Blockstream tạo ra một loại multisig hoàn toàn mới với tên gọi là ROAST

Về cơ bản ROAST được coi là tiêu chuẩn chữ ký và hỗ trợ cải thiện chữ ký ngưỡng như FROST

Đơn vị nghiên cứu của Bitcoin (BTC) của công ty công nghệ blockchain Blockstream đã đề xuất một loại tiêu chuẩn đa chữ ký mới có tên là Robust Asynchronous Schnorr Threshold Signatures (ROAST).

Với hy vọng có thể giải quyết được vấn đề giao dịch thất bại do thiếu người kí và những người có ý đồ xấu, đồng thời có thể hoạt động trên quy mô lớn.

"Multisig" hoặc "multisignature" đề cập đến một phương thức giao dịch trong đó yêu cầu hai hoặc nhiều chữ ký để thực hiện giao dịch. Tiêu chuẩn này được áp dụng rộng rãi trong tiền điện tử.

Theo một bài nghiên cứu của Blockstream, ý tưởng là dùng ROAST để giúp các giao dịch giữa Bitcoin và sidechain Liquid của Blockstream trơn tru hơn, tự động, an toàn và riêng tư.

Đặc biệt là ROAST đã được coi là tiêu chuẩn chữ ký có thể sử dụng và cải thiện chữ ký ngưỡng như Flexible Round-Optimized Schnorr Threshold Signatures (FROST):

"ROAST là một vỏ bọc bao xung quanh chữ ký ngưỡng FROST. Nó đảm bảo một số lượng lớn signer (người kí tên) trung thực, chẳng hạn như các chức năng Liquid sẽ đảm bảo luôn có chữ ký hợp lệ dù có những tên signer phá rối hoặc bị nghẽn mạng.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu nói rằng FROST có thể là một phương pháp hiệu quả để ký kết các giao dịch BTC, nhưng cấu trúc coordinators và signer của nó được thiết kế để hủy giao dịch khi người kí vắng mặt nên tuy phương pháp này an toàn nhưng không tối ưu cho một “phần mềm chữ ký tự động”.

Để giải quyết vấn đề này, ROAST đảm bảo đủ signer đáng tin trên mỗi giao dịch để tránh mọi thất bại. Hơn nữa, quy mô làm việc của ROAST lớn hơn nhiều so với tiêu chuẩn đa ký tự 11/15 mà Blockstream sử dụng.

“Đánh giá hiệu suất theo kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy ROAST hoạt động tốt trên quy mô lớn, ví dụ một thiết lập gồm 67/100 coordinator và signers ở các lục địa khác nhau”. Bài nghiên cứu còn nói thêm rằng:

“Ngay cả với 33 signer ác ý cố gắng block thực hiện giao dịch (VD: bằng cách gửi các thông báo không hợp lệ hoặc hoàn toàn không phản hồi) 67 signer trung thực còn lại có thể thực hiện ký tên trong vòng vài giây"

Một lời giải thích đơn giản hơn về cách hoạt động của ROAST, nhóm đã sử dụng cách hoạt động của hội đồng dân chủ trách nhiệm về luật pháp của Frostland làm ví dụ tương tự.

Lập luận về cơ bản nói rằng việc ký kết luật pháp (giao dịch) ở Frostland rất khó khăn vì có vô số yếu tố tại bất kỳ thời điểm nào dẫn đến việc đa số thành viên hội đồng đột nhiên không có mặt hoặc vắng mặt.

Một giải pháp "ROAST" để chống lại điều này là để thư ký hội đồng biên soạn và duy trì một lượng các thành viên hội đồng đủ lớn (signer) tại bất kỳ thời điểm nào để hỗ trợ thông qua luật:

"Nếu có ít nhất 7 thành viên ủng hộ dự luật và hành xử trung thực, thì cuối cùng 7 thành viên đó sẽ ký vào bản xác nhận và được thêm lại vào danh sách của thư kí"

Báo cáo nói thêm "vì vậy thư kí hiểu rằng sẽ luôn có 7 người sẽ vào lại danh sách của mình trong một thời điểm nào đó nên thủ tục ký kết sẽ luôn được thực hiện nhanh chóng"

ROAST là kết quả của sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu của Blockstream là Tim Ruffing và Elliott Jin, Viktoria Ronge và Dominique Schröder từ Đại học Erlangen-Nuremberg và Jonas Schneider-Bensch từ Trung tâm Bảo mật Thông tin CISPA Helmholtz.

Đi kèm với bài báo cáo thì họ cũng link vào một bài tóm tắt dài 13 trang chi tiết hơn về ROAST.

Theo BRIAN QUARMBY

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất