V God nói về AI: Đừng lo bị thay thế, cuối cùng chúng ta sẽ thích nghi với làn sóng công nghệ mới

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Đồng sáng lập Ethereum  Vitalik Buterin gần đây đã chấp nhận  một cuộc phỏng vấn với podcast của Sriram Krishnan  và Aarthi Ramamurthy , nói về quan điểm ban đầu của cộng đồng tiền điện tử về  cựu  Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried (SBF), cũng như suy nghĩ cá nhân của ông về trí tuệ nhân tạo. Nội dung trọng tâm được tổng hợp như sau:

Nhiều người trong ngành đã dè dặt về SBF ngay từ đầu

Vitalik Buterin đã tiết lộ trong chương trình rằng mặc dù SBF có uy tín cao với tư cách là công ty hàng đầu trong ngành trên các phương tiện truyền thông chính thống, nhưng cộng đồng mã hóa đã có những nghi ngờ về SBF và FTX ngay từ đầu.

Vitalik Buterin cho biết: “Tôi nghĩ rất nhiều người có sự hiểu lầm này, nghĩ rằng mọi người đều rất tôn trọng Sam, và cuối cùng anh ấy đã khiến cả hệ sinh thái phải bất ngờ. Tôi nghĩ đúng là không ai mong đợi (dự án) 8 tỷ USD. sụp đổ, nhưng nếu bạn nhìn vào   những người có ảnh hưởng Ethereum như Anthony Sassano , rất nhiều người trong số họ đã không tôn trọng anh ấy và FTX ngay từ đầu.”

Vitalik tiếp tục giải thích rằng nhiều người trong hệ sinh thái tiền điện tử hoài nghi về SBF, vì dường như anh ấy không thể nói rõ lý do tại sao tiền điện tử lại có giá trị.

Vitalik nhớ lại, “Anh ấy không thể nói rõ tại sao tiền điện tử lại tốt, anh ấy chỉ nghĩ rõ ràng rằng đó hoàn toàn là một cơ hội kinh doanh. Nó giống như, ‘Ồ, này, tiền điện tử là thứ bạn có thể kiếm tiền.'”

Đối chiếu quan điểm của SBF với các giá trị và mục tiêu của cypherpunk về phân quyền ban đầu đã truyền cảm hứng cho Bitcoin, Ethereum và các dự án chuỗi khối khác, Vitalik cho biết doanh nhân bị thất sủng chỉ đơn giản là “lặp lại cảm xúc của người khác”, rằng ‘sự phân tán là một điều tốt, tạo ra nhiều hơn thị trường mở là một điều tốt’ – những quan điểm này đã được nói bởi những người có ảnh hưởng trong nhiều năm.”

Vitalik lưu ý, “Tôi không nghĩ anh ấy đã từng thực sự khiến cộng đồng cảm thấy anh ấy tin vào tầm nhìn. Đó có lẽ là lý do lớn nhất khiến sự ngờ vực tồn tại.”

AI có thể thúc đẩy khả năng sáng tạo của con người, giúp các nhà sáng tạo cá nhân làm phim và các tác phẩm nghệ thuật khác

Vitalik cũng nói về sự phát triển nhanh chóng của các hệ thống trí tuệ nhân tạo như ChatGPT và bày tỏ sự lạc quan về tiềm năng của nó, tin rằng trí tuệ nhân tạo có thể nâng cao khả năng sáng tạo của con người, thay vì thay thế hoàn toàn công việc và tài năng của con người.

Vitalik nói, “Tôi nghĩ một trong những điều tích cực về điều này là nó là một ví dụ tuyệt vời về việc AI không giết chết 30% công việc , điều sẽ rất thảm khốc và đáng sợ — nó đang giết chết 30% công việc của bạn. Đó thực sự là một khoảng thời gian tuyệt vời tiết kiệm.”

Ông thừa nhận rằng nhiều công việc sẽ biến mất khi AI tiếp cận với toàn bộ khả năng của con người, nhưng hiện tại, AI là thứ cần được đón nhận.

Theo Vitalik, “Trong Giai đoạn 1, bước cuối cùng hướng tới AI ở cấp độ con người, mọi thứ thật thú vị — nó trao quyền cho con người chứ không phải thay thế họ, ít nhất là cho đến nay.”

Ông cũng đề cập rằng các công cụ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ như trình tạo hình ảnh có thể giúp các nhà sáng tạo cá nhân sản xuất phim và các tác phẩm nghệ thuật khác mà không cần sản xuất kiểu Hollywood đắt tiền.

Vitalik nói: “Điều chúng tôi không muốn thấy là các nghệ sĩ bị thay thế. Điều tôi muốn thấy là một nhà văn không chỉ viết tiểu thuyết mà còn có thể tự mình làm một bộ phim”. một bộ phim tăng từ 100.000 đô la lên. Điều đó giảm đáng kể và về cơ bản, một người chỉ cần sử dụng khả năng sáng tạo của mình và dành vài tháng để sử dụng nền tảng AI.”

Theo quan điểm của anh ấy, phá vỡ Hollywood sẽ là một điều tốt.

“Chúng tôi bỏ qua tất cả những bản làm lại kết hợp kinh khủng như Marvel vs. Kong và kiểu như Star Trek vs. Star Wars,” anh ấy nói, “và chuyển sang những câu chuyện có thật phản ánh giá trị của những con người khác nhau.”

Vitalik nói: “Tôi rất vui về sự nâng cao này đối với khả năng sáng tạo cá nhân hiện có.

Trên thực tế, Vitalik coi AI là một trong những bước phát triển quan trọng nhất trong lịch sử. ” Sự chuyển đổi từ con người sang AI siêu phàm này, tôi nghĩ rằng mức độ chuyển đổi này về cơ bản chỉ xảy ra ba hoặc bốn lần trong lịch sử của hành tinh. “

Nhưng Vitalik cũng thừa nhận rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn và một số quy định hạn chế về AI tiên tiến có thể được yêu cầu để giải quyết các rủi ro có thể xảy ra. Ông nhấn mạnh rằng bất kỳ quy định nào cũng nên được nhắm mục tiêu hơn là áp đặt các lệnh cấm bao trùm sẽ cản trở sự đổi mới.

“Tôi thấy những lập luận rất thuyết phục này từ những người thích mạo hiểm với AI. Nhưng chúng ta có một lịch sử lâu đời, kéo dài hàng trăm năm, về những người dự đoán làn sóng công nghệ tiếp theo với đủ loại hậu quả khá thảm khốc. Tuy nhiên, chúng ta đã thích nghi hết lần này đến lần khác hàng thế kỷ.”

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Verified by MonsterInsights