Tin nóng ⇢

Recap TRADING MEET-UP: GATEWAY TO CRYPTO

Một chủ đề khá nhiều nhà đầu tư quan tâm là trade trong thị trường downtrend, liệu nó có hiệu quả không? Metahub cùng Gate.io đã tổ chức buổi talk show Trading Meetup cùng sự góp mặt của các traders lão làng như anh Nhị Hà – HOTD TFS Academy, anh Đông Phạm – Founder SAIGONTRADECOIN và anh Hải Nguyễn – Founder COINMAP. Sau đây là phần nội dung chính, mời mọi người cùng đón đọc.

Chị Mai Ngô đại diện cho nhà tài trợ Gate.io có đôi lời mở đầu buổi meetup:

Hệ sinh thái Gate.io

Hiện tại sàn Gate.io đang khởi chạy chương trình Affiliate riêng cho đối tác tại Việt Nam với lợi nhuận lên đến 90% theo bảng sau:

Sàn Gate.io đang đẩy mạnh Startup cho những dự án mới, được sàn lọc kỹ càng và nhiều quy định rõ ràng trước khi niêm yết token. Một số đặc điểm như sau:

  • Hơn 550 dự án khởi chạy
  • 1.681,4% bình quân ATH ROI (CryptoRank)
  • ROI cao nhất: 45.900% dự án TotemFi (TOTM)

Đây là cơ sở quan trọng cho các tổ chức, KOLs và những người tham gia Affiliate cho sàn, an tâm giới thiệu đến cộng đồng và nhận lại phần thưởng có giá trị.

Một sự kiện sắp tới của Gate.io được nhiều nhà đầu tư chờ đợi là "Cuộc thi giao dịch phái sinh toàn cầu" với tổng giải thưởng lên đến 5 triệu đô la. Những người đăng ký tham gia sớm có thể nhận được hỗ trợ Gatepoint nhiều hơn. Các bạn còn chờ đợi gì mà không đăng ký sàn Gate.

Link đăng ký sàn Gate.io: Tại đây

Chủ đề 1: Kinh nghiệm Trade

Thị trường hiện đang rơi vào mùa downtrend nhưng trading vẫn giúp các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận hoàn toàn. Vậy kinh nghiệm để các traders sống sót và những sai lầm thường mắc phải khi mới tham gia thị trường là gì?

Anh Nhị Hà có phần chia sẻ như sau:

Nhiều bạn biết đến thị trường thông qua những kênh mạng xã hội, thấy người ta chia sẽ lợi nhuận từ vài chục phần trăm trở lên và nghĩ mình cũng làm được. Nhưng các bạn không biết thông thường họ chỉ khoe lợi nhuận đến khi lỗ thì mấy ai cho mình biết. Do đó sai lầm đầu tiên thường gặp là tư duy mình có thể làm giống người khác. Những thành quả bạn nhìn thấy thường là lục thị trường uptrend, tiền quá dễ kiếm dẫn đến sai lầm thứ hai là sự hoang tưởng thị trường luôn tăng mà không giảm.

Tại sao mọi người thích đầu tư vào crypto? Bởi bản chất của nó là tính thanh khoản cực nhanh so với chứng khoán, vàng hay bất động sản. Tuy nhiên thanh khoản nhanh chưa chắc giúp bạn giàu hơn. Chúng ta cần nghiêm túc đầu tư cả về tiền bạc và thời gian, đăng ký các khóa học để thay đổi tư duy và chọn lựa chỉ báo phù hợp. Đây là lúc sai lầm thứ ba xuất hiện, nhiều bạn thần thánh hóa các chỉ báo mà quên mất ta dùng nó để dự đoán tương lai chứ không phụ thuộc vào đó. Sai lầm thứ tư đa số mọi người mắc phải là quản lý tiền, khi thị trường uptrend vung tiền như nước, giá mắc bao nhiêu cũng mua rồi đến bây giờ hỏi lại còn bao nhiêu stablecoin trong tài khoản thì nhiều bạn chẳng còn nổi 1 đồng. Các bạn cần duy trì thói quen chừa một khoản 10 – 20% không đụng vào nó.

Tâm lý trả thù thị trường là sai lầm thứ năm, bạn trade lỗ và cố gắng "đấm ăn xôi" để rồi nhận lại kết cục bi tham hơn. Hãy luôn bình tĩnh trong thị trường này, hôm nay có thể thua nhưng chúng ta sẽ gỡ lại hôm khác. Còn tiền là còn cơ hội!

Anh Nhị Hà tiếp tục chia sẻ về chìa khóa để trader đứng vững trong thị trường đầy sóng gió:

Không có phong cách trade của một ai là đúng nhất, học hỏi người nào cũng được miễn sao chúng ta kiếm được tiền. Các bạn cần có kế hoạch rõ ràng, sáng suốt khi trade và cuối cùng là không ngừng nỗ lực học tập.

Chủ đề 2: Hiệu quả sử dụng Indicators

Các chỉ báo là công cụ hầu hết các traders áp dụng, vậy sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả?

Anh Đông Phạm: Rất nhiều chỉ báo hiện có trên thị trường và chúng đều có giá trị ngang nhau, tức là sử dụng dữ liệu quá khứ để dự đoán cho tương lai. Không có chỉ báo tốt hay xấu, quan trọng là các bạn tin tưởng và sử dụng quen mà thôi. Tôi thì sử dụng các chỉ báo chính bao gồm: Đường giá, Bollinger Bands, MACD và RSI. Tôi chỉ gói gọn trong đó bởi vẽ càng nhiều chỉ báo sẽ gây rối thêm mà thôi, khi bạn sử dụng thuần thục một bộ nào đó thì dễ dàng nhìn thấy điểm vào và ra khi trade.

Tâm lý gồng lời rất khó – Làm gì để khắc phục?

Anh Đông Phạm: Trước khi bàn về gồng lời chúng ta hãy nhìn nhận về gồng lỗ. Khi giá giảm 20 – 30% các traders vẫn bình thường, rồi đến các mốc 50% và 80% tâm lý hoảng sợ tăng dần. Đến lúc đó chúng ta ở thế bí, không thể làm gì được ngoài việc gồng lỗ. Tôi muốn khuyên mọi người là nếu lệnh đã sai rồi thì phải cắt lỗ, dù mất hơn 50%. Bạn tự hỏi bản thân khi có thêm tiền có sẵn sàng DCA coin đó không? Nếu không có lý do nào thuyết phục hoặc nghe bạn bè thì tốt nhất là cắt lỗ càng sớm càng tốt. Tôi từng cắt lỗ một số lệnh lên đến 50 – 70.000 đô la, bởi nếu không thì hậu quả còn nặng nề hơn. 

Trở lại với tâm lý gồng lời, nó khó hơn nhiều đòi hỏi kiến thức tổng quan, có khả năng dự đoán chu kỳ ngắn hạn và dài hạn của thị trường. Thông thường có 3 kiểu là đi lên, xuống và đi ngang. Cần xác định vị thế của bạn so với mặt bằng chung. Điều thứ hai bạn phải hiểu tiền mình bỏ vào đâu, tại sao mua đồng coin đó, gồng để làm gì. Trong nhóm SAIGONTRADECOIN nhiều anh em đã gồng một đồng coin tăng 800 lần (80.000%) từ năm 2018 đến 2021, thời điểm thị trường đi xuống chúng tôi tập trung nghiên cứu nhiều dự án, trao đổi trực tiếp với DEV để xem họ hoạt động như thế nào. Một số coin khác như Chainlink (LINK) gồng từ $0,4 đến hơn $17, Theta (THETA) từ $0,15 gồng đến $10 và nó bay đến $15. Tổng lại là bạn cần hiểu mình đang mua cái gì, định giá của nó bao nhiêu thì mới gồng được.

Chủ đề 3: Một số trường phái Trading

Cấu trúc giá vi mô trong thị trường tài chính là như thế nào?

Anh Hải Nguyễn – Founder CoinMap có phần chia sẻ như sau:

Mỗi người có hệ thống giao dịch riêng, sử dụng các công cụ khác nhau với mục đích thu thập thông tin để ra quyết định. Nếu xác định trở thành trader chuyên nghiệp cần biết đến cấu trúc vi mô thị trường, tức là điều gì làm giá di chuyển? Chúng ta thường hay đề cập đến Maket Maker (MM) chủ yếu lấy tiền của nhà đầu tư để tạo lợi nhuận, thực chất thì nhiệm vụ chính của MM là cung cấp thanh khoản (liquidity provider). Ví dụ bạn đặt lệnh mua/bán tại mức giá A trên sàn Gate.io và không có người nào khớp thì đội MM của Gate sẽ khớp, đó là cung cấp thanh khoản. MM thu được lợi nhuận dự trên chênh lệch giá (spread) giữa giá mua/ bán (bid/ ask). Còn đối với những sàn lừa đảo thì họ mới can thiệp vào giá làm bạn mất tiền.

