Tin nóng ⇢

Phân tích tác động của Ethereum Blobs và EIP-4844

EIP-4844 (được gọi là “original-danksharding”) đã ra mắt trong bản nâng cấp Ethereum Dencun vào tháng 3, đây là một cột mốc quan trọng đối với lộ trình tập trung vào tổng hợp của Ethereum. Bản nâng cấp này nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng của các giải pháp Ethereum Layer 2 và giảm chi phí giao dịch bằng cách tối ưu hóa cách chúng chuyển các giao dịch sang Ethereum Layer 1. Điều này được thực hiện bằng cách cung cấp không gian dành riêng cho các “blobs” (các đoạn dữ liệu) mà L2 có thể sử dụng để giải quyết các giao dịch hiệu quả hơn về mặt chi phí. Mục tiêu cuối cùng là mở rộng phạm vi tiếp cận của hệ sinh thái Ethereum bằng cách làm cho các giao dịch trở nên hợp lý hơn và có khả năng mở rộng hơn.

Bài viết này sẽ cung cấp bản phân tích dựa trên dữ liệu về việc sử dụng Blobs Layer 2 và đánh giá sự thành công của bản nâng cấp EIP-4844 của Ethereum.

Blobs, Sorters, and Data Availability Tiers là gì?

Khi Ethereum trưởng thành, nó đã chuyển đổi thành một chuỗi khối mô-đun với nhiều cơ sở hạ tầng khác nhau hoạt động cùng nhau để đạt được chức năng cốt lõi của nó. Layer -2 tạo thành một phần cơ sở hạ tầng trong ngăn xếp Ethereum cho phép mạng mở rộng quy mô. Trong vài năm qua, một số lượng lớn các giải pháp Layer 2 như giải pháp tổng hợp (như Base, Optimism và Arbitrum) đã xuất hiện, cùng với một số giải pháp khác đang được phát triển. Các giao thức này dựa trên các chuỗi khối Layer 1 như Ethereum để cung cấp dữ liệu (để lưu trữ/truy cập dữ liệu giao dịch) và để đảm bảo việc giải quyết các giao dịch thông qua những người tham gia được gọi là trình sắp xếp thứ tự, đặt hàng và cam kết hàng loạt giao dịch với Ethereum L1. Tuy nhiên, đối với Layer 2, chi phí liên quan đến các hoạt động này vẫn còn cao.

Đây là lúc EIP-4844 xuất hiện. Bản nâng cấp giới thiệu một loại giao dịch mới với Blobs, các gói dữ liệu tạm thời mà L2 có thể sử dụng để giải quyết hiệu quả về mặt chi phí. Blobs được cung cấp cho L2 trong khoảng 18 ngày – không giống như dữ liệu trước đây được lưu trữ vĩnh viễn trong các khối Ethereum. Bản chất phù du của Blobs cho phép chúng được bán với giá rẻ, giảm đáng kể chi phí lưu trữ và dữ liệu cho L2.

Thông qua các giao dịch Blob

Sau khi lên mạng vào ngày 13 tháng 3, một số L2 bắt đầu áp dụng các giao dịch blob, bắt đầu với zkSync, Starknet và Optimism. Kể từ đó, hơn 950 nghìn Blob đã được đăng lên Ethereum, với 450 nghìn giao dịch mang theo Blobs. Trung bình, con số này tương đương với 10 nghìn Blobs mỗi ngày trong hầu hết tháng 4 và gần đây đã tăng lên 17 nghìn khi có thêm Layer 2 xuất hiện và áp dụng các blob.

Đồng tiền

Mỗi giao dịch mang blob có thể chứa tối đa 6 blob, mỗi blob lưu trữ 128KB dữ liệu. Khi các bản tổng hợp Layer 2 ngày càng sử dụng không gian chuyên dụng này để xuất bản lượng lớn dữ liệu, mức sử dụng không gian blob dự kiến ​​sẽ tăng lên. Cho đến nay, tổng cộng 125B byte không gian blob đã được sử dụng, do đó kích thước blob đang tăng lên so với tổng kích thước khối tính bằng byte. Điều này cho thấy L2 đang chuyển từ calldata sang một hình thức lưu trữ dữ liệu hiệu quả hơn. Điều quan trọng là các blob được thiết kế để hết hạn sau 4096 epochs (khoảng 18 ngày), cung cấp đủ thời gian để các bản tổng hợp truy xuất dữ liệu cần thiết đồng thời ngăn chặn tình trạng tràn bộ nhớ vĩnh viễn trên mạng Ethereum.

Đồng tiền

Sau khi loại trừ tác động của inscriptions, việc áp dụng lưu trữ blob và giao dịch blob của Layer 2 tương đối ổn định. Trong khi Base của Coinbase duy trì phần lớn nhất về kích thước blob và giao dịch blob, thì tác động của Arbitrum mạnh hơn đáng kể. Khi số rollups  tăng lên và các blobs được sử dụng, số lượng giao dịch dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Nhìn chung, việc áp dụng các blobs là một dấu hiệu tích cực cho thấy EIP-4844 đang đạt được mục tiêu là giảm chi phí lưu trữ dữ liệu và tăng khả năng mở rộng của các giải pháp Layer 2.

Đồng tiền

Phí Blob và tác động chi phí

Việc áp dụng loại hình giao dịch và lưu trữ hiệu quả này giúp giảm đáng kể chi phí vận hành cho L2. Khi bộ phân loại L2 theo nhóm và gửi các blobs tới Ethereum L1, chúng sẽ phải chịu một khoản phí, đây là chi phí đối với L2. Trong khi chi phí hàng tuần liên quan đến trình sắp xếp thứ tự Arbitrum, Base và Optimism đã tăng lên 700 nghìn USD trong tháng 4 do sự gia tăng của các inscription blobs, thì chi phí chi cho không gian blob đã giảm xuống còn 0,00002 USD.

Đồng tiền

Hiệu quả chi phí ngày càng tăng của L2 đã chuyển thành mức phí cực kỳ thấp cho người dùng cuối. Hiện tại, phí blob trung bình thấp ở mức 0,0000000005 USD, giảm đáng kể so với mức cao nhất là 27 USD, trong khi tổng số tiền trả cho không gian blob gần hơn với 0,000008 USD. Cuối cùng, điều này làm cho các tương tác của người dùng như chuyển token giữa các ví, trao đổi tài sản trên DEX hoặc các hoạt động hợp đồng thông minh khác trở nên hợp lý hơn.

Đồng tiền

Thị trường phí Inscription và Blob

EIP-4844 giới thiệu một loại giao dịch mới và một thị trường phí mới dành cho định giá Blob, được thiết kế để hoạt động tương tự như thị trường phí của EIP-1559. Trong hệ thống mới này, phí cơ sở blob sẽ điều chỉnh linh hoạt dựa trên cung và cầu của không gian blob trong mỗi khối.

Cơ chế định giá blob hoạt động theo các nguyên tắc sau:

1. Nếu số lượng blob trong một khối vượt quá mục tiêu hiện tại là 3, phí cơ sở blob sẽ tăng lên. Điều này là để tránh lạm dụng không gian blob và giữ cho cung và cầu được cân bằng.

2. Nếu số lượng blob trong một khối đạt chính xác mục tiêu, phí blob cơ bản không thay đổi. Điều này chỉ ra rằng cung và cầu về không gian blob được cân bằng.

3. Nếu số lượng blob trong một khối thấp hơn mục tiêu, phí cơ sở blob sẽ giảm. Điều này khuyến khích việc sử dụng nhiều hơn không gian blob khi nó không được sử dụng đúng mức.

Những động lực về giá này đảm bảo rằng thị trường phí blob có thể thích ứng với những thay đổi về yêu cầu không gian blob, duy trì môi trường phí ổn định và hiệu quả cho các giải pháp và người dùng Layer 2.

Đồng tiền

Như được hiển thị trong biểu đồ trên, phí giao dịch trung bình hàng ngày đã tăng đáng kể lên 27 USD vào tháng 4 do số lượng blob trung bình trên mỗi khối đã vượt quá mục tiêu. Sự gia tăng này có thể là do sự gia tăng của các blob được ghi (Blobscriptions). Dòng chữ là một dạng văn bản, hình ảnh hoặc phương tiện khác được nhúng trong một khối—hoặc trong trường hợp này là một blob. Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, số lượng blob được ghi hàng ngày đã tăng lên mức cao nhất là 13 nghìn, chiếm hơn 61% tổng số blob. Tuy nhiên, kể từ đó, sự hiện diện của Blobscriptions đã giảm đi, khiến phí blob giảm xuống gần bằng 0 USD.

Đồng tiền

Kịch bản này minh họa tình trạng tắc nghẽn mạng hoặc nhu cầu cao về không gian blob ảnh hưởng như thế nào đến giá blob. Mặc dù mục tiêu blob hiện tại trên mỗi khối có thể tăng trong tương lai, nhưng việc theo dõi các điều kiện trên là chìa khóa để hiểu những thay đổi về động lực phí blob, đặc biệt khi thị trường L2 tiếp tục mở rộng và trở nên cạnh tranh hơn. Hiện tại, việc mô tả blob có thể chỉ là tình trạng tạm thời, nhưng khi ngày càng có nhiều L2 sử dụng các blob để đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô của chúng thì tình trạng tắc nghẽn có thể sẽ tái diễn.

Tóm lại

EIP-4844 tăng thành công việc áp dụng L2 thông qua các giao dịch blob, giảm chi phí vận hành Layer 2 và khiến phí giao dịch trở nên hợp lý hơn cho người dùng. Tuy nhiên, những thách thức như sự phân mảnh giữa các tài sản, tính thanh khoản và trải nghiệm người dùng trong các giải pháp Layer 2 cũng như nhu cầu về trình sắp xếp chuỗi phi tập trung vẫn còn. Giải quyết những vấn đề này là rất quan trọng đối với sự phát triển và thành công liên tục của hệ sinh thái Layer 2 của Ethereum, cho phép các giao dịch có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí trong khi vẫn an toàn và phi tập trung.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục