Bản cập nhật Bellatrix của Ethereum thành công nhưng có một số lỗi nhỏ

“Tỷ lệ khối bị bỏ lỡ” của mạng đã tăng đột biến khoảng 1,700% vào ngày hôm nay sau khi nâng cấp Bellatrix.

Các nhà phát triển cốt lõi Ethereum đã bắt đầu hợp nhất được chờ đợi từ lâu của mạng vào ngày 06/08 bằng cách bắt đầu một nâng cấp lớn cuối cùng trước khi chuyển đổi lớn: Bellatrix. Nhưng một số trục trặc kỹ thuật ban đầu khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự chuẩn bị của mạng cho bản cập nhật.

The Merge là một bản nâng cấp kết hợp Beacon Chain Ethereum với mạng chính của nó, được thiết lập để chuyển đổi mạng từ hệ thống bằng chứng công việc sử dụng nhiều năng lượng sang một blockchain bằng chứng cổ phần tiết kiệm năng lượng hơn nhiều. Các nhà phát triển Ethereum hôm nay đã khởi chạy thành công Hard Fork Bellatrix, một bản nâng cấp bắt đầu hợp nhất trên consensus layer. Tuần tới, một bản nâng cấp khác sẽ chuyển đổi execution layer của mạng, thay đổi cách ETH được tạo và xác thực cho tất cả người dùng trên toàn thế giới.

Sau khi bản nâng cấp Bellatrix đi vào hoạt động, các nhà phát triển đã ăn mừng việc thực hiện thành công của nó và tuyên bố chuẩn bị cho bản nâng cấp execution layer cuối cùng của hợp nhất, Paris, hiện được ước tính sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 09.  

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy Bellatrix có thể đã không thành công như mong đợi.

Kể từ khi cập nhật Bellatrix, mạng Ethereum đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về “tỷ lệ khối bị bỏ lỡ” – khối giao dịch không được xác thực. Con số đó đã tăng khoảng 1,700% sau khi Bellatrix có hiệu lực. Thông thường chỉ có 0,5% của tất cả các khối dự kiến xác thực trên Ethereum không được xác thực trong lần thử đầu tiên, tuy nhiên vào hôm qua khi Bellatrix cập nhật, hơn 9% của tất cả các khối đã gặp phải sự cố đó.

Lý dó dẫn đến tình trạng này? Câu trả lời có thể liên quan đến sự chuẩn bị của các node operator.

Trước khi nâng cấp Paris cuối cùng của quá trình The Merge, tất cả các Ethereum node operator phải cập nhật máy khách của họ phần mềm mới nhất để sẵn sàng hợp nhất. Bất kỳ Ethereum node nào không nâng cấp phần mềm sẽ “bị mắc kẹt trên một chuỗi không tương thích theo các quy tắc cũ và sẽ không thể gửi ETH hoặc hoạt động trên mạng Ethereum sau khi hợp nhất,” theo Ethereum Foundation. 

Nhiều nhà phát triển cốt lõi của mạng Ethereum đã khẳng định rằng sự gia tăng đột biến của tỷ lệ khối bị bỏ lỡ sáng nay có thể được bắt nguồn từ các node operator vẫn chưa thực hiện nâng cấp phần mềm này. 

“Các node chưa cập nhật sẽ không hoạt động” nhà phát triển cốt lõi Ethereum Marius Van Der Wijden nói.

Nói cách khác, càng có nhiều node operator chưa cập nhật phần mềm, điều này sẽ càng kích hoạt nhiều khối bị bỏ lỡ trên chuỗi PoS. Theo Ethernodes, 25,2% các node của Ethereum vẫn chưa nâng cấp phần mềm của họ. 

Vấn đề cập nhật phần mềm của node operator trong quá trình The Merge đã được các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum quan tâm trong nhiều tháng. “Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất mà chúng tôi gặp phải hiện nay là chúng tôi cần giáo dục người dùng” Van Der Wijden nói.

Cụ thể, điều này có nghĩa là đảm bảo rằng tất cả các node operator biết rằng họ phải cập nhật phần mềm của mình và chạy cả consensus layer clients và execution layer clients, nếu không họ sẽ bị khởi động khỏi mạng khi hợp nhất.

Tuy nhiên, kịch bản tồi tệ nhất trong vấn đề này dường như đã tránh được. Nếu ít hơn 66% các node operator cập nhật phần mềm của họ, việc hợp nhất sẽ không thể hoàn tất vào tuần tới, nhưng con số node operator đã cập nhật hiện đã trên 74%.

Theo Van Der Wijden, 9% khối bị bỏ lỡ sáng nay trong đó có 5% các node chưa cập nhật phần mềm và 4% các node đã được cập nhật một phần, nhưng không được kết nối với execution layer.

Bất chấp những số liệu thống kê này, Van Der Wijden nói rằng ông hài lòng với các sự kiện sáng nay.

Tôi đã dự đoán nhiều người hơn nữa sẽ không cập nhật,” Van Der Wijden nói. “Tôi rất ngạc nhiên khi nó diễn ra tuyệt vời như thế nào.

- Advertisement -

Starknet: STRK phải được xác nhận thông qua ví hoặc địa chỉ đủ điều kiện

Theo tin tức chính thức, Starknet đã đưa ra lời nhắc đăng ký token STRK. Starknet tuyên bố rằng STRK được yêu cầu phải...

4h Bitcoin Elliott wave chart update 20/02/2024

Biểu đồ 4h Bitcoin có xu hướng chậm lại ở cuối sóng 5 (cam) và có thể tiếp tục điều chỉnh nhẹ về vùng...

Đảng Dân chủ Hàn Quốc muốn hợp pháp hóa đầu tư vào quỹ ETF Bitcoin

Đảng Dân chủ Hàn Quốc đang đề xuất cho phép đầu tư vào quỹ ETF giao ngay Bitcoin. Đây là một phần trong cam...

PostFinance, tổ chức tài chính bán lẻ lớn thứ năm của Thụy Sĩ, ra mắt giải pháp tiền điện tử

Ngày mai, PostFinance sẽ chính thức cho ra mắt giải pháp tiền điện tử, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường tiềm năng...

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông: Tin rằng đã đến lúc đưa hướng dẫn về các hoạt động liên quan đến sản phẩm token...

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông tuyên bố rằng họ tin rằng bây giờ là lúc đưa ra hướng dẫn về các hoạt động...

― Advertisement ―

spot_img