Chúng ta hãy trao đổi về thanh khoản trong thị trường, hiện nay có khoảng trên 10 loại lệnh và có 2 loại chính thường dùng là Market orderPending order. Lệnh Market khớp lệnh Limit tức hấp thụ thanh khoản để thúc đẩy giá chạy. Mình từng đọc tài liệu thì nhiều nhà phân tích nổi tiếng cho biết khối lượng giao dịch cực kỳ quan trọng, giá trị sản phẩm phụ thuộc vào giá, thời gian và khối lượng. Tại mức giá A, người mua và người bán đều hài lòng với hành động giao dịch, chấp nhận giá đó để chuyển nhượng sản phẩm. 

Chúng ta hãy trao đổi về thanh khoản trong thị trường, hiện nay có khoảng trên 10 loại lệnh và có 2 loại chính thường dùng là Market order và Pending order. Lệnh Market khớp lệnh Limit tức hấp thụ thanh khoản để thúc đẩy giá chạy. Mình từng đọc tài liệu thì nhiều nhà phân tích nổi tiếng cho biết khối lượng giao dịch cực kỳ quan trọng, giá trị sản phẩm phụ thuộc vào giá, thời gian và khối lượng. Tại mức giá A, người mua và người bán đều hài lòng với hành động giao dịch, chấp nhận giá đó để chuyển nhượng sản phẩm. 

Một khái niệm anh Hải chia sẻ đến mọi người là hỗ trợ – kháng cự. Tại sao giá lại phản ứng ở những vùng đó? 

Tâm lý chung của thị trường sẽ theo lý thuyết bầy đàn, khi bạn mở chart 1D của Bitcoin thì ai cũng nhìn thấy $69K đang là đỉnh, từ chuyên nghiệp đến newbies. Vô tình chung mức giá này trở thành kháng cự mạnh của BTC, mở khung thời gian càng lớn thì càng dễ nhận thấy. Lý do thứ hai đến từ những tổ chức lớn đẩy vào thanh khoản cục lớn (high liquidity) tại vùng giá nào đó tạo thành hỗ trợ – kháng cự. Nhiều bạn có quan niệm khi giá chạm 2 vùng này càng nhiều thì nó càng vững nhưng đối với những người nhìn vào cấu trúc vi mô thị trường sẽ ngược lại. Ví dụ tại vùng kháng cự A đang đặt lệnh Limit bán 1.000 BTC và giá "đục" lần 1 không thủng nhưng sẽ còn 900 BTC, lần 2 còn 800 đến lần thứ N chỉ còn vài BTC đặt lệnh trên đó.

Các công cụ phân tích giá vi mô

DOM – Nguồn ảnh: Jigsaw Trading

Tape Reading – Nguồn ảnh: Wyckoff Analytic

Footprint Chart

Heatmaps

Những nhà giao dịch theo phong cách phân tích vi mô thị trường cần có một số công cụ đặc biệt để theo sát đường giá. Ví dụ như Footprint Chart có cách đây hơn 20 năm, Heatmaps thể hiện trực quan order book có từ khoảng năm 2017. Anh Hải chia sẽ mong muốn xây dựng công cụ riêng để phục vụ cho công việc của bản thân, đội ngũ CoinMap và tất cả những nhà đầu tư trong thị trường. Mọi người có thể xem lại tại bài Recap Metatalk 11: LÀM SAO ĐỂ SỐNG SÓT TRONG “MÙA ĐÔNG”? (phần chia sẻ của anh Tuấn Hải). Anh chốt lại phần chia sẻ của mình bằng một câu:

Giá chỉ giảm khi người mua không còn nhu cầu mua đồng thời người bán chiếm ưu thế và ngược lại

Tổng kết

Sàn Gate.io là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, cung cấp rất nhiều sản phẩm dịch vụ cho nhà đầu tư. Gate đang có kế hoạch đẩy mạnh hoạt động tại thị trường Việt Nam, đây là cơ hội tốt cho mọi người tham gia các sự kiện của Gate và nhận nhiều phần thưởng hấp dẫn.

Metahub gửi lời cảm ơn đến Gate.io cùng ba speakers với những chia sẻ thật lòng để giúp mọi người vượt qua giai đoạn khó khăn của thị trường.

Trên đây là toàn bộ phần chia sẻ của các speakers, mọi người có thể để lại bình luận bên dưới để trao đổi thêm. Hẹn gặp lại vào các số Metatalk tiếp theo!

Có thể bạn quan tâm

Mục lục