Tin nóng ⇢

Bitwise: Thị trường 20 nghìn tỷ đô la Mỹ, cơ hội dài hạn cho AI+Crypto

Gần đây tôi đã tham dự Consensus ở Austin, một trong những hội nghị về tiền điện tử lớn nhất thế giới. Sự kiện có hơn 15.000 người có sự góp mặt của vô số chuyên gia trong ngành thảo luận về các chủ đề khác nhau, từ token hóa và quy định đến chính sách tiền tệ và Bitcoin ETF.

Nhưng nếu tôi muốn chỉ ra điểm rút ra lớn nhất từ ​​hội nghị thì đó sẽ là: Sự giao thoa giữa trí tuệ nhân tạo (AI) và tiền điện tử sẽ hứa hẹn hơn mọi người nghĩ. Đến năm 2030, hai ngành này có thể đóng góp 20 nghìn tỷ USD vào GDP toàn cầu.

Điều này sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng chúng ta đã nhìn thấy những cái nhìn đầu tiên về tiềm năng to lớn của nó.

Khai thác bitcoin và trí tuệ nhân tạo: Một mối quan hệ đối tác mới nổi

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo gần đây, đã đẩy Nvidia (nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo lớn nhất thế giới) lên giá trị thị trường hơn 3 nghìn tỷ USD. Điều đó khiến nhà sản xuất chip này trở thành công ty giao dịch công khai lớn thứ hai thế giới. Nhưng điều ít được biết đến hơn là tác động của sự bùng nổ AI đối với các trung tâm dữ liệu, nơi lưu trữ lượng thông tin ngày càng khổng lồ thúc đẩy AI.

Vấn đề là thế này: Cuộc chiến giành quyền tối cao về AI đã dẫn đến sự thiếu hụt chưa từng có về trung tâm dữ liệu, chip AI và nguồn điện. Bốn công ty điện toán đám mây lớn nhất thế giới (Amazon, Google, Meta, Microsoft) dự kiến ​​sẽ chi gần 200 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu vào năm 2025, chủ yếu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về trí tuệ nhân tạo. Nhưng các cơ sở mới đang thiếu nguồn cung: Một báo cáo tháng 3 từ công ty bất động sản thương mại CBRE Group cho thấy khoảng 83% công suất trung tâm dữ liệu đang được xây dựng đã được cho thuê trước, trong đó các công ty trí tuệ nhân tạo và nhà cung cấp dịch vụ đám mây là nguồn cầu chính. Các trung tâm dữ liệu đơn giản là không thể theo kịp sự bùng nổ của AI.

Đây là nơi các công cụ khai thác Bitcoin xuất hiện.

Mục đích duy nhất của công cụ khai thác Bitcoin là xử lý và lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Nói cách khác, họ có những nguồn lực mà các công ty AI rất cần: chip mạnh mẽ, hệ thống làm mát hiện đại và cơ sở hạ tầng hỗ trợ. 

Tuần trước, nhà cung cấp đám mây trí tuệ nhân tạo CoreWeave đã đề nghị mua lại công cụ khai thác Bitcoin Core Scientific với giá 1,6 tỷ USD, cao hơn 55% so với giá thị trường (Core Scientific sau đó đã từ chối lời đề nghị mua lại). Nó xuất hiện ngay sau thông báo tuần này về mối quan hệ đối tác khai thác-AI quan trọng nhất cho đến nay: một thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD sẽ đưa trí tuệ nhân tạo của Core Scientific lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu của mình trong 12 năm tới.

Core Scientific không phải là công ty duy nhất thực hiện điều này, với Hut 8, Iris Energy và các công ty khai thác khác cũng công bố kế hoạch lưu trữ AI tương tự trong những tháng gần đây.

Tất nhiên, đây là tín hiệu tốt cho các thợ mỏ, hoạt động của họ có thể được hưởng lợi từ nguồn doanh thu mới và cơ sở khách hàng tích cực. Nhưng nó cũng cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho hệ sinh thái Bitcoin lớn hơn, dựa vào những công cụ khai thác này để xử lý các giao dịch và bảo mật mạng. 

