Liên minh ngân hàng có đủ sức giúp ngân hàng First Republic khỏi phá sản?

Liên minh 11 ngân hàng ở Mỹ đóng góp 30 tỷ USD để giải cứu cho ngân hàng First Republic

Đầu tuần này, cổ phiếu ngân hàng First Republic (FRC) trong tình trạng báo động, khi giảm hơn 40% sau đợt phá sản liên tiếp của ngành ngân hàng Hoa Kỳ. Các báo cáo gần đây cho thấy ngân hàng First Republic đang thiếu thanh khoản nghiêm trọng, buộc liên minh 11 ngân hàng lớn ở Hoa Kỳ đóng góp 30 tỷ USD để giải cứu.

Tính đến thời điểm báo chí, FRC đang giao dịch ở 23,03 USD, giảm hơn 99% trong một tháng.

Cổ phiếu ngân hàng First Republic lao dốc nhanh chóng. Ảnh: Google

Điều gì đã xảy ra với ngân hàng First Republic?

First Republic là một trong những ngân hàng dính vào cuộc khủng hoảng sau sự sụp đổ của công ty mẹ ngân hàng Silicon Valley (SVB) là SVB Financial Corp. Hôm 17/3, ngân hàng Silicon Valley chính thức nộp đơn phá sản theo Chương 11 luật phá sản Hoa Kỳ.

>> Đọc thêm: Hậu quả Silicon Valley Bank phá sản có thể gây phản ứng dây chuyền?

Một số thông tin cơ bản so sánh giữa SVB và ngân hàng First Republic như sau:

  • Thành Lập: SVB: Năm 1981, tại Santa Clara, California; First Republic Bank: Năm 1985, tại San Francisco, California
  • Tổng tài sản đến cuối năm 2022: SVB: 209 tỷ USD; First Republic Bank: 212,6 tỷ USD
  • Vốn vay: SVB: 74 tỷ USD; First Republic Bank: 166,9 tỷ USD
  • Tiền gửi: SVB: 175 tỷ USD; First Republic Bank: 176,4 tỷ USD
  • Tỷ lệ tiền gửi chưa được đầu tư: SVB: 94%; First Republic Bank: 68%

Giống như SVB, khách hàng của First Republic bao gồm các khách hàng giàu có và các công ty có tiền gửi trên ngưỡng bảo hiểm liên bang. Tỷ lệ khách hàng chưa nhận tiền gửi càng cao thì khả năng xảy ra tình trạng hoảng loạn rút tiền gửi càng cao.

SVB có tỷ lệ tiền gửi không được bảo hiểm cao một cách không tương xứng, lên tới 94% trong tổng số và First Republic cũng khá lớn, trên mức trung bình của ngân hàng là 55% và đứng thứ ba trong số các ngân hàng ngang hàng sau SVB và ngân hàng Signature.

Điều đó đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư khi cổ phiếu của First Republic mạnh khi những người gửi tiền sợ hãi đổ xô đến các ngân hàng khác sau sự cố SVB.

Trong một nỗ lực để trấn an các thị trường đang lo lắng, chủ tịch điều hành Jim Herbert cho biết vào ngày 13/3 rằng ngân hàng đã không chứng kiến ​​dòng tiền chảy ra ồ ạt. Tuy nhiên, Xếp hạng Toàn cầu của S&P và Xếp hạng Fitch đã hạ cấp ngân hàng xuống trạng thái rất thấp, với lý do lo ngại về tiền gửi.

Làn sóng khách hàng rút khỏi ngân hàng và chuyển tiền đi nơi khác đã tạo ra một vấn đề cho ngân hàng First Republic: Nó phải vay tiền hoặc bán tài sản để trả tiền gửi cho khách hàng.

Thông thường, các ngân hàng sử dụng một phần tiền gửi của khách hàng để kiếm tiền bằng cách cho các khách hàng khác vay. Nhưng S&P Global cho biết tỷ lệ nợ trên tiền gửi của First Republic cao bất thường ở mức 111%. Điều đó có nghĩa là ngân hàng đang cho vay nhiều tiền hơn so với số tiền mà khách hàng gửi vào, một dấu hiệu nguy hiểm cho các nhà đầu tư.

Giải cứu ngân hàng First Republic diễn ra như thế nào?

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, bà Janet Yellen, ra mặt giải cứu ngân hàng First Republic. Ảnh: Forbes

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã gặp riêng Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon tại Washington vào thứ Năm trước khi 11 ngân hàng đồng ý gửi 30 tỷ đô la vào ngân hàng First Republic để ổn định tình hình.

