Ethereum Merge ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin

Dù Ethereum Merge không làm thay đổi được giá cả của Bitcoin, tác động của việc chuyển đổi từ PoW sang PoS vẫn là một ẩn số.

Một tháng trôi qua kể từ khi Ethereum không còn áp dụng cơ chế PoW tương tự với Bitcoin. Bản nâng cấp Ethereum Merge được lên kế hoạch từ lâu, nhưng mọi người vẫn bàn tán liên tục khi nó sắp diễn ra. Ethereum Merge thành công vào ngày 15/9, hệ sinh thái blockchain lớn nhất đã chia tay PoW và chuyển sang PoS. Nhiều thợ đào bị ảnh hưởng, đổi lại các validators hưởng lợi.

Trong khi đó, Bitcoin vẫn không biến động nhiều, khi giao dịch xung quanh 18.000 đến 20.000 đô la. Nhiều chuyên gia nêu quan điểm về việc Bitcoin đang lãng phí nguồn năng lượng và mong muốn Bitcoin thay đổi, bởi Ethereum dần cho thấy sự tiến triển.

>> Đọc thêm: Số lượng block Ethereum tạo ra nhiều hơn sau The Merge

Ethereum tránh được ngõ cụt

Tansel Kaya, một giảng viên tại Đại Học Kadir Has và giám đốc điều hành của nhà phát triển blockchain Mindstone, cho biết: “PoW là một ngõ cụt đối với Ethereum vì nếu Ethereum không thay đổi, khó có sự bức phá hơn nữa,”

Đối với cộng đồng yêu thích Bitcoin, mọi người không hài lòng với cách làm của Ethereum, bởi đơn giản PoS dễ bị kiểm duyệt.

Gregory Rogers, giám đốc điều hành Graceful.io, đưa ra quan điểm: “Nếu điều mà những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin đã nói là đúng, thì Ethereum sẽ trở thành một mạng lưới fintech được chính phủ kiểm duyệt kỹ càng hoặc một cấu trúc được kiểm soát bởi các nhà đầu tư giàu có, giống như EOS. Ethereum vẫn phát triển theo hướng trở thành chuỗi giao dịch với tốc độ ngày càng tăng và chi phí ngày càng giảm và Ethereum Merge giúp hệ sinh thái này hiện thực hóa điều đó.”

Tashish raisehani, người sáng lập và giám đốc điều hành UnicusOne, tin rằng giá của Bitcoin rồi sẽ bị ảnh hưởng về mặt lâu dài. Ông nói rằng hợp nhất giúp Ethereum bền vững hơn so với Bitcoin.

>> Đọc thêm: Ethereum và câu chuyện kiểm duyệt sau The Merge

Cơ chế PoW độc nhất

Để giải quyết khía cạnh năng lượng, John Belizaire, giám đốc điều hành của công ty trung tâm dữ liệu tập trung vào sinh thái Soluna Computing, phát biểu rằng: “Cho dù việc chuyển đổi Ethereum sang PoS có thể tiết kiệm năng lượng nhưng nó cũng sẽ làm suy yếu khía cạnh phi tập trung cốt lõi của blockchain.” Mặc dù cơ chế đồng thuận PoW của Bitcoin tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, nhưng đây vẫn là sự lựa chọn tốt nhất về bảo mật mạng.

Belizaire nói thêm rằng việc đồng định vị các trung tâm khai thác tiền điện tử linh hoạt với các nhà máy năng lượng tái tạo có thể giúp ổn định lưới điện, giải quyết vấn đề lãng phí năng lượng và trở thành nguồn cung dồi dào cho những người khai thác.

>> Đọc thêm: Bitcoin có nên tiếp bước Ethereum chuyển sang cơ chế PoS không?

Hợp nhất thợ đào tiền điện tử

Bitmain cũng hạ giá thiết bị khai thác tiền điện tử hàng đầu là Antminers để giúp các thợ đào vẫn có lợi nhuận. Bất chấp hợp nhất, thợ đào Ethereum sẽ không từ bỏ việc khai thác PoW, bởi còn nhiều sự lựa chọn như Ethereum Classic hay EthereumPoW.

Joseph Bradley, lãnh đạo bộ phận phát triển kinh doanh của nhà cung cấp dịch vụ Web3 Heirloom, nói rằng: “Những yếu tố khác nhau đã giúp các thợ đào bù đắp chi phí hoạt động và giữ cho họ tồn tại trong thị trường mùa đông.”

Bitcoin và Ethereum: ‘Táo và cam’

Không nhiều người nghĩ rằng Ethereum Merge sẽ gây tác động đến Bitcoin. Martin Hiesboeck, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại sàn giao dịch tiền điện tử Uphold, phản đối việc ví von Ethereum và Bitcoin là “táo và cam”. Ông cho rằng Ethereum về cơ bản là một “công ty được kiểm soát bởi các nhà đầu tư mạo hiểm”. Đó là lý do nó phải chuyển sang PoS để cải thiện về mặt “kinh tế”. Trong khi Bitcoin không cần phải làm điều đó vì thương hiệu Bitcoin ngày càng vững mạnh.

Khaleelulla Baig, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của nền tảng Koinbasket, ủng hộ lập luận của Hiesboeck. Ông nói rằng việc hợp nhất sẽ không ảnh hưởng gì to tát đến Bitcoin vì những tài sản đó có mục đích khác nhau. Bitcoin luôn là một kho lưu trữ giá trị vượt trội so với các loại tiền tệ fiat nên nó phù hợp với cơ chế PoW để giúp mạng lưới duy trì sự khan hiếm 21 triệu Bitcoin thông qua tỷ lệ điều chỉnh hashrate.

Sự cạnh tranh giữa Bitcoin dưới dạng PoW và Ethereum dưới dạng mạng PoS để tạo ra các tính năng tốt nhất đang đóng góp đáng kể vào hệ sinh thái tài sản tiền điện tử.

Tóm lại, mỗi người một suy nghĩ, tương tự Bitcoin và Ethereum có thế mạnh riêng, khi đạt mục đích đề ra phải đánh đổi một trạng thái khác trong bộ ba bất khả thi blockchain.

- Advertisement -

1h Bitcoin Elliott wave chart update 23/02/2024

Bitcoin trên biểu đồ 1h ở vùng điều chỉnh giảm của sóng abc-xanh hướng tới sát 50k.Kết thúc sóng abc-xanh kỳ vọng cũng là...

4h Bitcoin Elliott wave chart update 20/02/2024

Biểu đồ 4h Bitcoin có xu hướng chậm lại ở cuối sóng 5 (cam) và có thể tiếp tục điều chỉnh nhẹ về vùng...

Bitcoin tiếp tục tăng giá, vượt mốc 52.200 USD

Hôm nay, ngày 15 tháng 2, Bitcoin đã duy trì xu hướng tăng giá, vượt qua mốc 52.200 USD. Dòng vốn chảy vào các...

Sau khi dự án ERC404 tụt dốc toàn diện, giao thức cải tiến đã xuất hiện. Liệu nó có thể mang lại khám phá...

Tuần trước, ERC 404 đã trở thành một trong những chủ đề nóng nhất và Ethereum Gas cũng duy trì ở mức cao nhờ...

Vitalik ra mắt AMA Trung Quốc: Giá trị của nền dân chủ từ góc nhìn của Ethereum

Ghi chú của biên tập viên: Vào ngày 31 tháng 1, nhà lập pháp công nghệ kênh YouTube, Tiến sĩ Ge Rujun Bao đã...

― Advertisement ―

spot_img