Tin nóng ⇢

Nếu SEC chấp thuận ETF Ethereum Spot, liệu sẽ có thêm ETF altcoin?

Với khả năng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) phê duyệt quỹ ETF Ethereum Spot tăng cao đột ngột, các nhà đầu tư altcoin đang rộn ràng dự đoán về việc nhiều token khác cũng có thể được “bật đèn xanh” trong tương lai gần.

Chỉ sáng nay, WisdomTree đã nhận được sự chấp thuận từ Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh để niêm yết ETP Ethereum được hỗ trợ vật lý 100% trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn vào ngày 28 tháng 5, mặc dù sản phẩm này sẽ không dành cho nhà đầu tư bán lẻ.

Biến động tích cực này của Ethereum, với mức tăng 29% chỉ trong tuần qua, có thể lan rộng sang các tài sản tiền điện tử khác.

Liệu ETF Ethereum Spot có thúc đẩy các ETF altcoin khác?

Việc phê duyệt tiềm năng của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đối với quỹ giao dịch trao đổi ETF Ethereum Spot có thể mở ra cánh cửa cho các ETF altcoin khác.

Nhiều quỹ tín thác đã được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ nắm giữ các altcoin như Litecoin (LTC), Chainlink (LINK), Basic Notice Token (BAT), Bitcoin Cash (BCH), Decentraland (MANA), Ethereum Classic (ETC), Filecoin (FIL), Polkadot (DOT), Horizon (ZEN), Stellar Lumens (XLM), Livepeer (LPT), Zcash (ZEC) và Solana (SOL).

Những người ủng hộ altcoin lập luận rằng nếu SEC chấp thuận ETF Ethereum Spot, họ cũng có thể phê duyệt các ETF altcoin khác. Họ chỉ ra rằng SEC đã cho phép Grayscale chuyển đổi quỹ tín thác Bitcoin của mình thành ETF, và không có lý do gì để Ủy ban không thể làm điều tương tự cho các altcoin khác.

Tuy nhiên, lập luận này có thể thất bại nếu SEC tuyên bố rằng các altcoin là chứng khoán chưa đăng ký. Hiện tại, SEC chưa phân loại tất cả các loại tiền điện tử do các quỹ tín thác Hoa Kỳ nắm giữ là chứng khoán. Ví dụ, một số quỹ tín thác được giao dịch trên thị trường OTC của Hoa Kỳ không nắm giữ các chứng khoán chưa đăng ký do SEC chỉ định, chẳng hạn như quỹ tín thác DOT hoặc ETC.

Mặc dù việc SEC chấp thuận ETF Ethereum Spot không đảm bảo rằng họ sẽ phê duyệt các ETF altcoin khác, nhưng nó có thể tạo ra tiền lệ và làm tăng khả năng xảy ra điều đó.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là SEC không bắt buộc phải phê duyệt bất kỳ ETF nào, và họ có thể từ chối các đơn đăng ký dựa trên lý do riêng của họ. Chỉ có thời gian mới trả lời liệu ETF Ethereum Spot có dẫn đến sự chấp thuận của các ETF altcoin khác hay không.

ETF Ethereum Spot: Không còn sự từ chối rõ ràng của SEC?

Theo các nguồn tin từ Bloomberg, Barron’s và The Wall Street Journal, Ủy ban Giao dịch và Thị trường (SEC) của Mỹ đã yêu cầu sàn giao dịch và nhà tài trợ (có thể là VanEck) sửa đổi mẫu 19b-4 chung. Đây được xem là tín hiệu tích cực cho khả năng phê duyệt quỹ ETF Ethereum Spot, vì thông thường SEC sẽ giữ im lặng hoặc phản hồi tiêu cực nếu họ có ý định từ chối hồ sơ 19b-4.

Việc SEC yêu cầu sửa đổi hồ sơ được xem là bước tiến tiềm năng, cho thấy cơ quan này có thể đang cân nhắc chấp thuận quỹ ETF. Trước đây, nhiều người tin rằng SEC hoàn toàn phản đối ETF Ethereum Spot. Thậm chí ConsenSys của Joe Lubin còn kiện SEC, cáo buộc các ủy viên đã bí mật phân loại Ethereum là chứng khoán chưa đăng ký.

Do đó, nếu SEC thực sự xem xét khả năng phê duyệt quỹ ETF Ethereum Spot, đây sẽ là một sự thay đổi rõ ràng về lập trường của họ. Tin tức này đã tác động tích cực đến giá Ethereum, tăng 29% trong bảy ngày qua, vượt trội so với mức tăng 12% của Bitcoin trong cùng kỳ.

Mẫu 19b-4 yêu cầu người nộp đơn cung cấp thông tin chi tiết để giải thích lý do tại sao SEC nên thay đổi Quy tắc 19(b)(1) theo Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934. Trong trường hợp này, các sàn giao dịch và nhà tài trợ ETF cần thuyết phục SEC rằng Ethereum có thể là tài sản duy nhất cho ETF Spot.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục