Tin nóng ⇢

Đối thoại với Jesse Pollak về việc mở rộng và phát triển hệ sinh thái Base

Coinbase phân bổ Jesse Pollak, trưởng phòng cấp cao về phát triển giao thức tại Coinbase, để lãnh đạo xây dựng và phát triển mạng Ethereum Layer-2, Base.

Mới đây, Pollak có bài phỏng vấn với Variant Fund, chia sẻ về quá trình hình thành đội ngũ kỹ sư và mở rộng công ty cũng như hệ sinh thái Web3. Những ý chính của cuộc trò chuyện như sau.

Mở rộng quy mô là công việc hàng đầu

Khi Jesse gia nhập Coinbase vào năm 2017 với tư cách là một kỹ sư, anh đã quản lý một nhóm bốn người. Trong vòng 5 năm, nhóm đã tăng lên 200 người và Coinbase phát triển đến quy mô tương xứng với vị thế nằm trong bảng xép hạng Fortune 500.

Nhưng nhiều nhân viên hơn không làm cho công việc của người quản lý dễ dàng hơn. Trên thực tế, công việc của Jesse ngày càng nhiều, Jesse chia sẻ: “Đó vừa là thách thức bởi vì chúng tôi cần tìm ra cách lôi kéo mọi người tham gia và giúp họ thành công, và sau đó là thách thức kỹ thuật: Làm thế nào để chúng tôi có được nhiều người dùng hơn trên tàu và làm cho chúng thành công? Giữ cho trang web hoạt động? Đó là một phần quan trọng trong công việc của tôi.”

Tăng trưởng trong tầm kiểm soát

Mặc dù Coinbase đã chọn đi theo con đường nhanh, nhưng Jesse nói rằng tốt nhất là nên đi theo con đường chậm hơn: “Luôn luôn có sự cám dỗ để tăng số lượng nhân viên của bạn thật nhanh, nhưng hầu như bạn luôn tăng số lượng nhân viên của mình quá nhanh và đó là một ý tưởng tồi.”

Thay vào đó, Jesse nói, “đừng phát triển cho đến khi bạn phải làm” và sau đó hãy làm điều đó một cách “nhân đạo và có trật tự” nhất có thể. Jesse đặt ra nguyên tắc là tránh tăng gấp đôi trong một năm trừ khi bạn bắt đầu với số lượng nhân viên dưới 10 người.

Mở rộng quy mô dễ dàng hơn trên chuỗi

“Nếu bạn đang tránh tăng trưởng quá mức, nhưng lại có một danh sách việc cần làm ngày càng dài, thì bạn có thể làm gì? Một trong những điều tôi luôn thấy là nếu bạn đang xây dựng bằng các công cụ gốc trên chuỗi, bạn thực sự có thể có tác động và đòn bẩy gấp 10 lần,” Jesse nói.

Jesse nói thêm: “Nếu bạn đang viết hợp đồng thông minh và bạn đang xây dựng ứng dụng cho hợp đồng thông minh tài chính và bạn đang sử dụng cơ sở hạ tầng xung quanh hợp đồng thông minh, bạn thực sự có thể khởi chạy với số lượng kỹ sư bằng 1/10 sản phẩm và những sản phẩm đó có thể tiếp cận gấp 10 lần dân số thế giới.”

Không gì ngạc nhiên khi Coinbase thực hiện mở rộng Layer-2, giải pháp mang tên Base.

On-chain và off-chain so với tập trung và phi tập trung

Coinbase là công ty tiền điện tử lớn nhất tại Hoa Kỳ, trên danh nghĩa công ty tập trung thúc đẩy công nghệ blockchain. “Tôi sử dụng thuật ngữ on-chain và off-chain thay vì tập trung và phi tập trung vì tôi thấy đó là một mô tả tốt hơn,” Jesse nói về những quy định tại Hoa Kỳ.

Trên thực tế, cả sản phẩm được mã hóa và không mã hóa sẽ có các thành phần trên chuỗi và ngoài chuỗi, với một số mức độ phi tập trung ở cả hai nhánh.

Tập trung vào trải nghiệm người dùng sẽ tạo ra nhiều trường hợp sử dụng hơn cho tiền điện tử
Jesse tin rằng mô hình kinh doanh của Coinbase về cơ bản là giúp mọi người sử dụng tiền điện tử dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vấn đề là hầu hết mọi người không có lý do thuyết phục để làm như vậy. “Trong 10 năm qua, tiền điện tử chỉ có một cách sử dụng và đó là đầu cơ. Vì vậy, chúng tôi thực sự đang giúp mọi người thực hiện một việc dễ dàng hơn với tiền điện tử, đó là mua và bán tiền điện tử.”

Mục tiêu của Base là áp dụng các đặc tính đơn giản của Coinbase vào một nền tảng dành cho các nhà phát triển, sau đó có thể “tạo ra nhiều đổi mới hơn, điều này sẽ tiếp tục tạo ra nhiều trường hợp sử dụng hơn và do đó tạo ra nhiều thứ hơn cho các sản phẩm của Coinbase.”

Theo quan điểm của Jesse, việc có một nền tảng dành cho nhà phát triển gốc on-chain được xây dựng bởi một công ty tập trung vào trải nghiệm người dùng sẽ mang lại sự chắc chắn cho nhóm phát triển nội bộ và thu hút các nhà phát triển bên thứ ba xây dựng trên nền tảng đó.

Nguồn mở tăng sự lựa chọn

Một trong những lập luận của Jesse là việc sử dụng công nghệ nguồn mở của Coinbase sẽ mở rộng các tùy chọn có sẵn cho các nhà phát triển.

Cơ sở sử dụng công nghệ của Optimism, được thiết kế có chủ ý theo mô-đun để các phần khác nhau có thể được hoán đổi khi công nghệ phát triển. Xét cho cùng, Jesse nhìn thấy một tương lai không xa nơi bối cảnh mở rộng sẽ rất khác: “Theo thời gian, chúng ta sẽ thấy nhiều trình xác nhận Optimism hơn được phát triển. Về cơ bản, chúng tôi có thể chọn những gì chúng tôi muốn sử dụng để bảo đảm chuỗi.”

Nhiều cách để xây dựng trên chuỗi

Mối quan tâm của Jesse trong việc đưa Coinbase vào chuỗi giao thoa với nỗ lực của nhóm phát triển để thu hút các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng mà người dùng muốn. Khi Coinbase bắt đầu xem xét cách đưa hoạt động kinh doanh trực tuyến, họ đã khám phá một số ý tưởng. Tuy nhiên, các nhóm làm việc về những vấn đề này đang “mắc kẹt” với câu hỏi đơn giản: “Làm cách nào để chúng tôi xây dựng trên chuỗi, tức là chúng tôi đang sử dụng ngôn ngữ hợp đồng thông minh nào?”

Mỗi quyết định đặt ra nhiều câu hỏi hơn: “Chúng tôi xây dựng trên chuỗi ở đâu? Được rồi, bây giờ chúng tôi có các hợp đồng này. Chúng tôi đặt chúng ở đâu? Nếu chúng tôi đặt chúng ở đây, liệu chúng có tương thích với các sản phẩm khác của chúng tôi không? Hệ sinh thái Coinbase so với các đối thủ cạnh tranh ra sao? Base có giúp ích gì cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi không?”

Vào năm 2022, Coinbase quyết định dồn sức vào việc ươm tạo Ethereum Layer-2. “Chúng tôi muốn đóng góp vào việc mở rộng quy mô Ethereum. Tất nhiên chúng tôi muốn dành nguồn lực của mình cho những lợi ích công cộng quan trọng như vậy.”

>> Đọc thêm:

Có thể bạn quan tâm

Mục lục