Ngoài việc khai thác Bitcoin: Cơ hội lâu dài cho trí tuệ nhân tạo và tiền điện tử

Về lâu dài, tiền điện tử và trí tuệ nhân tạo có thể giao thoa trong các lĩnh vực khác đáng theo dõi.

Đầu tiên là xác minh thông tin. Trong khi các chương trình như ChatGPT đã bùng nổ về mức độ phổ biến (ứng dụng đã thu hút khoảng 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng chỉ trong hai tháng), chúng cũng gây ra tranh cãi và đặt ra những câu hỏi mới. Ai kiểm soát nội dung do AI tạo ra? Những điều này nên minh bạch đến mức nào? Trí tuệ nhân tạo phản ánh hoặc củng cố sự thiên vị ở mức độ nào? Với tình trạng “giả sâu” tràn lan, làm thế nào người dùng có thể xác minh tính xác thực của phương tiện truyền thông? (Về điểm cuối cùng đó, Diễn đàn Kinh tế Thế giới gần đây đã nói rằng “sự gia tăng thông tin sai lệch” do trí tuệ nhân tạo gây ra là rủi ro trực tiếp lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu.)

Vậy tất cả những điều này có liên quan gì đến tiền điện tử? Hãy nhớ lại rằng chuỗi khối công khai làm nền tảng cho tiền điện tử có sẵn cho bất kỳ ai và không bị kiểm soát bởi một thực thể tập trung. Các doanh nhân sáng tạo đang tìm cách tận dụng công nghệ để chống lại việc lạm dụng trí tuệ nhân tạo.

Trường hợp cụ thể: Chúng tôi đã viết vào tháng 3 về Attestiv, một công ty khởi nghiệp tạo ra “dấu vân tay” kỹ thuật số của video dựa trên siêu dữ liệu của chúng (chẳng hạn như thời điểm và vị trí chúng được ghi lại). Sau đó nó lưu trữ dấu vân tay đó trên blockchain công khai. Nếu một video bị giả mạo thì bất kỳ nền tảng nào mà video được xem trên đó đều có thể kiểm tra video dựa trên dấu vân tay gốc và cho người xem biết rằng video đã bị giả mạo. Về lý thuyết, chúng ta có thể thấy tiềm năng sử dụng các phương pháp xác minh tương tự trong nghiên cứu ban đầu, thông tin liên lạc chính thức của chính phủ, v.v. Đây là lý do tại sao nhiều chuyên gia chắc chắn rằng blockchain sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng trí tuệ nhân tạo.

Một lĩnh vực khác mà tiền điện tử và trí tuệ nhân tạo có thể kết hợp với nhau là trợ lý ảo. Ngày nay, các bot như Siri của Apple hay Alexa của Amazon có thể làm mọi thứ từ mua vé máy bay đến đặt chỗ và những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo đang khiến những công cụ này trở nên linh hoạt hơn. Nhưng tính linh hoạt này sẽ bị hạn chế trong tương lai nếu các tác nhân này không thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Việc kết hợp trợ lý AI với hợp đồng thông minh và các loại tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin hoặc stablecoin (tiền chảy an toàn mà không có sự kiểm soát của một thực thể tập trung) có thể mở ra những con đường mới để tăng thêm năng suất của chúng ta.

Những sự phát triển này khiến tôi tin rằng sự hội tụ của AI và tiền điện tử sẽ tận dụng thế mạnh của các lĩnh vực tương ứng của chúng và định hình lại cách chúng ta đổi mới và tương tác với thế giới.

PwC dự đoán rằng trí tuệ nhân tạo và tiền điện tử sẽ đóng góp lần lượt 15,7 nghìn tỷ USD và 1,8 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030. Trong khi hai con số cộng lại lên tới 17,5 nghìn tỷ USD, hiệu ứng gộp của chúng có thể đẩy tổng giá trị lên 20 nghìn tỷ USD hoặc hơn.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục