Cộng đồng muốn giảm ngưỡng thống trị của Lido trong lĩnh vực ETH staked

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Kể từ khi blockchain Ethereum (ETH) chuyển đổi từ PoW sang PoS, cộng đồng bắt đầu stake ETH vào các giao thức cung cấp dịch vụ staking.

Trong tổng số 26,4 triệu ETH staked theo dữ liệu của Dune thì Lido, giao thức DeFi chiếm thị phần lớn nhất, với 32,4%, tiếp theo là CoinbaseBinance lần lượt đạt 8,6% và 4,5%.

Lido vượt trội so với các giao thức DeFi khác. Ảnh: Dune.

Nhìn vào biểu đồ dưới đây, Lido gia tăng nhanh chóng thị phần, đặc biệt sau nâng cấp Ethereum Shanghai. Tuy nhiên, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, từng nói rằng blockchain này phát triển theo hướng phi tập trung, sự thống trị của Lido về ETH staked làm cho cộng đồng “khó chịu”.

Lido có chiến lược riêng để thu hút nhà đầu tư gửi ETH. Ảnh: Dune.

Một thành viên trong cộng đồng Ethereum Beacon Chain, Superphiz, cho rằng các nhà cung cấp dịch vụ staking ETH nên cam kết tuân thủ giới hạn không quá 22% thị phần, không nên tham lam vì sự phát triển chung của tất cả.

Theo tiết lộ, bốn cái tên nằm trong thuận gồm Rocket Pool, StakeWise, Stader Labs và Diva Stake. Ngoài ra, dù không được Superphiz nêu tên nhưng Puffer Finance đã tự cam kết cho cộng đồng.

Đối với các nhà khai thác kinh doanh này, tỷ lệ tối đa đề ra là con số khó có thể đạt được trong dài hạn nên việc ký cam kết bây giờ sẽ không ảnh hưởng gì đến tình trạng hoạt động. Tất nhiên, mục tiêu là giảm sự thống trị của Lido xuống dưới 22%.

Hiện tại, Lido cung cấp dịch vụ stake ETH để nhận phần thưởng stETH với mức APR 3,6%, người dùng có thể sử dụng stETH cho các mục đích tài chính phi tập trung (DeFi), thúc đẩy hệ sinh thái Ethereum phát triển.

Nhìn chung, Lido đang dẫn đầu vá đối mặt với yêu cầu giảm ngưỡng thị phần từ các giao thức khác trong lĩnh vực ETH staked. Tuy nhiên, đây mới là đề xuất của cộng đồng và việc Lido có tham gia hay không là một câu chuyện khác.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Verified by MonsterInsights