Gần đây, New York Post đưa ra nhận xét về Gary Gensler, người trên cương vị Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Gary Gensler, người “đứng mũi chịu sào” trong các quyết định của SEC đối với tiền điện tử.

Nhà báo Charles Gasparino cho rằng Gary Gensler đã biến SEC trở thành “Banana Republic”, ám chỉ những kẻ độc tài ở vùng đất xa xôi, nơi những người nắm quyền kiểm soát nền kinh tế và bỏ tù các đối thủ chính trị của họ.

Theo Charles, Chủ tịch SEC tạo ra tranh cãi trong thị trường tiền điện tử, lựa chọn mục tiêu có chủ đích:

Gary giống như một cảnh sát của Phố Wall, phớt lờ nhiều hành vi sai trái giống như hành động bơm và bán phá giá memecoin, ảnh hưởng đến các nhà đầu tư cá nhân tin tưởng vào điều đó.

Bài báo nhấn mạnh rằng Gary tập trung vào quản lý tiền điện tử thông qua các biện pháp trừng phạt và điều tra, thay vì thúc đẩy sự phát triển và cạnh tranh lành mạnh. Cụ thể, vài năm trước, SEC đã kiện Ripple với cáo buộc XRP là chứng khoán và tiếp tục theo đuổi vụ kiện dù cho thẩm phán tại New York, Hoa Kỳ đã đưa ra tuyên bố rõ ràng.

Giám đốc điều hành của Ripple, Brad Garlinghouse, từng chỉ trích SEC là “kẻ bắt nạt”đưa ra lời khuyên cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử nên tránh xa Hoa Kỳ, quốc gia có nhiều quy định tiền mã hóa chưa rõ ràng.

Hai mục tiêu được cho là lựa chọn có chủ đích của Gary bao gồm Grayscale Investments, liên quan đến việc từ chối đơn đăng ký quỹ giao dịch trao đổi (ETF) theo dõi giá của Bitcoin. Và gần nhất là sàn giao dịch tiền điện tử Binance và Binance.US.

Riêng Binance.US, công ty đang trải qua nhiều khó khăn khi bị SEC kiện, nhiều giám đốc cấp cao từ chức và khối lượng giao dịch trên sàn giảm 99% trong tuần trước giảm hơn 90% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Gary cho rằng ông đang thực hiện vai trò của một quản lý thị trường có trách nhiệm, bảo vệ nhà đầu tư, đảm bảo tính minh bạch và an toàn trong thị trường tiền điện tử. Nhóm người này tin tưởng các biện pháp quản lý mạnh mẽ sẽ tạo ra môi trường tuân thủ quy định cho các công ty tiền điện tử.

Dù như thế nào, tranh cãi về cách Gary Gensler thực hiện quản lý và điều tra trong lĩnh vực tiền điện tử vẫn tiếp tục, phản ứng từ cộng đồng và các công ty bị khởi kiện sẽ còn khốc liệt trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm