Tin nóng ⇢

Gần 500.000 token đã được phát hành trên chuỗi Solana vào tháng 5. Tại sao nó lại phổ biến đến vậy?

Với rào cản gia nhập thấp và mong muốn tạo ra các memecoin phổ biến đang thịnh hành, những người sáng tạo đã tung ra gần 500.000 token trên chuỗi khối Solana vào tháng 5.

Theo dữ liệu do The Block Pro tổng hợp, 455.000 token đã được tạo trên Solana vào tháng 5. Để so sánh, 177.000 token đã được tạo trên phiên bản cơ sở Ethereum Lớp 2 và 39.000 token đã được tạo trên chuỗi BNB. Mạng chính Ethereum và mạng Lớp 2 Arbitrum và Optimism mỗi mạng có ít hơn 20.000 mã thông báo được tạo.

Solana

Số lượng token mới được tung ra hàng tháng bởi sáu mạng blockchain. Nguồn ảnh: The Block Pro.

Austin Federa, người đứng đầu chiến lược tại Solana Foundation cho biết: “Solana đặt mục tiêu trở thành Lớp 1 phổ quát, với tốc độ thanh toán tuyệt vời, thông lượng cao và phí giao dịch cực thấp”. kết quả của những đặc điểm này. Các yếu tố hạ nguồn khiến chi phí thử nghiệm và tạo ra ý tưởng mới gần bằng không.

Hầu hết các token Solana đều là memecoin vì chúng thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử. Xu hướng này xuất hiện sau khi một số memecoin dựa trên Solana như Dogwifhat, Bonk và Book of Meme nhanh chóng tăng hạng trong bảng xếp hạng thị trường tiền điện tử.

Một phần thành công là nhờ Pump.fun, một trang web cho phép bạn tạo mã thông báo chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Bằng cách giúp mọi người phát hành mã thông báo dễ dàng hơn, nó đã thúc đẩy việc tạo ra nhiều mã thông báo hơn trong vài tháng qua, với việc Solana đã phát hành 1,1 triệu mã thông báo mới trong năm nay.

Steven Zheng, giám đốc nghiên cứu của The Block Pro cho biết: “Cơn sốt memecoin cùng với sự thành công của Pump.Fun khiến Solana trở thành blockchain hàng đầu hiện đang phát hành token mới”. “Liệu Solana có thể tạo ra một vị trí trong việc phát hành token ngoài memecoin hay không vẫn còn phải xem.”

Gần đây, những người nổi tiếng như Caitlyn Jenner và Iggy Azalea đã tung ra các token dựa trên Solana, tận dụng sự dễ dàng mà các token này có thể đánh giá cao về giá trị do lượng khán giả lớn của chúng.

Nền tảng ra mắt các memecoin có liên quan đến chính trị đã đạt được thành công trước cuộc bầu cử sắp tới ở Hoa Kỳ. Số lượng memecoin chính trị đã tăng vọt vào tuần trước sau khi Trump bị kết án 34 tội danh làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Từ Chuỗi BNB đến Base và Solana

Để Solana dẫn đầu về số lượng token mới được tạo trong tháng 5, trước tiên nó sẽ phải vượt qua mạng Base, mạng này cũng hoạt động rất tích cực trong những tháng gần đây. Vào tháng 4, Base có 240.000 token mới, trong khi Solana chỉ có 229.000.

Cả hai mạng đều chiếm lấy ngai vàng từ Chuỗi BNB, trước đây là mạng được lựa chọn để phát hành mã thông báo mới. Vào năm 2021 và 2022, Chuỗi BNB sẽ phát hành trung bình 95.000 mã thông báo mỗi tháng. Tuy nhiên, những con số này đã giảm dần kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 5/2021.

Nhìn chung, 7 triệu token đã được phát hành trên sáu mạng blockchain kể từ năm 2017. Chuỗi BNB vẫn dẫn đầu với 3,7 triệu token, tiếp theo là Solana với 1,4 triệu token và mạng chính Ethereum chỉ với dưới 1 triệu token.

Số lượng tiền mới được tạo ra chỉ là một chỉ số khi nhìn vào hệ sinh thái tiền điện tử. Nó phản ánh rõ hơn về chuỗi giá trị rẻ hơn, thông lượng cao hơn. Nó không tính đến giá trị tích lũy của mỗi token. Đây cũng là một số liệu viển vông vì hầu hết các token đều kém thanh khoản và nhanh chóng bị lãng quên.

Phải nói rằng, nó cho thấy hoạt động trên blockchain đang diễn ra ở đâu. Khi các mạng blockchain tiếp tục cạnh tranh để trở nên nhanh hơn và rẻ hơn, không có lý do gì để nghĩ rằng điều này sẽ sớm chậm lại.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục