Tin nóng ⇢

CEO Mastercard cho biết SWIFT sẽ không còn tồn tại trong 5 năm tới

Michael Miebach – CEO của Mastercard cho rằng SWIFT sẽ dần mất đi tầm ảnh hưởng của mình trong 5 năm tới.

Michael Miebach không cho rằng SWIFT – nền tảng giao dịch ngoại tệ xuyên biên giới được sử dụng rộng rãi nhất sẽ tồn tại trong vòng 5 năm nữa.

Miebach phát biểu tại một phiên hội thảo về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong khuôn khổ hội nghị Blockchain Central Davos của Hội đồng Kinh doanh Blockchain Toàn cầu (GBBC), diễn ra liền kề với Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 ở Davos, Thụy Sĩ.

Cuối buổi thảo luận, khi người MC hỏi từng thành viên liệu SWIFT sẽ còn tồn tại sau 5 năm nữa hay không, Miebach đã khiến khán giả phải há hốc mồm kinh ngạc sau khi trả lời là “không”.

Các tham luận viên trước anh ấy, bao gồm Jon Frost, nhà kinh tế cấp cao tại Bank of International Settlements và Jennifer Lassiter, giám đốc điều hành của dự án Digital Dollar, một tổ chức được giao nhiệm vụ khám phá một United Bang CBDC, đã trả lời có cho câu hỏi.

Và các tham luận viên khác cũng chung quan điểm bao gồm Yuval Rooz, Giám đốc điều hành của Digital Asset – một công ty công nghệ dữ liệu – và David Treat, giám đốc tại Accenture và đồng lãnh đạo mảng kinh doanh blockchain của công ty.

Sau phiên thảo luận, phóng viên có tiếp cận Miebach nhưng bị từ chối bình luận thêm về chủ đề này.

Sau đó, người phát ngôn của Mastercard đã cố ý thay đổi câu nói của Miebach trong một email:

"Để làm rõ câu trả lời của giám đốc chúng tôi trên sân khấu vì đây không chỉ đơn giản là câu hỏi có hoặc không mà Michael đang bổ sung thêm cho ý của SWIFT đã nói trước đây. Rằng SWIFT sẽ thay đổi hình thức hoạt động trong tương lai, và hiện tại họ đang bổ sung thêm nhiều chức năng và sẽ chuyển thành một hệ thống chỉ nhắn tin."

SWIFT đã xử lý 42 triệu tin nhắn mỗi ngày vào năm ngoái, nhưng giao dịch trên mạng có thể mất vài ngày để hoàn thành. Công ty đã và đang cố gắng duy trì và đáp ứng yêu cầu kinh tế quốc tế, đặc biệt là đối với CBDC.

Để đạt được mục tiêu, SWIFT đã và đang nghiên cứu CBDC để hỗ trợ thuận lợi thanh toán xuyên biên giới một cách thuận lợi và không gián đoạn từ đầu tháng 5/2021 trong một bài báo với Accenture về cách các loại tiền kỹ thuật số có thể giúp thanh toán xuyên biên giới.

Vào ngày 19/5 SWIFT đã công bố vòng thử nghiệm thứ hai liên quan đến CBDC, cộng tác với công ty CNTT Capgemini của Pháp để nghiên cứu mối quan hệ giữa các CBDC để dễ dàng thanh toán xuyên quốc gia.

Các phóng viên có mặt tại Davos đã lưu ý về một phiên thảo luận khác có tiêu đề “Quy định cho nền kinh tế kỹ thuật số”. Miebach cũng nói về vai trò của quy định là giúp giảm thiểu những tin đồn không cần thiết xung quanh công nghệ tiền điện tử còn sơ khai.

"Dù không phải ai cũng cần một khung pháp lý nhưng việc có những quy định rõ ràng giúp giảm thiểu nhiều những tin đồn xấu trong thế giới crypto. Tôi cho rằng các quy định sẽ tích cực hỗ trợ các cơ quan quản lý và có nguyên tắc hơn."

Có thể bạn quan tâm