Tin nóng ⇢

Các công ty tiền điện tử lớn bắt đầu sa thải một loạt nhân sự vì mùa đông crypto tới

Các công ty crypto lớn như Coinbase, Gemini, Bitso v.v đang chuẩn bị cho đợt khủng hoảng sắp tới. Liệu họ sẽ thoát ra khỏi hiểm cảnh này và phát triển mạnh mẽ hơn?

Nếu bạn không nghĩ rằng hiện tại vẫn chưa là mùa đông tiền điện tử thì hãy xem những con số sau: Gemini sa thải 10% nhân sự, Coinbase dừng tuyển dụng và hủy các đơn ứng tuyển được thông qua, sàn giao dịch lớn nhất Mexico sa thải 10% nhân viên và sàn giao dịch Buenbit có trụ sở ở Argentina đã sa thải 45% nhân sự.

Tin tức rất xấu và tưởng tượng nếu bạn là một kỹ sư nhận được một lá thư từ Coinbase hủy thư ứng tuyển công việc mà bạn đã được nhận thì coi như là "trong cái rủi có cái may" đi. Bởi vì bạn còn đỡ hơn người đã chán nản với thị trường mà phải làm việc trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên nếu nhìn kỹ thì có lý do để không phải sợ.

Rất nhiều người nói rằng đây chính là dấu chấm hết cho crypto nhưng điều tương tự cũng đã xảy ra vào năm 2018. Trong thời kì đó, Bitcoin đã giảm 70% sau khi đạt đỉnh 20.000 đô, các giám đốc điều hành cũng có những động thái tương tự, cũng như nhiều doanh nhân được mời tới buổi live show Yahoo Finance: "Bây giờ chúng tôi chỉ đang tập trung vào xây dựng và củng cố thêm". Vào thời điểm đó, ý tưởng đó là tâm điểm cho mọi người cười nhạo vì họ có thể nói gì đây? Nhưng rất nhiều công cụ và nền tảng được xây dựng trong thời gian này là những thành công then chốt cho đợt bùng nổ vào năm 2020-2021. Và họ đã thực sự xây dựng mọi thứ.

Đây là lý do tại sao một Bitcoin O.G Dan Held, người đã bán app Zeroblock cho blockchain.com vào năm 2013 trước khi anh ta trở thành một Twitter influencer với hơn 600.000 follower, đã tuyên bố rằng mùa đông đợt này sẽ nhẹ nhàng hơn mùa đông trong quá khứ.

Held tham gia vào một buổi nói chuyện online của CoinMarketCap và nói rằng mọi người hiện đang quay trở lại "Cần phải đi xây dựng một cái gì đó để hệ sinh thái trở nên tốt hơn. Bây giờ chúng ta luôn có những người ham học hỏi và khao khát phát triển bản thân muốn bắt đầu xây dựng mọi thứ trong hệ sinh thái tiền điện tử, tổng số tiền mà các VC đổ vào hệ sinh thái tăng hàng chục tỷ đô la nên tôi không nghĩ mùa đông này sẽ khắc nghiệt hơn mua đông đợt trước"

Một điểm quan trọng khác là hiện tại các cổ phiếu không phải crypto cũng chả khá hơn bao nhiêu. Peloton (Pton) và Zoom (ZM) giảm 60% và 40% trong năm nay. Cổ phiếu FAANG của bộ ngũ quyền lực thì thế nào? Facebook (META) giảm 45% trong năm nay, Amazon (AMZN) giảm 28%, Apple giảm 20%, Netflix (NFLX) giảm 68% và Alphabet (GOOG) giảm 22%.

Dù có thế nào thì danh tiếng Coinbase đã bị tổn hại và cần phải có một đợt update mạnh mới cứu lại được. Tuy nhiên các công ty phải cắt giảm nhân lực khi thị trường giảm mạnh nếu muốn tiếp tục tồn tại trong ngành này. Khi các công ty lớn khác cắt giảm nhân sự thì chẳng ai nói là ngành công nghiệp đó sẽ chết, nhưng crypto thì nhìn chung vẫn còn non trẻ (ngay cả 13 năm đối với Bitcoin) thì vẫn có rất nhiều người khăng khăng cho rằng toàn bộ ngành này sẽ đi đời.

Nó sẽ không sụp.

Có thể bạn quan tâm