Yellen đã thúc đẩy phía chính phủ nỗ lực, trong khi Dimon tổ chức và kết nối các giám đốc điều hành ngân hàng, những người cuối cùng sẽ hỗ trợ việc truyền tiền gửi khổng lồ.

Theo thông báo, JPMorgan Chase, Citigroup, Bank of America và Wells Fargo mỗi ngân hàng sẽ gửi 5 tỷ USD tiền gửi không có bảo hiểm với First Republic. Tiếp đến là Morgan Stanley và Goldman Sachs, mỗi ngân hàng đóng góp 2,5 tỷ USD và năm ngân hàng khác, mỗi ngân hàng đóng góp 1 tỷ USD. Động thái này một phần nhằm mục đích khôi phục niềm tin vào các ngân hàng khu vực bằng cách cho thấy rằng các ngân hàng lớn sẵn sàng đặt tiền của họ vào nơi họ đang ở.

Hành động này gợi nhớ đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, JPMorgan đóng vai “hiệp sĩ trắng” khi mua lại Bear Stearns và Washington Mutual.

Cuộc khủng hoảng tại ngân hàng First Republic đã kết thúc?

Chưa thể kết thúc sớm trong vài ngày, với một số nhà đầu tư lo ngại rằng việc bơm tiền gửi của các ngân hàng khác vẫn không đủ để duy trì hoạt động của ngân hàng First Republic trong tương lai.

Fitch cho biết họ sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và lên kế hoạch thực hiện hành động xếp hạng đối với ngân hàng First Republic trong vài ngày làm việc tới. Công ty xếp hạng cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi vị thế tài trợ và thanh khoản của ngân hàng First Republic để đánh giá sự ổn định của cơ sở tiền gửi của khách hàng và tác động của gói cứu trợ.

Theo Wall Street Journal, việc các giám đốc điều hành của ngân hàng First Republic bán hàng triệu USD cổ phiếu công ty trong hai tháng trước khi lao dốc giữa những lo ngại về “sức khỏe” của ngành ngân hàng đã khiến các nhà đầu tư thất vọng và hình ảnh của thương hiệu này bị ảnh hưởng lớn.

Ngoài ra, rủi ro rộng hơn của ngành ngân hàng vẫn chưa được định giá đầy đủ. Ngân hàng Credit Suisse có kế hoạch vay 50 tỷ Franc Thụy Sĩ, tương đương 53,7 tỷ USD, từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) để kiểm soát tình hình tài chính, nhưng không rõ liệu có sắp xảy ra bất ổn lớn hơn trên thị trường tài chính châu Âu hay không và cổ phiếu của Credit Suisse tiếp tục giảm.

Credit Suisse kiểm soát xu hướng giảm của cổ phiếu khi kết thúc phiên giao dịch ngày 17/3. Ảnh: Google

Tình trạng hỗn loạn mới nhất xung quanh ngân hàng First Republic sẽ khiến ngân hàng này phải suy nghĩ lại về các tiêu chuẩn của mình và chuẩn bị cho các quy định chặt chẽ hơn.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ tổ chức cuộc họp công bố lãi suất vào ngày 21-22/3. Các nhà đầu tư lo ngại về việc liệu ngân hàng trung ương có tiếp tục thực hiện mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản như dự kiến ​​ngay cả khi cuộc khủng hoảng ngân hàng ảnh hưởng nặng nề đến thị trường hay không.

- Advertisement -

Đánh giá thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse trị giá 3.2 tỷ USD

Đánh giá thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse trị giá 3.2 tỷ USD

Người sáng lập Tron, Justin Sun, đề xuất mua lại Credit Suisse với giá 1,5 tỷ USD

Người sáng lập Tron, Justin Sun, đề xuất mua lại Credit Suisse với giá 1,5 tỷ USD

186 ngân hàng bị phát hiện có lỗ hổng tương tự như Ngân hàng Silicon Valley

186 ngân hàng bị phát hiện có lỗ hổng tương tự như Ngân hàng Silicon Valley

Silicon Valley Bank chính thức nộp đơn phá sản theo Chương 11

Silicon Valley Bank chính thức nộp đơn phá sản theo Chương 11

Liên minh 11 ngân hàng ở Mỹ đóng góp 30 tỷ USD để giải cứu cho ngân hàng First Republic

Liên minh 11 ngân hàng ở Mỹ đóng góp 30 tỷ USD để giải cứu cho ngân hàng First Republic

― Advertisement ―

spot_img