Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img
HomeBình luậnBitcoin's Social Contract: Tìm kiếm sự cân bằng có chủ quyền trong...

Bitcoin’s Social Contract: Tìm kiếm sự cân bằng có chủ quyền trong mạng phi tập trung

Những người đam mê bitcoin thường nói về chủ quyền; đó là giá trị mà chúng tôi yêu quý. Đây là cách các cá nhân trao quyền cho bản thân bằng cách giữ chìa khóa riêng, hoạt động như một thực thể có chủ quyền trong nền kinh tế Bitcoin, kiểm tra lịch sử của chuỗi khối và thực thi các quy tắc mà bạn đồng ý.

Tuy nhiên, khi chúng tôi khám phá sâu hơn về khả năng quản trị giao thức Bitcoin kể từ cuộc tranh luận về quy mô 6 năm trước, các sắc thái của quan điểm này đã trở nên rõ ràng hơn đối với tôi. nghĩ về nó:

“Để quyền riêng tư trở nên phổ biến, nó phải trở thành một phần của hợp đồng xã hội. Mọi người phải cùng nhau triển khai các hệ thống này và làm như vậy vì lợi ích chung. Quyền riêng tư chỉ có thể mở rộng đến sự hợp tác của những người khác trong xã hội.”

—Eric Hughes, “Tuyên ngôn của Cypherpunk”

Bạn có thể nổi giận với thuật ngữ “khế ước xã hội”, nhưng chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề đó sau. Tôi nghĩ trích dẫn này của Eric có liên quan vì nó đề cập đến vấn đề hiệu ứng mạng. Mặc dù tất cả chúng ta đều là những cá nhân, nhưng chúng ta vẫn phụ thuộc vào mức độ hợp tác nào đó nếu muốn sống theo cách đòi hỏi sự tương tác với người khác. Điều này đúng với các tương tác kinh tế, truyền thông và bất kỳ hoạt động mạng nào khác dựa trên các giao thức.

Tôi lưu ý với bạn rằng nếu bạn thay thế “quyền riêng tư” bằng “chủ quyền” thì câu trích dẫn của Eric cũng áp dụng tương tự.

Chủ quyền là gì?

Chủ quyền là độc lập, tự do hoạt động không cần xin phép. Thường được quy cho nhà nước, một người cũng có thể là một cá nhân có chủ quyền với những năng lực hạn chế.

Các cá nhân có thể nắm quyền sở hữu nhiều khía cạnh trong cuộc sống của họ. Tất nhiên, những người đam mê Bitcoin tập trung vào chủ quyền tài chính.

Trong xã hội và nền kinh tế kết nối ngày nay, chủ quyền cá nhân đầy đủ gần như là không thể. Điều này là do sự chuyên môn hóa nhiệm vụ: các cá nhân làm việc hiệu quả hơn khi chúng ta tập trung làm một việc. Do đó, chúng tôi giao nhiều khía cạnh trong cuộc sống của mình cho các chuyên gia bên thứ ba, những người chuyên cung cấp hàng hóa và dịch vụ cụ thể.

Ngay cả khi bạn là một người sống ở một vùng xa xôi, gần như độc lập với thế giới, bạn cũng khó có thể sống một cuộc sống nguyên thủy. Hầu hết họ vẫn dựa vào chuỗi cung ứng để thỉnh thoảng cung cấp cho họ nguyên liệu thô và sản phẩm công nghệ cao mà họ không thể sản xuất từ ​​​​đầu.

Đạt được chủ quyền thông qua toán học và lý thuyết trò chơi

Từ góc độ thực tế, làm thế nào để đạt được chủ quyền tài chính? Tất nhiên, chúng ta phải bắt đầu từ những điều cơ bản.

Chuỗi khối là gì? Nó là sự kết hợp của các khối.

Tôi là dân kỹ thuật. Khi mọi người nói “blockchain”, tôi nghe thấy “cơ sở dữ liệu”. Khi mọi người nói về “giải quyết vấn đề bằng blockchain”, họ hầu như luôn bỏ qua nhiều chi tiết quan trọng trong kiến ​​trúc của các hệ thống này.

Khi bạn tạo một blockchain, tất cả những gì bạn làm là tạo một danh sách dữ liệu được liên kết, một cấu trúc dữ liệu mới, có liên quan về mặt mật mã với nhau. Cấu trúc dữ liệu này cung cấp cho chúng tôi các thuộc tính chống giả mạo. Bên cạnh lịch sử các sự kiện có trật tự, tất cả những gì bạn thực sự nhận được là “điều này đã xảy ra sau điều này”. Tuy nhiên, nói chính xác thì bạn không thể chắc chắn rằng lịch sử được sắp xếp mà bạn đang xem có phải là lịch sử thực tế từ cấu trúc dữ liệu blockchain hay không.

Hầu hết những điều khác mà mọi người nghĩ đến khi nghĩ đến blockchain đều không thực sự được đảm bảo bởi chính blockchain. Blockchain không phải là gì?

 • Nó không phải là một mạng lưới các nút.
 • Nó không phải là một giao thức đồng thuận.
 • Đó không phải là một lịch sử bất biến.
 • Nó chắc chắn không phải là trọng tài của sự thật.
 • Nó thậm chí không phải là một dịch vụ dấu thời gian đáng tin cậy.

Bản thân blockchain chỉ có thể cung cấp bằng chứng chống giả mạo. Bạn cần PoW, PoS hoặc các cơ chế đồng thuận khác để khiến việc viết lại blockchain trở nên rất tốn kém. Bạn cần một mạng lưới các nút để đảm bảo tính chính xác trong lịch sử. Bạn cần các quy tắc đồng thuận cụ thể để đảm bảo rằng các khối được đánh dấu thời gian trong một phạm vi cụ thể.

Làm thế nào các hệ thống blockchain có thể nâng cao chủ quyền cá nhân? Mật mã cho phép người dùng tạo ra một rào cản phòng thủ bất đối xứng cho chính họ. Nghĩa là, chi phí tấn công người dùng sử dụng mật mã để bảo vệ dữ liệu của họ cao hơn nhiều so với chi phí của người dùng sử dụng mật mã để tự bảo vệ mình.

Tương tự như vậy, bằng cách chạy phần mềm xác minh rằng không ai vi phạm các quy tắc của hệ thống, chúng ta đạt được chủ quyền ở mức độ nào đó vì chúng ta không cần phải tin tưởng vào bên thứ ba một cách trung thực.

Trong các mạng này, mỗi chúng tôi thực thi các quy tắc mà chúng tôi đã đồng ý, quyết định dữ liệu nào sẽ được chấp nhận và phổ biến cho các đồng nghiệp của mình cũng như dữ liệu nào cần từ chối, tạo ra sự đồng thuận. Mạng tự động phân vùng khi người tham gia không đồng ý với các quy tắc và dữ liệu nào được chấp nhận. Kết quả là, “xã hội” trong đó những người tham gia có thể tương tác bị phân mảnh và “việc quản lý” toàn bộ mạng lưới là hoàn toàn liền mạch.

Theo tôi, hệ thống công bằng nhất là hệ thống mà bất kỳ người tham gia nào cũng có thể phủ quyết bất cứ điều gì họ muốn. Điều này cho phép chúng ta tạo ra một hệ thống không được tối ưu hóa để mang lại lợi ích tốt nhất cho nhiều người (mục tiêu dân chủ).

Thay vào đó, kiến ​​trúc này tạo ra một hệ thống mà chúng tôi tối ưu hóa để tránh gây hại ít nhất cho toàn bộ cơ sở người dùng.

Quản trị truyền thống

Chúng ta hãy nghĩ xem nền văn minh nhân loại đã phát triển như thế nào cho đến thời điểm này. Trong vài nghìn năm qua, chúng ta đã tạo ra những hệ thống chỉ huy và kiểm soát có thứ bậc này để giúp chúng ta tự tổ chức, giúp chúng ta trở nên chuyên nghiệp hơn, đến mức không ai trong số các bạn còn phải lo lắng về việc trồng lương thực và kiếm sống.

Thay vào đó, bạn có thể ủy quyền những chức năng cụ thể này cho các chuyên gia khác, những người có thể làm việc trong các tập đoàn và các tổ chức có thứ bậc khác để hoàn thành một hoặc hai công việc một cách hiệu quả và năng suất.

Kết quả của việc này là bạn có một hệ thống trong đó quyền lực được tập trung ở cấp cao nhất và quyền lực đó về cơ bản được sử dụng để điều phối những người ở các cấp độ khác của tổ chức để thực sự hoàn thành công việc. Điều này áp dụng cho cả các tổ chức khu vực công và tư nhân.

Điều này khá hiệu quả, nhưng tất nhiên, nó có sự đánh đổi. Tôi nghĩ với tư cách là một xã hội, chúng ta không thực sự nghĩ đến những sự đánh đổi này. Trong khi chúng ta đạt được hiệu quả và sự thuận tiện, chúng ta lại đánh mất sự mạnh mẽ.

Khả năng mở rộng xã hội

Bạn thường nghe nhiều người nói về các giải pháp mở rộng quy mô kỹ thuật và tất cả các vấn đề về hiệu suất mà chúng tôi gặp phải với blockchain, bởi vì blockchain có lẽ là cấu trúc cơ sở dữ liệu kém hiệu quả nhất, hoạt động kém nhất từng được tạo ra.

Nhưng tôi nghĩ nhiều người bỏ qua vấn đề về khả năng mở rộng xã hội. Vậy khả năng mở rộng xã hội là gì?

“Sự tiến bộ của nền văn minh bao gồm việc mở rộng số lượng các hoạt động quan trọng mà chúng ta có thể thực hiện mà không cần suy nghĩ.”

–Alfred Whitehead, nhà toán học và triết học người Anh

Nếu bạn nghĩ lại về bộ máy quan liêu và cách nền văn minh phát triển thông qua các hệ thống chỉ huy và kiểm soát này, sẽ có một câu hỏi lớn về sự đánh đổi giữa hiệu quả và rủi ro hệ thống mà chúng ta tạo ra bằng cách tập trung quyền lực vào tay một số ít.

Do đó, tôi tin rằng mạng đồng thuận dựa trên blockchain có thể cho phép chúng ta tạo ra các hệ thống có khả năng mở rộng về mặt xã hội, nghĩa là chi phí tham gia mạng và duy trì mạng thấp hơn nhiều.

Ý tôi không phải là chi phí từ góc độ kỹ thuật, mà là chi phí từ góc độ nhận thức. Nếu bạn hiểu khái niệm về số Dunbar, thì nó đề cập đến thực tế là bộ não con người thực sự chỉ có thể duy trì khoảng 100 đến 150 mối quan hệ khác tại bất kỳ thời điểm nào trước khi chúng ta trải qua một dạng quá tải nhận thức nào đó. .

Khi bạn ở trong một hệ thống có cấu trúc kém đến mức những tác nhân khác có đủ quyền lực để khiến bạn mất bình tĩnh, thay đổi các quy tắc hoặc thậm chí thay đổi chính hệ thống đó, thì bạn phải dành nhiều thời gian để lo lắng về tất cả những điều này. các bên liên quan và tác động của họ có thể có đối với chủ quyền của bạn.

Nhưng nếu chúng ta có thể xây dựng các nền tảng mạnh mẽ, đủ phi tập trung để tạo ra một hệ thống linh hoạt và đáng tin cậy hơn, thì mọi người có thể tương tác với nhau và sử dụng hệ thống mà không cần nhiều tải về nhận thức. Với mạng công cộng không cần cấp phép, chúng tôi có thể tạo ra các thị trường tự do thực sự có khả năng mở rộng về mặt xã hội bằng cách tạo ra một hệ thống mà bạn không phải lo lắng về tất cả các động lực quyền lực và trò chơi hậu trường.

Chúng ta thực sự tạo ra những hình thức xã hội nối mạng mới này bằng cách lật đổ và tự động hóa bộ máy quan liêu.

 • “Khi chúng tôi có thể đảm bảo các chức năng quan trọng nhất của mạng tài chính thông qua khoa học máy tính thay vì kế toán, cơ quan quản lý, điều tra viên, cảnh sát và luật sư truyền thống, chúng tôi chuyển từ hệ thống thủ công, cục bộ và an toàn không nhất quán sang hệ thống tự động, hiện đại hóa toàn cầu và an toàn hơn. hệ thống.”
 • —Nick Szabo, “Tiền tệ, chuỗi khối và khả năng mở rộng xã hội”

Tài sản

Theo một nghĩa nào đó, quyền sở hữu rất rõ ràng trong các hệ thống có giao thức bảo mật bằng mật mã. Hoặc bạn có thể cung cấp cho mạng lưới đủ bằng chứng rằng bạn sở hữu một mục trong sổ cái phân tán và hành động dựa trên nó, hoặc bạn không thể.

Tuy nhiên, ở cấp độ cao hơn, lý thuyết trò chơi phát huy tác dụng. Mặc dù bạn có thể chắc chắn rằng tài sản của mình sẽ không bị đánh cắp hoặc đóng băng bởi một cơ quan ngẫu nhiên nào đó nhưng toàn bộ hệ sinh thái có thể là mối đe dọa đối với bạn. Do lý thuyết trò chơi và tính chất đảo ngược của việc quản trị trong các mạng công cộng không được phép, kịch bản này trở nên cực kỳ khó xảy ra, nhưng không phải là không thể, do khó điều phối những thay đổi đó.

Lấy phản ứng của Ethereum đối với vụ hack DAO làm ví dụ. Đây là ví dụ nổi tiếng nhất về phản ứng trước những gì được coi là mối đe dọa lớn, nhưng đây không phải là thời điểm duy nhất khi các giao thức thay đổi do hành động của các thực thể độc hại.

Trong trường hợp bị hack DAO, một lượng giá trị đủ lớn đã bị xóa khỏi tầm kiểm soát của đủ số lượng thực thể trên mạng để có đủ động lực phối hợp thay đổi giao thức để trả lại tiền cho chủ sở hữu ban đầu của chúng. Kẻ tấn công DAO đã kiểm soát thành công 3,6 triệu ETH, vào thời điểm đó chiếm khoảng 5% tổng nguồn cung. Tất nhiên, người ta có thể lập luận một cách hợp lý rằng tin tặc DAO chỉ đơn giản hành động theo các quy tắc của giao thức và sở hữu hợp pháp các token, nhưng điều này cho thấy rằng không phải tất cả các quy tắc đều được nêu rõ.

Lưu ý rằng tình huống tương tự đã xảy ra với Bitcoin, mặc dù hệ sinh thái Bitcoin vào thời điểm đó còn nhỏ hơn. Vào ngày 15 tháng 8 năm 2010, khối 74638 được phát hiện có chứa giao dịch tạo ra 184, 467, 440, 737.09551616 BTC trải rộng trên ba địa chỉ khác nhau. Điều này có thể thực hiện được vì mã được sử dụng để kiểm tra các giao dịch không tính đến trường hợp giá trị đầu ra quá lớn đến mức tràn ra khi tính tổng.

Trong vòng năm giờ sau khi bị phát hiện, một phiên bản mới của ứng dụng khách đã được phát hành bao gồm các thay đổi về soft fork đối với các quy tắc đồng thuận, từ chối chấp nhận các giao dịch có giá trị đầu ra vượt mức. Chuỗi khối đã phân nhánh. Mặc dù nhiều nút chưa được vá vẫn tiếp tục xây dựng trên chuỗi khối “sai”, nhưng chuỗi khối “chính xác” đã vượt qua nó ở độ cao khối 74691, tại thời điểm đó tất cả các nút chấp nhận Chuỗi khối “chính xác” đóng vai trò là nguồn có thẩm quyền của lịch sử giao dịch Bitcoin.

Một mặt, bất cứ ai khai thác lỗ hổng đều bị đánh cắp Bitcoin khỏi toàn bộ mạng. Mặt khác, nếu các quy tắc chỉ được vá từ thời điểm đó trở đi, những kẻ khai thác sẽ sở hữu 99,9886159% tổng số Bitcoin. Các ưu đãi rất rõ ràng.

Khế ước xã hội

Có một câu hỏi hóc búa là hợp đồng xã hội không thể được viết ra vì không có thẩm quyền thực thi nó. Tôi nghĩ hệ thống pháp luật do chính phủ tạo ra là một nỗ lực nhằm mã hóa một khế ước xã hội.

 • “Mọi người đều gánh chịu một phần trách nhiệm của xã hội, không ai có thể thoát khỏi trách nhiệm của mình thông qua nỗ lực của người khác. Nếu xã hội đang hướng tới sự diệt vong, không ai có thể tìm được lối thoát an toàn cho mình. Vì vậy, mỗi người phải có một giải pháp tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh trí tuệ. Không ai có thể đứng ngoài cuộc; lợi ích của mọi người phụ thuộc vào kết quả. Dù muốn hay không, mọi người đều tham gia vào cuộc đấu tranh lịch sử vĩ đại, trận chiến quyết định mà thời đại chúng ta đang lao vào.”
 • —Ludwig Von Mises

Theo tôi, “khế ước xã hội” chỉ là một cách nói uyển chuyển cho “mẫu số chung thấp nhất về niềm tin chung của con người trong một tổ chức nhất định”. Nó không thực chất, khó xác định và có thể thay đổi. Mặc dù chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy sự đồng thuận của máy móc nhằm tự động hóa việc thực thi các quy tắc xã hội, nhưng có vẻ như chúng ta sẽ mãi mãi bị giới hạn bởi bản chất lộn xộn và không thể đo lường được của sự đồng thuận của con người.

Xã hội chọn tham gia và từ chối

Bằng cách tạo ra một mạng công cộng không cần cấp phép được bảo vệ bằng mật mã, những người chọn tham gia làm như vậy vì lợi ích cá nhân. Bất kỳ ai sử dụng Bitcoin ngày nay đều làm như vậy vì họ đã chọn tham gia vào hệ thống quy tắc này. Mặc dù tình hình có thể khác trong tương lai nếu có nhiều quốc gia quyết định áp dụng nó làm đấu thầu hợp pháp.

Ngược lại, các dự án như Dự án Nhà nước Tự do về cơ bản đã “xâm chiếm” xã hội hiện tại (New Hampshire) và cố gắng lật đổ nó từ bên trong. Con đường thứ hai chắc chắn là một con đường đầy thách thức hơn, đấu tranh với các bên liên quan hiện có thay vì “đòi lại” lãnh thổ chưa bị chiếm đóng.

Hợp đồng xã hội của Bitcoin (Bitcoin’s Social Contract)

Hợp đồng xã hội của Bitcoin là gì? Tôi thường nhắc đến những “tài sản bất khả xâm phạm” mà người dùng thường nhận ra.

 • Đồng thuận, không phải mệnh lệnh và kiểm soát: Quản trị được xây dựng dựa trên nguyên tắc Cypherpunk về sự đồng thuận thô và mã có thể chạy được.
 • Giảm thiểu niềm tin: Niềm tin làm cho hệ thống trở nên mỏng manh, mờ ám và tốn kém. Sự thất bại của lòng tin dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống, việc điều phối lòng tin tạo ra sự bất bình đẳng và sự khóa chặt độc quyền, đồng thời các nút thắt lòng tin xảy ra một cách tự nhiên có thể bị lạm dụng để từ chối quyền tiếp cận quy trình hợp pháp.
 • Phân cấp: có nhiều thuộc tính, nhưng quyền lực là quan trọng nhất.
 • Chống kiểm duyệt: Không ai có quyền ngăn cản người khác tương tác với mạng Bitcoin. Cũng không ai có quyền chặn vô thời hạn việc xác nhận các giao dịch hợp lệ. Mặc dù người khai thác có thể tự do lựa chọn không xác nhận giao dịch, nhưng bất kỳ giao dịch hợp lệ nào trả phí cạnh tranh cuối cùng phải được xác nhận bởi những người khai thác hợp lý về mặt kinh tế.
 • Ẩn danh: Việc sở hữu hoặc sử dụng Bitcoin không cần phải có giấy tờ tùy thân chính thức. Nguyên tắc này nâng cao khả năng chống kiểm duyệt và tính linh hoạt của hệ thống, vì việc lựa chọn các giao dịch bị coi là “bị nhiễm độc” sẽ khó khăn hơn khi bản thân hệ thống không theo dõi người dùng.
 • Mã nguồn mở: Mã nguồn máy khách Bitcoin phải luôn được mở cho mọi người đọc, sửa đổi, sao chép và chia sẻ. Giá trị của Bitcoin được xây dựng dựa trên tính minh bạch và khả năng kiểm toán của hệ thống. Khả năng kiểm tra bất kỳ khía cạnh nào của hệ thống đảm bảo rằng chúng tôi không cần phải tin tưởng vào hành vi trung thực của bất kỳ thực thể cụ thể nào.
 • Không cần sự cho phép: Không có người gác cổng tùy ý nào ngăn cản bất kỳ ai tham gia vào mạng (với tư cách là người giao dịch, nút, người khai thác, v.v.). Đây là kết quả của việc giảm thiểu niềm tin, chống kiểm duyệt và ẩn danh.
 • Sự thờ ơ về mặt pháp lý: Bitcoin không nên quan tâm đến luật pháp quốc gia như các giao thức internet khác. Các cơ quan quản lý sẽ phải tìm ra cách đáp ứng các khả năng được hỗ trợ bởi công nghệ Bitcoin chứ không phải ngược lại.
 • Tính linh hoạt: Tính linh hoạt là một thuộc tính quan trọng của một loại tiền tệ tốt. Nếu mọi người dùng cần thực hiện phân tích vết bẩn trên tất cả số tiền họ nhận được thì tiện ích của hệ thống sẽ giảm đáng kể.
 • Khả năng tương thích về phía trước: Bitcoin hỗ trợ ký các giao dịch mà không cần phát sóng chúng; có một nguyên tắc là mọi giao dịch đã ký nhưng chưa được phát sóng hiện có thể vẫn hợp lệ và có thể được phát sóng. Việc Bitcoin tuân thủ nguyên tắc này mang lại cho mọi người niềm tin vào giao thức. Bất cứ ai cũng có thể bảo vệ tiền của mình thông qua bất kỳ kế hoạch nào họ hình dung và triển khai mà không cần sự cho phép.
 • Giảm thiểu tài nguyên: Để giảm chi phí xác minh, không gian khối bị hạn chế. Do đó, sẽ tốn kém cho bất kỳ ai sử dụng lượng lớn không gian khối. Việc xác thực phải rẻ vì nó hỗ trợ giảm thiểu sự tin cậy nếu nhiều người dùng có đủ khả năng kiểm tra hệ thống; việc xác thực rẻ cũng khiến các cuộc tấn công cạn kiệt tài nguyên trở nên tốn kém.
 • Hội tụ: Nếu bất kỳ hai máy khách Bitcoin nào kết nối với một nút trung thực, cuối cùng chúng sẽ hội tụ về cùng một đầu chuỗi.
 • Tính bất biến của giao dịch: Mỗi khối bổ sung được thêm vào sau một khối nhất định sẽ làm giảm đáng kể khả năng khối đó bị mồ côi do tổ chức lại chuỗi. Mặc dù tính bất biến không được đảm bảo về mặt kỹ thuật, nhưng chúng tôi có thể đảm bảo rằng sau khi một giao dịch được chôn giấu đầy đủ dưới bằng chứng công việc đầy đủ, việc đảo ngược giao dịch sẽ trở nên tốn kém một cách phi thực tế.
 • Chủ nghĩa bảo thủ: Tiền tệ sẽ ổn định trong thời gian dài. Chúng ta nên thận trọng trong việc thực hiện các thay đổi, vừa để giảm thiểu rủi ro vừa để cho phép mọi người tiếp tục sử dụng hệ thống khi họ thấy phù hợp.

Chủ quyền nằm trong hệ thống, không chống lại nó

Các hệ thống như Bitcoin vượt trội hơn vì các biện pháp khuyến khích và quản trị của chúng minh bạch hơn, mặc dù quy trình quản trị và phân bổ quyền lực chưa được xác định rõ ràng. Một số người sẽ nói đây là một tính năng.

Tất cả chúng ta đều có khả năng giành chủ quyền một cách hạn chế, nhưng chúng ta phụ thuộc vào sự hợp tác với những người khác trong xã hội để trao đổi và thu được sản phẩm lao động của họ. Hãy nhớ rằng Bitcoin của chúng tôi có giá trị vì một số người trên thế giới chia sẻ giá trị của nó với chúng tôi. Hãy nhớ rằng: “Không ai là một hòn đảo”.

Mặc dù các xã hội mạng lưới chọn tham gia có thể được quản lý tốt hơn so với các quốc gia truyền thống và các thành phố được hỗ trợ bởi mối đe dọa bạo lực, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu khái niệm xã hội chọn tham gia vẫn thất bại trong khoảng thời gian nhiều thế hệ?

Trong nhiều năm, tôi đã suy nghĩ về những câu hỏi liên quan đến các chu kỳ mà chúng ta thấy trong nền văn minh.

Tôi nghĩ rằng có một vấn đề nan giải về mặt đạo đức khi một xã hội có thể chọn cách tự tổ chức lại và hình thành một hệ thống chính phủ và luật pháp mới. Nhưng những luật này thường được duy trì và áp đặt lên các thế hệ tương lai. Nếu xã hội thay đổi và quyết định rằng những luật này không còn phù hợp với khế ước xã hội mà họ mong muốn thì rất khó có thể thay đổi chúng một cách hòa bình.

Điều này là do cài đặt mặc định có xu hướng rất cứng đầu. Nếu nhìn vào sự trỗi dậy và sụp đổ của các đế quốc, chúng ta thấy chúng có xu hướng sụp đổ khi xã hội ngày càng áp đặt nhiều quan liêu, cho đến khi người dân nổi dậy hoặc hệ thống sụp đổ do cạn kiệt tài nguyên và không có khả năng ứng phó với những thay đổi của môi trường. Tôi thường tự hỏi liệu có công bằng hơn không nếu mặc định là luật cần được phê chuẩn lại sau mỗi thế hệ/thập kỷ.

Chúng ta đang đi đâu?

Sau khi đề cập đến tất cả những vấn đề này, tôi nghĩ một câu hỏi mở là làm thế nào để định hướng sự phát triển của khế ước xã hội? Tôi nghĩ đây là một câu hỏi về văn hóa, câu chuyện và meme.

“Dự đoán của tôi là những người theo chủ nghĩa tự do sẽ chuyển sang Bitcoin. Điều đó sẽ diễn ra trong khoảng hai năm nữa và nó sẽ trở thành xu hướng chủ đạo. Tôi không biết làm thế nào bạn tiếp cận được công nghệ bên lề mà không có những người bên lề và chính trị… Bạn chỉ cần trải qua nó. Một sự trưởng thành quá trình mà mặt khác công nghệ trở thành xu hướng chủ đạo. Trong quá trình đó, các hoạt động chính trị bên lề sẽ rời đi.”

—Marc Andreesen, 2014

Dù lời tiên đoán của Marc không thành hiện thực nhưng anh vẫn có một phát hiện. Nếu một xã hội chọn tham gia chuyển từ thị trường ngách sang đại chúng, những người mới tham gia có thể mang theo văn hóa và giá trị của riêng họ, điều này có thể làm thay đổi hợp đồng xã hội bất thành văn, dẫn đến nỗ lực thay đổi các quy tắc thành văn và luật định. Vì lý tưởng của chủ nghĩa tự do là “ngoài rìa”, nên chắc chắn có khả năng việc áp dụng Bitcoin một cách chính thống sẽ khiến hợp đồng xã hội của hệ thống phát triển thành một thứ có sự đảm bảo yếu hơn.

Tôi nghĩ một trong những điều may mắn mà chúng tôi có được từ Bitcoin là những người chấp nhận sớm có niềm tin ý thức hệ mạnh mẽ, số lượng lớn Bitcoin cũng như có nhiều ảnh hưởng và quyền lực đối với các doanh nghiệp trong không gian. Họ sẽ không dễ dàng thay đổi lập trường của mình. Đây là một câu hỏi mở về vai trò của lý thuyết trò chơi.

Bạn đọc thân mến, bạn có thể làm gì để đóng góp vào tính toàn vẹn liên tục của hợp đồng xã hội Bitcoin và tài sản mà chúng tôi coi là bất khả xâm phạm?

 • Chạy nút của riêng bạn để thực thi các quy tắc về tiền của bạn.
 • Giữ khóa riêng của bạn an toàn.
 • Giáo dục bạn bè và gia đình của bạn.

Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm đảm bảo rằng hệ thống luôn mạnh mẽ, kiên cường trước các mối đe dọa mới và không bị xâm phạm từ bên trong.

“Cảnh giác là cái giá không chỉ của tự do mà còn của bất kỳ thành công nào.”

–Henry Ward Beecher