Tin nóng ⇢

DeFi có phải hàng hoá công cộng hay không?

Một trong những điểm thú vị và cũng được xem như cơ sở về tính minh bạch và mã nguồn mở chính là liệu một nền tảng phi tập trung có đủ điều kiện để trở thành hàng hóa công cộng hay không. 

Trong trường hợp là hàng hóa công cộng, dịch vụ sẽ được mở cho tất cả mọi người sử dụng và hơn nữa, không tồn tại khái niệm "khan hiếm" đối với những loại hàng hóa này. Ngoài ra, hàng hóa cũng sẽ phục vụ lợi ích của tất cả mọi người. Một số ví dụ về hàng hóa công cộng như không khí sạch hoặc internet.

Ngược lại với hàng hóa công cộng là hàng hóa tư nhân. Đối với loại hàng hóa này, phải trả tiền hay tương tự thì mới có thể sử dụng. 

Trong tiền điện tử, cụ thể là DeFi, sự phân biệt này ít rõ ràng hơn một chút.

Lido Finance từ chối hỗ trợ blockchain mới của Terra

Sau cuộc thảo luận về việc ra mắt Lido trên Terra v2, Lido DAO đã bỏ phiếu không ủng hộ hỗ trợ blockchain mới của Terra.

Lido cung cấp dịch vụ staking cho một số blockchain PoS như Solana, Ethereum, Polygon và trước đây là Terra. Bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể sử dụng nó và các mạng tích hợp với Lido cũng thu hút được nhiều staker hơn (và do đó bảo mật cao hơn).

Nền tảng hứa hẹn một tỷ lệ nằm trong khoảng từ 4% đến 22,6% cho việc staking với dịch vụ. Những khoản lợi nhuận đó được thanh toán bằng các token gốc được stake, có nghĩa là bạn có thể kiếm được 4% ETH chứ không phải là một altcoin bán phá giá.

Việc Lido Finance có phải là một hàng hóa công cộng sẽ tùy thuộc vào cách nhìn của mỗi người.

Lợi cho ai?

Hầu hết các hàng hóa công cộng, như đài phun nước hay công viên, được xây dựng thuế của người dân địa phương. Nhưng chúng có thể được thưởng thức, tham quan bởi bất cứ ai, ngay cả khách du lịch từ các quốc gia khác. Bạn có thể không phải là chủ sở hữu token LDO, nhưng bạn chắc chắn có thể tận hưởng dịch vụ staking của nền tảng.

Và người dùng chính là người trả tiền cho nền tảng.

Nền tảng sẽ lấy 10% từ phần thưởng staking của người dùng và phân chia chúng giữa các nhà khai thác node (tức là những validator Solana và Ethereum chạy máy 24/7 để giữ cho Lido hoạt động), DAO của dự án và quỹ bảo hiểm của dự án.

Nếu người dùng muốn thay đổi chính sách của nền tảng, người dùng sẽ phải nắm giữ token LDO và tham gia DAO của dự án, bởi vì mặc dù ai cũng có thể tham gia cuộc thảo luận không chính thức trên cuộc bầu chọn của Terra nhưng chỉ những holder token LDO mới có thể bỏ phiếu thông qua Snapshot.

Như vậy, nó sẽ trông giống như một háng hóa công cộng khi sở hữu một dịch vụ có sẵn cho hầu hết tất cả mọi người và được duy trì bằng “thuế”, tức là token.

Có lẽ tiền điện tử là tiền tư nhân, nhưng các nền kinh tế internet mà nó tạo ra trông giống như hàng hóa công cộng hơn.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục