Coinbase đề xuất CFTC, SEC nên ban hành khung pháp lý cho tiền điện tử

Giám đốc điều hành Coinbase, Armstrong, nói rằng vì các sàn giao dịch tập trung và người giám sát có nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng cao nhất nên các cơ quan quản lý phải tập trung vào đó trước hết.

Coinbase đề xuất CFTC, SEC nên ban hành khung pháp lý cho tiền điện tử

Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đã thúc đẩy các quy định chặt chẽ hơn đối với các tác nhân tiền điện tử tập trung, nhưng nói rằng các giao thức phi tập trung nên được phép phát triển do mã nguồn mở và hợp đồng thông minh vẫn là “hình thức tiết lộ cuối cùng”.

Armstrong đã chia sẻ quan điểm của mình về quy định tiền điện tử trong blog Coinbase ngày 20 tháng 12, nơi anh đề xuất cách các cơ quan quản lý có thể giúp “khôi phục niềm tin” và đưa ngành tiến lên khi thị trường tiếp tục phục hồi sau thiệt hại do FTX gây ra và sự sụp đổ gây sốc của nó.

Nhưng các giao thức phi tập trung không phải là tác nhân gây hại, Giám đốc điều hành Coinbase nhấn mạnh.

Armstrong giải thích: “Các thỏa thuận phi tập trung không liên quan đến các bên trung gian [và] mã nguồn mở và hợp đồng thông minh là “hình thức tiết lộ cuối cùng”, đồng thời cho biết thêm rằng trên chuỗi, “tính minh bạch được tích hợp sẵn” theo “cách có thể chứng minh bằng mật mã” và như vậy phần lớn nên được để yên.

Giám đốc điều hành Coinbase nói rằng cần phải kiểm tra “tính minh bạch và tiết lộ bổ sung” đối với các tác nhân tập trung vì con người có liên quan, Armstrong hy vọng sự sụp đổ của FTX “sẽ là chất xúc tác mà chúng ta cần để luật được thông qua.”

Ông nói thêm: “Các sàn giao dịch, người giám sát và tổ chức phát hành stablecoin là “nơi chúng tôi nhận thấy rủi ro gây hại cho người tiêu dùng cao nhất và hầu hết mọi người đều có thể đồng ý [quy định đó] nên được thực hiện”.

Armstrong khuyên Hoa Kỳ bắt đầu với quy định về stablecoin theo luật dịch vụ tài chính tiêu chuẩn, đề xuất rằng các cơ quan quản lý thực thi việc thực hiện điều lệ ủy thác của tiểu bang hoặc điều lệ ủy thác quốc gia OCC.

Tại thời điểm hiện tại, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bill Hagerty đã giới thiệu Đạo luật minh bạch về Stablecoin dự kiến ​​sẽ sớm được Thượng viện thông qua trong những tháng tới.

Armstrong nói thêm rằng các tổ chức phát hành stablecoin không nhất thiết phải là ngân hàng trừ khi họ muốn dự trữ theo tỷ lệ hoặc đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn, tuy nhiên, các tổ chức phát hành phải đáp ứng “các tiêu chuẩn an ninh mạng cơ bản” và thiết lập quy trình đưa vào danh sách đen để tuân thủ các yêu cầu xử phạt.

Sau khi quy định về stablecoin được giải quyết, Armstrong gợi ý rằng các cơ quan quản lý nên nhắm mục tiêu vào các sàn giao dịch và người giám sát tiền điện tử. 

Giám đốc điều hành Coinbase gợi ý rằng các cơ quan quản lý nên thực hiện chế độ đăng ký và cấp phép liên bang để cho phép các sàn giao dịch hoặc người giám sát phục vụ hợp pháp mọi người trong thị trường đó, ngoài việc tăng cường các quy tắc bảo vệ người tiêu dùng và cấm các chiến thuật thao túng thị trường.

Đối với hàng hóa và chứng khoán, Armstrong đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ nên yêu cầu Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC)Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) công bố rõ ràng việc phân loại 100 tài sản tiền điện tử hàng đầu theo giới hạn thị trường trong vòng 90 ngày kể từ khi luật trên được ban hành, tuyên bố liệu mỗi tài sản là hàng hóa, chứng khoán hay “thứ khác”

“Nếu các nhà phát hành tài sản không đồng ý với phân tích, các tòa án có thể giải quyết các trường hợp cạnh tranh, nhưng điều này sẽ đóng vai trò là một bộ dữ liệu được dán nhãn quan trọng để phần còn lại của ngành tuân theo, vì cuối cùng, hàng triệu tài sản tiền điện tử sẽ được tạo ra,” anh ấy nói.

“Nếu bạn là một quốc gia sắp công bố luật mà tất cả các công ty tiền điện tử cần phải tuân theo, thì bạn cần phải thực thi chúng không chỉ trong nước mà còn với các công ty nước ngoài đang phục vụ công dân của bạn,” Armstrong nói.

Armstrong nói thêm rằng để ngành được quản lý hợp lý, cần có nỗ lực hợp tác từ các công ty, nhà hoạch định chính sách, cơ quan quản lý và khách hàng từ các thị trường tài chính trên toàn thế giới — đặc biệt là từ các quốc gia G20.

Bất chấp sự phức tạp và nhiều vấn đề cần được giải quyết, Armstrong nói rằng ông vẫn lạc quan rằng có thể đạt được tiến bộ đáng kể vào năm 2023 trên mặt trận lập pháp và có luật về tiền điện tử. Coinbase sẽ hỗ trợ thúc đẩy việc này.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất