Tin nóng ⇢

Vestlab là gì? Công cụ tổng hợp lịch phân phối token phải biết!

Token Release Schedule là một trong những yếu tố hàng đầu giúp đánh giá một dự án. Vậy cụ thể chúng cho biết những gì? Như thế nào là một dự án uy tín? Cùng đến với công cụ Vestlab để tìm hiểu thêm nhé.

Đối với những bạn thường xuyên tham gia các vòng ICO, IDO, IEO, chắc chắn chúng ta sẽ cần theo dõi chặt chẽ thời gian vesting của các dự án. Thời gian trả token không chỉ giúp các bạn tính toán được lợi nhuận, mà còn giúp theo dõi áp lực bán của token ở từng thời điểm.

Vậy có công cụ nào tổng hợp tất cả các thông tin này không?

Vestlab chính là một trong những website đáng tin cậy, chứa rất nhiều thông tin hữu ích, và bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn:

  • Vestlab là gì?
  • Hướng dẫn sử dụng Vestlab.
  • Tại sao Token Release Schedule quan trọng?

Vestlab là gì?

Vestlab là website tổng hợp lịch trả token (Token Release Schedule) của rất nhiều dự án từng mở bán các vòng ICO, IDO hay IEO trên các nền tảng khác nhau. Hầu hết những nền tảng gọi vốn hiện đang được hỗ trợ trên Vestlab đều là những Launchpad cực kỳ uy tín và được rất nhiều bạn trong cộng đồng quan tâm tới.

Điển hình có thể kể tới chính là: CoinList, Tokensoft, PolkaStarter, DAO Maker, Gate.io,…

giao diện vestlab
Giao diện Vestlab với các dự án trên nhiều Launchpad khác nhau

Hiện tại, số lượng dự án được hỗ trợ trên Vestlab còn hạn chế. Tuy nhiên website vẫn đang trong giai đoạn Beta và đang được phát triển thêm, do đó số lượng dự án chắc chắn sẽ được cập nhật thêm từ nhiều nền tảng khác trong tương lai.

Tại sao Token Release Schedule quan trọng?

Theo dõi lịch trả token không chỉ đơn thuần giúp các bạn nắm được cụ thể thời điểm nhận token để chốt lời. Chúng ta còn có thể theo dõi mức độ lạm phát và tìm được điểm vào hợp lý của những dự án mình thực sự quan tâm. Cụ thể là như thế nào?

Mức độ và tốc độ lạm phát

Như các bạn đã biết, trong thị trường crypto, lạm phát xảy ra khi số lượng token được trả quá lớn trong một thời điểm nhất định.

Nếu nhu cầu sử dụng token không cao, nhưng lịch vesting cho thấy dự án đang chuẩn bị unlock một lượng lớn token cho các nhà đầu tư, lạm phát sẽ xảy ra và đương nhiên giá token sẽ giảm mạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển của dự án do lợi nhuận không bù đắp được lạm phát.

Ngược lại, nếu dự án hoạt động tốt và thúc đẩy nhu cầu sử dụng token, áp lực bán sẽ không quá lớn. Khi đó giá của token không chỉ ổn định mà thậm chí còn tăng cao, giúp dự án thu được lợi nhuận để tiếp tục phát triển.

Áp lực bán token – tìm điểm vào hợp lý

Tâm lý chung của nhiều nhà đầu tư trên thị trường là khi được trả token, họ sẽ xả để chốt lời và lấy lại vốn. Vì vậy, thời điểm dự án unlock token chính là lúc áp lực bán tăng cao, khiến giá của nhiều token sụt giảm. Nếu mua token vào lúc này thì chúng ta sẽ rất dễ “đu đỉnh”.

Khi nắm được thời điểm unlock của các dự án, các bạn sẽ theo dõi được áp lực bán token, từ đó canh được lúc áp lực bán giảm bớt để có giá mua hợp lý nhất. Đây là chiến lược mua hold giúp tối ưu hoá vốn và lợi nhuận của các bạn tốt hơn, tránh những khoản lỗ không đáng có.

Mức độ uy tín của dự án

Ngoài việc đánh giá khả năng phát triển, token release schedule còn cung cấp insight để các bạn xem xét mức độ uy tín của từng dự án.

Rất nhiều dự án uy tín trên thị trường như Avalanche, UniSwap, Flow, Curve,… đều có thời gian unlock token từ 2 – 4 năm. Đặc biệt, thời hạn vesting thường sẽ lâu nhất, lên tới 4 hay thậm chí là 6 năm đối với token của seed round, advisors, đội ngũ,…

avax token release schedule
AVAX Token Release Schedule

Không phải dự án nào unlock token trong thời gian dài cũng đều là dự án tốt, nhưng đây là một trong những yếu tố giúp các bạn đánh giá tầm nhìn của dự án. Quá trình unlock token lên tới 4 năm nhằm đảm bảo đội ngũ và các quỹ đầu tư sẽ đồng hành và giúp dự án phát triển lâu dài, tránh rug pull, build để xả hay flip token.

Token Release Schedule là một yếu tố quan trọng trong một Tokenomics hoàn chỉnh.

Hướng dẫn sử dụng Vestlab

Để sử dụng Vestlab, các bạn truy cập website: https://vestlab.io

Trước khi bắt đầu, các bạn có thể chọn đăng nhập tài khoản thông qua Telegram. Bước đăng nhập không bắt buộc, nhưng nếu các bạn muốn sử dụng một số tính năng đặc biệt hơn trên Vestlab, ví dụ thêm dự án vào danh sách theo dõi (Watchlist), chúng ta làm theo các bước sau:

Bước 1: Click Sign in ở góc trên, bên phải màn hình chính.

hướng dẫn vestlab 1

Bước 2: Click Log in with Telegram.

hướng dẫn vestlab 2

Bước 3: Nhập số điện thoại liên kết với tài khoản Telegram rồi click Next.

hướng dẫn vestlab 3

Bước 4: Mở tin nhắn từ Telegram, kiểm tra chính xác nguồn tin nhắn, thiết bị cũng như địa chỉ IP và click Confirm.

hướng dẫn vestlab 4

Sau khi đăng nhập thành công, các bạn quay lại trang chủ Vestlab. Màn hình chính sẽ hiển thị tất cả các dự án chuẩn bị trả token, kèm đồng hồ đếm ngược. Tuy nhiên, Vestlab không chỉ đơn thuần giúp theo dõi thời gian trả token, mà còn nhiều hơn nữa. 

Để xem chi tiết từng dự án, các bạn click More info.

Mỗi dự án đều sẽ hiển thị các thông tin đầy đủ như:
    •    Website & các kênh social của dự án.
    •    Token Allocations.
    •    TGE Summary: bao gồm ngày mở bán, số lượng bán, tổng cung,…

hướng dẫn vestlab 5
  • Vesting Schedule: Lịch trả token theo dòng thời gian.
hướng dẫn vestlab 6
  • Distribution Timeline: Các sự kiện đã, đang và sắp diễn ra kèm mốc thời gian cụ thể.
hướng dẫn vestlab 7

Nếu đã đăng nhập và tìm thấy những dự án ưa thích trên Vestlab, các bạn có thể click biểu tượng ngôi sao để thêm vào danh sách theo dõi (Watchlist). Vestlab sẽ gửi những cập nhật mới nhất liên quan tới các dự án trong Watchlist về tài khoản Telegram bạn đã sử dụng để đăng nhập.

hướng dẫn vestlab 8

Để xem lại danh sách các dự án đã thêm vào danh sách theo dõi, các bạn truy cập Watchlist trên thanh công cụ ở màn hình chính Vestlab.

Ngoài ra, phần Categories sẽ giúp các bạn lọc dự án theo từng phân mục:

  • CoinList, Tokensoft, Launchpad: Hiển thị các dự án từng launch trên CoinList, Tokensoft hoặc các Launchpad khác (PolkaStarter, DAO Maker,…)
  • TBA: Các dự án chuẩn bị công bố lịch vesting.
  • Ended: Các dự án đã trả token xong.
hướng dẫn vestlab 9

Và phần Trending sẽ hiển thị tất cả những dự án có lượt view và lượt thêm vào Watchlist nhiều nhất. Phần này sẽ giúp các bạn đánh giá dự án nào đang được cộng đồng quan tâm tới để tìm hiểu và đánh giá tiềm năng cũng như theo dõi trend thị trường.

Lời kết

Vestlab là công cụ cực kỳ đơn giản, dễ sử dụng và cũng không kém phần hữu ích. Đây chắc chắn là nền tảng hỗ trợ đắc lực trong việc quản lý tài sản, nắm bắt thông tin để theo sát thị trường mà bạn không nên bỏ qua.

Ngoài Vestlab, các bạn cũng có thể sử dụng công cụ Team.Finance được xây dựng bởi đội ngũ TrustSwap. Đây là nơi các cá nhân cũng như các dự án có thể lock cũng như tạo lịch vesting token, và nền tảng cũng đã hỗ trợ rất nhiều dự án khác nhau trên thị trường.

hướng dẫn vestlab 10
Giao diện Team.Finance

Nguồn: coin98.net

Có thể bạn quan tâm

Mục lục