Tin nóng ⇢

zKSync2.0 tương thích với EVM phá vỡ rào cản kĩ thuật của ZKRollup

Theo dữ liệu từ L2Beat, tổng số tài sản bị khoá (TVL) bị khoá trong mạng zkSync đã vượt quá 140 triệu đô la Mỹ, tăng 38% trong 7 ngày. zkSync là mạng Ethereum thuộc Layer 2 dựa trên sơ đồ mở rộng của zkRollup. Hiện tại, tốc độ tăng trưởng của TVL của nó đứng đầu trong mạng L2, điều này cho thấy ngày càng nhiều quỹ và người dùng đang trải nghiệm mạng zkSync và các ứng dụng của nó

Trước khi mạng chính Ethereum chính thức được nâng cấp lên 2.0, một trong những một trong những cách để giải quyết tình trạng tắc nghẽn trên chuỗi là xây dựng mạng lớp 2 (Layer2) có thể thực hiện hầu hết các hoạt động bên ngoài chuỗi, để dễ dàng tính toán và lưu trữ, giảm áp lực lên mainnet và tăng lượng ether, khả năng mở rộng khối

Trong số các công nghệ khác nhau tạo nên mạng layer2, Rollup dân dần được coi là giải pháp tối ưu vì nó cáo thế hoàn thành việc tính toán và lưu trữ thực tế các hợp đồng thông minh ngoài chuỗi và gửi dữ liệu giao dịch theo một nhóm thông qua một loạt kỹ thuật nén và lưu trữ chúng trong ether.

Trên Trên mạng chính của Fangfang, không cần xác minh từng dữ liệu một. Bằng cách này, bảo mật của mạng layer2 không chỉ có thể được đảm bảo bởi mạng chính Ethereum mà không phá hủy sự phân cấp của mạng mà còn tăng khả năng mở rộng và hiệu quả của mạng. Quan trọng hơn, Rollup cho phép các ứng dụng trên mạng chính Ethereum dễ dàng di chuyển sang Layer 2.

Mạng Layer2 được xây dựng bằng công nghệ Rollup và nhiều đường dẫn khác nhau được hình thành do các thuật toán xác minh mật mã khác nhau. Optimistic Rollup, ZK Rollup và Arbitrum Rollup đã trở thành những giải pháp chủ đạo. Hiện tại, mạng Layer 2 sử dụng các sơ đồ khác nhau đã đạt được những thành tựu

Trong số đó, ZK Rollup sử dụng phương pháp xác minh "zero-knowledge proof" để thực hiện kế hoạch mở rộng Rollup, được Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, coi là lựa chọn cuối cùng cho Layer 2.

Sự gia tăng gần đây của TVL trên mạng zkSync đã xác minh thêm tính khả thi của ZK Rollup. Đặc biệt kể từ khi zkSync ra mắt phiên bản 2.0 của mạng thử nghiệm công khai vào tháng 2 năm nay, giải pháp công nghệ mở rộng ZK Rollup hỗ trợ nó cũng ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng công nghệ blockchain

Vậy, kế hoạch mở rộng ZK Rollup chính xác là gì? Nó khác với Optimistic Rollup và Arbitrum Rollup như thế nào? Ngoài zkSync2.0, những mạng nào khác sử dụng công nghệ ZK Rollup? Vấn đề này DeFi Cellular sẽ giải đáp từng vấn đề một.

Tổng quan về lược đồ ZK Rollup

Giới thiệu

ZK Rollup là một giải pháp Layer2 triển khai công nghệ Rollup dựa trên phương pháp xác minh "Zero Knowledge Proof". "ZK" là tên viết tắt của "Zero Knowledge". Nhà nghiên cứu kỹ thuật Barry Whitehat đề xuất.

Giữ nguyên nguyên tắc của công nghệ Rollup, ZK Rollup có thể hoàn thành các phép tính phức tạp ngoài chuỗi, tạo các bằng chứng sau đó lại truyền chúng trở lại mạng chính để xác minh bằng chứng và lưu trữ một số dữ liệu để đảm bảo tính khả dụng của dữ liệu và chia sẻ tính bảo mật của mạng chính.

Đặc điểm của ZK Rollup là phần "ZK", thuật toán "zero-knowledge proof" cho phép người đăng thuyết phục người xác minh rằng một kết quả nào đó LÀ ĐÚNG mà không cần cung cấp bất kỳ thông tin hữu ích nào cho người xác minh.

Ví dụ, A muốn chứng minh với B rằng anh ta có chìa khóa của một căn phòng, giả sử rằng căn phòng đó chỉ có thể được mở bằng chìa khóa và không thể mở được bằng bất kỳ phương pháp nào khác. Lúc này, có hai cách: hoặc là A đưa chìa khóa cho B xem, B dùng chìa khóa để mở phòng, như vậy chứng tỏ A có đúng chìa khóa phòng; hoặc A tự lấy chìa khoá và lấy đồ vật trong phòng cho B xác nhận, như vậy A đã chứng minh rằng A có chìa khoá

Phương pháp thứ hai tương tự như phương pháp chứng minh không có kiến ​​thức (zero-knowledge proofs). Ưu điểm của nó là trong toàn bộ quá trình chứng minh, B không thể nhìn thấy sự xuất hiện của chìa khóa nên tránh được việc rò rỉ chìa khóa.

"Zero-knowledge proof" là một kiến thức kỹ thuật quan trọng đối với blockchain nhấn mạnh quyền riêng tư và mạng Bitcoin là một trong những ứng dụng. Ngoài quyền riêng tư, các nhà nghiên cứu kỹ thuật cũng đã bắt đầu áp dụng nó để cải thiện hiệu suất của các blockchains. ZK Rollup là một trong số đó, nó tán thành rằng nếu một khối yêu cầu một lượng lớn dữ liệu để hoàn thành việc đóng gói và mở khối tiếp theo, bạn cũng có thể chỉ một người xác minh và tạo bằng chứng và những người khác có thể xác minh rằng bằng chứng là chính xác. Do đó tránh được sự cần thiết để mọi người dành nhiều thời gian để xác minh một bằng chứng, từ đó nâng cao hiệu quả của việc xác minh dữ liệu.

Theo lược đồ ZK Rollup, sau khi dữ liệu giao dịch trên mạng Layer 2 được đóng gói, lúc này một trình toán ngoài chuỗi đưa ra kết quả của "Zero-knowledge Proof" sẽ được tạo và trình xác minh về mainnet (Layer 1) có thể nhanh chóng kiểm tra xem bằng chứng đó có Chính xác hay không. Hơn nữa, vì dữ liệu giao dịch từ Layer 2 đến Layer 1 có thể được xác minh trong thời gian thực, nó cũng có thể thực hiện việc giải quyết ngay lập tức khi tài sản từ Layer 2 được chuyển sang Layer 1.

Sự khác biệt giữa ZK Rollup và các Rollup khác

ZK Rollup là một hệ thống xử lý triển khai sử dụng công nghệ Rollup để xây dựng mạng Ethereum Layer2 và mạng còn lại chủ yếu là Optimistic Rollup. Sự khác biệt giữa cả hai chủ yếu là trong các thuật toán xác minh được sử dụng.

Optimistic Rollup sử dụng thuật toán xác minh bằng chứng gian lận ("fraud proof"). Hay nói đơn giản hơn là người xác minh phải cam kết một số lượng "tiền gửi" ETH nhất định trên mạng Layer2 như một sự chứng thực của việc "không nói dối". Theo giả thuyết này, nó giả định rằng tất cả các giao dịch trên mạng Layer2 đều hợp lệ, lúc này dữ liệu được gửi đến Layer1 (mạng chính của Ethereum) là chính xác. Nếu ai đó phản đối bất kỳ giao dịch nào, tại thời điểm này dữ liệu cần được xác minh lại từng người một trên mạng chính Ethereum. Bất kỳ người xác minh nào gửi vấn đề với dữ liệu sẽ là nếu người đó bị mạng đánh giá là gian lận, thì khoản tiền gửi của người xác nhận sẽ bị tịch thu.

Theo nguyên tắc của thuật toán xác minh, khi mỗi toán giao dịch tổng được hợp trên Layer 2 được gửi tới layer 1, sẽ có khoảng thời gian phản đối giao dịch là 7 ngày. Điều này cũng thêm thời gian chờ 7 ngày khi người dùng rút hoặc rút tài sản tiền điện tử khỏi mạng theo Optimistic Rollup

Điều này không chỉ khiến trải nghiệm của các mạng liên quan đến Optimistic Rollup trở nên không thân thiện mà còn gây rắc rối hơn khi một khi dữ liệu phản đối xảy ra, tất cả dữ liệu giao dịch phải được xác minh lại trên mainnet, điều này làm tăng gánh nặng cho mạng chính.

Do đó, để giải quyết vấn đề này, Arbitrum Rollup đã cải tiến trên Optimistic Rollup. Nó chủ trương chia phần phản đối thành các khối để tìm ra phần gây tranh cãi nhất. Mạng chính Ethereum chỉ xác minh phần bị tranh chấp, để giảm bớt các vấn đề, quá tải về xác thực của mạng chính

Ngoài ra, sự phát triển của Arbitrum Rollup còn nằm ở việc thực hiện khả năng tương thích với EVM, cho phép mạng Layer 2 sử dụng công nghệ này thực hiện việc di chuyển liền mạch các ứng dụng trên mạng chính Ethereum. Do đó, nhiều ứng dụng DeFi chọn triển khai "phiên bản Arbitrum". Ngược lại, giải pháp mở rộng Optimistic Rollup không tương thích 100% với EVM.

Có thể thấy giải pháp Arbitrum Rollup là một “phiên bản cải tiến” của Optimistic Rollup. Tuy nhiên, vẫn có một khoảng thời gian chờ đợi khi tiền được rút khỏi mạng liên quan đến Arbitrum Rollup, một điểm khó khăn cần được cải thiện.

Về khả năng tương thích với EVM, trước đây ZK Rollup khó có thể bứt phá. Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã từng nói trong một bài phát biểu trước công chúng rằng do công nghệ cơ bản phức tạp của ZK Rollup, có thể mất vài năm để tương thích hoàn toàn với máy ảo Ethereum. Vì vậy trước mắt, Optimistic Rollup là lựa chọn khả thi cho phương án mở rộng, nhưng về lâu dài sẽ nghiêng về ZK Rollup hơn. Với nhận xét như vậy của Buterin, ZK Rollup được coi là “chén thánh” trong kế hoạch mở rộng của Ethereum.

Đáng ngạc nhiên là quá trình phát triển EVM tương thích với ZK Rollup tiến triển nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Vào tháng 2 năm nay, mạng beta công khai zkSync 2.0 sử dụng giải pháp ZK Rollup đã được ra mắt, tương thích với EVM. Điều này có nghĩa là trong tương lai gần, giải pháp ZK Rollup sẽ không còn xa vời nữa nữa và các dApps sẽ bắt đầu phát triển

Hiện tại, những dự án chính trong việc triển khai layer 2 của sơ đồ ZK Rollup là StarkWare và zkSync. Trong đó, zkSync liên tục được nâng cấp để hoàn thiện khả năng tương thích EVM

Công nghệ Vào năm 2019, nhóm MatterLabs đã bắt đầu phát triển mạng zkSync bằng giải pháp mở rộng ZK Rollup. Vào tháng 6 năm 2020, phiên bản zkSync 1.0 được ra mắt, chủ yếu tập trung vào thanh toán. Là lớp mở rộng Layer 2, phí chuyển giao trên chuỗi zkSync1.0 cực kỳ thấp và giao dịch được xử lý nhanh chóng. Phí không giới hạn đối với ETH. Các tài sản tiêu chuẩn Ethereum khác được chuyển bằng mạng này cũng có thể được sử dụng làm phí. Các tài sản vào và thoát khỏi mạng chính Ethereum thường từ vài phút đến vài giờ.

 

 

Hiện tại, người dùng có thể kích hoạt tài khoản mạng zkSync bằng cách ủy quyền ví Ethereum. Các tài sản như ETH và USDT theo tiêu chuẩn ERC-20 có thể miến phí nạp và rút khỏi mạng và có thể chuyển tài sản bằng các tài khoản zkSync khác.

Do sự không tương thích của zkSync 1.0 với EVM, tính khả dụng của mạng bị hạn chế và các tình huống ứng dụng mà nó có thể hỗ trợ rất hạn chế. Tuy nhiên, do phí chuyển khoản thấp và thời gian chuyển khá nhanh vì vậy hướng ứng dụng chính của zkSync1.0 là thanh toán.

Vào tháng 2 năm nay, mạng thử nghiệm công khai của zkSync 2.0 đã được khởi chạy, đạt được khả năng tương thích với EVM và do đó trở thành mạng blockchain đầu tiên sử dụng giải pháp ZK Rollup và tương thích với EVM.

zkSync2.0 hỗ trợ các nhà phát triển triển khai các ứng dụng phi tập trung trên mạng bằng cách sử dụng Solidity (ngôn ngữ lập trình gốc của Ethereum). Các ứng dụng DeFi hiện có trên mạng chính Ethereum cũng có thể được tích hợp vào mạng zkSync2.0. Cả nhà phát triển và người dùng đều có phí thấp và chi phí cao. Sử dụng mạng Layer2 này một cách hiệu quả.

Các Apps đại diện: 

(DEX) ZigZag

ZigZag không áp dụng cơ chế tạo thị trường tự động (AMM) thường được sử dụng trong DEX, nhưng áp dụng mô hình sổ lệnh phi tập trung, đó là sự tiện lợi do "tổng hợp" tự nhiên của công nghệ ZK Rollup cơ bản, cho phép các nhà giao dịch sử dụng những thứ nhỏ nhất các lệnh trượt giá và có tính thanh khoản cao cho giao dịch giao ngay, mục tiêu trở thành trở thành một giải pháp thay thế trên chuỗi cho các sàn giao dịch tập trung (CEX).

Cầu nối chuỗi chéo Layer2 Orbiter Finance

Orbiter Finance là một cầu nối xuyên chuỗi được xây dựng cho mạng Layer2. Nó hỗ trợ chuyển chuỗi chéo tài sản giữa các mạng Layer2 như zkSync, Arbitrum và Optimism, đồng thời cũng hỗ trợ việc chuyển giao tài sản lẫn nhau giữa Layer2 và Layer1.

StarkWare tạo Layer2 một cách có hệ thống

TechnologyStarkWare có thể được coi là một công ty. Nó được thành lập vào năm 2018 và có giải pháp hệ thống Layer 2 hoàn chỉnh. Đặc biệt, nó đã đổi mới thuật toán zkSTARK trên cơ sở "zero-knowledge proof" để nâng cao hơn nữa khả năng mở rộng của mạng. Một thuật toán đã được thương mại hóa, tạo thành hai mô-đun đích, StarkNet (mạng mở rộng Layer2) và StarkEx (công nghệ mở rộng).

StarkNet

Nó là một mạng Layr 2 được xây dựng trên Ethereum. Mạng thử nghiệm đã được khởi chạy vào tháng 11 năm 2021. Nó hỗ trợ các nhà phát triển triển khai các ứng dụng, người dùng có thể gửi các giao dịch đến mạng. Tất cả các giao dịch sẽ được xử lý hàng loạt thường xuyên để tạo bằng chứng STARK và sau đó Xác minh các bằng chứng này trên mạng chính Ethereum. Vì nội dung tính toán cần thiết để xác minh là rất nhỏ, nên hiệu quả xử lý trên dây chuyền được cải thiện. Vì StarkNet chưa tương thích với EVM nên nó chưa được chuyển sang các ứng dụng DeFi hàng đầu của Ethereum. Hiện tại, các ứng dụng chính trên Layer 2 này là Myswap ứng dụng giao dịch phi tập trung (DEX) và JediSwap

StarkEx

Nó là một bộ công nghệ động cơ có khả năng mở rộng cung cấp các giải pháp mở rộng quy mô và dịch vụ chương trình cho các ứng dụng Ethereum. Nó đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng phi tập trung nổi tiếng, bao gồm ứng dụng giao dịch hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung dYdX, ứng dụng giao dịch phi tập trung DeversiFi. Hệ sinh thái NFT Immutable X là một nền tảng giao dịch tương lai, dYdX (DYDX) cần giải quyết tốc độ cao và StarkEx giúp nó cải thiện đáng kể tốc độ thanh toán và nâng cao trải nghiệm người dùng.

DeversiFi là DEX đầu tiên sử dụng công cụ mở rộng quy mô StarkEx. Nó sử dụng mô hình sổ đặt hàng, được thực hiện bằng cách xử lý các giao dịch ngoài chuỗi và hoàn thành việc thanh toán trên chuỗi. Trước đây, phương pháp giải quyết trên chuỗi có yêu cầu cao về hiệu suất của chuỗi, phương pháp này bị hạn chế bởi mạng Layer 1. Giờ đây, công cụ StarkEx giải quyết vấn đề này, cung cấp khả năng thanh toán ngay lập tức, tính thanh khoản cao, độ trượt thấp và hơn thế nữa cho các giao dịch không lưu giữ. Ngoài ra, DeversiFi sử dụng lớp bảo mật của thuật toán zkSTARK, đảm bảo tốt quyền riêng tư giao dịch của người dùng.

Immutable X là giải pháp mở rộng Lớp 2 của Ethereum cho các tài sản NFT. Nó được xây dựng trên công cụ StarkEx. Các tài sản và dữ liệu giao dịch trên mạng được Ethereum đảm bảo và người dùng không cần phải lo lắng về các vấn đề bảo mật. Hơn nữa, StarkEx hỗ trợ rút tài sản vào chuỗi Ethereum, được ghi có ngay lập tức mà không cần khoảng thời gian 7 ngày. Hiện tại, game thẻ bài Gods Unchained (GODS) và game nhập vai chiến đấu Illuvium (ILV) đã lựa chọn tích hợp với Immutable X để mang đến cho người dùng trải nghiệm giao dịch 0 gas nhanh chóng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về tương lai của ZkSync khi nâng cấp lên 2.0, sự kết hợp với giải pháp Zk Rollup và các ứng dụng của nó

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục