Tin nóng ⇢

Ảnh hưởng của Lido staking đến tương lai của Ethereum

Lido hiện đang nắm giữ 31% tổng số Ether đã staking trên Beacon chain. Sự thống trị trong staking đã làm dấy lên nỗi sợ hãi trong cộng đồng Ethereum và các nhà phê bình lo ngại rằng nó sẽ đe dọa sự phi tập trung của Ethereum.

Những holder token Lido DAO đã bắt đầu bỏ phiếu để xác định xem liệu nền tảng DeFi có nên giảm staking pool hay không. Cuộc bỏ phiếu diễn ra theo sau một đề xuất quản trị được công bố vào ngày 24 tháng 6.

Quá trình bỏ phiếu là kết quả của quá trình cân nhắc kéo dài một tháng về sự thống trị về mặt staking của Lido và liệu nó có nên tự giới hạn để hạn chế rủi ro tập trung tiềm ẩn hay không.

Lido hiện đang nắm giữ 31% tổng số Ether đã staking trên Beacon chain. Sự thống trị trong staking đã làm dấy lên nỗi sợ hãi trong cộng đồng Ethereum và các nhà phê bình lo ngại rằng nó sẽ đe dọa sự phi tập trung của Ethereum.

Cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 1 tháng 7, và kết quả sẽ quyết định liệu Lido có tự giới hạn hay không. Nếu đa số cử tri bỏ phiếu ủng hộ, một cuộc bỏ phiếu khác sẽ diễn ra về cách thức hoạt động của quá trình tự giới hạn.

Lo ngại về sự thống trị stETH

Trong đề xuất quản trị, Lido tuyên bố rằng thống trị staking của nó sẽ mang lại cho nó nhiều quyền biểu quyết hơn khi Beacon chain đi vào hoạt động. Là một nền tảng bắt đầu chống lại các sàn giao dịch tập trung, quyền biểu quyết tập trung như vậy sẽ đặt ra một mối đe dọa hiện hữu đối với blockchain.

Cộng đồng Ethereum đã dấy lên những lo ngại tương tự về việc tập trung quyền biểu quyết. Nền tảng DeFi hiện có khoảng 1/3 tổng số Ether được staking, có thể cung cấp đòn bẩy biểu quyết khi quá trình chuyển đổi sang Beacon chain hoàn tất.

Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum, đã lập luận rằng không có giao thức đơn lẻ nào nên chiếm phần lớn trong việc staking ETH. Ông cho rằng sự thống trị như vậy, kết hợp với cấu trúc quản trị của Lido, có khả năng là một điểm tập trung nguy hiểm.

Hơn nữa, đề xuất được hình thành dựa trên niềm tin rằng các protocol staking thanh khoản khác cũng sẽ hạn chế sự tiếp xúc của chúng. Điều này sẽ cho phép các giao thức nhỏ hơn đáp ứng sự thiếu hụt nguồn cung.

Thống trị Lido staking có ý nghĩa như thế nào đối với ETH 2.0

Sự chuyển đổi của Ethereum sang blockchain PoS có nghĩa là nó sẽ dựa vào validator để xác thực các giao dịch trên blockchain. Không giống như một blockchain PoW yêu cầu miner phải tiêu tốn năng lượng dư thừa để giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp.

Tuy nhiên, để vận hành một validator node, người dùng phải gửi 32 ETH, đây là điều ít có khả năng xảy ra đối với nhiều người dùng. Mặt khác, Lido, với tư cách là một nhà cung cấp dịch vụ staking , cho phép người dùng bỏ qua yêu cầu này và kiếm phần thưởng khi staking.

Theo dữ liệu từ Etherscan, khoảng 12,6 triệu ETH được staking trong ETH 2.0, chiếm 10,6% nguồn cung ETH đang lưu hành. Trong số 12,6 triệu ETH được staking, khoảng 4,2 triệu đã được 73.369 người stake thông qua Lido, biến Lido trở thành staking pool được sử dụng nhiều nhất trên Ethereum.

Điều này có nghĩa là, nếu Ethereum chuyển đổi sang blockchain PoS với việc Lido vẫn có thị phần thống trị staking , nó sẽ mang lại cho nền tảng DeFi ảnh hưởng quá mức đối với việc xác minh giao dịch mà nhiều người cảnh báo có thể gây ra rủi ro. Một số mối quan tâm bao gồm validator slashing, các cuộc tấn công quản trị và khai thác smart contract.

Mặt khác, sự thống trị staking của Lido có thể giúp ngăn chặn sự tiếp quản của một sàn giao dịch tập trung và đảm bảo blockchain vẫn được phi tập trung.

stETH vẫn bị depeg

stETH bị depeg sau một làn sóng bán tháo lớn. Các suy đoán về tính bảo mật của token và liệu việc depeg có thể gây ra sự hỗn loạn hơn cho hệ sinh thái tiền mã hóa hay không trở nên sôi nổi.

Vào ngày 16 tháng 6, Alameda Capital, một trong những holder stETH lớn nhất, đã bán phá giá số stETH mà tổ chức nắm giữ, trị giá 57 triệu USD. 

StETH vẫn chưa tăng giá ngang bằng với ETH và đang giao dịch ở mức 1,173 USD.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục