Tổng quan dự án GMX –  sàn giao dịch spot và perpetual phi tập trung

GMX là gì?

GMX là dự án sàn giao dịch spot và perpetual (Perpetual Protocol là một giao thức hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung cho mọi loại tài sản) phi tập trung, ban đầu hoạt động trên BSC (BNB Chain), sau khi phát triển sản phẩm thành công trên Arbitrum đã chuyển hẳn hoạt động sang Arbitrum. Với danh nghĩa là một trong những sàn giao dịch hợp đồng vĩnh cửu đầu tiên trên Arbitrum, GMX đã thu hút được rất nhiều người dùng, sau đó tiếp tục mở rộng sang Avalanche.

GMX cung cấp cho các traders đầy đủ các bộ công cụ để giao dịch spot cũng như long/short, đánh mạnh vào ưu thế tiết kiệm chi phí, không chênh lệnh giá, không funding rate, giảm thiểu khả năng bị thanh lý. Hiện dự án đang được coi như là đối thủ với các tên tuổi khác như dYdX, Perpetual, MCDEX,… 

Đặc điểm dự án GMX

GMX có thể giúp cho các traders giao dịch với chi phí thấp, không có rủi ro chênh lệnh giá.

Về phía sàn giao dịch, GMX có thể đáp ứng thanh khoản lớn mà không cần có quá nhiều TVL như mô hình AMM, nhờ việc sử dụng mô hình pool thanh khoản riêng.

GMX hoạt động trên Arbitrum và Avalanche, đều là hai blockchain có phí giao dịch rẻ và tốc độ giao dịch cao, điều này mang lại trải nghiệm giao dịch mượt và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Để cung cấp thanh khoản trên GMX, anh em có thể sử dụng nhiều loại token khác nhau (ETH, BTC, LINK, UNI, USDC,…), khi cung cấp thanh khoản sẽ nhận token GLP (token đại diện cho các pool thanh khoản của GMX), và khi không muốn cung cấp thanh khoản, anh em chỉ cần bán GLP để nhận lại token trong pool.

 

Nhờ những yếu tố cơ bản trên, hiện tại GMX đã có hơn 17,000 users và volume vẫn khá ổn định dù thị trường đang ở giai đoạn bão hòa.

gmx volume

 

Thông tin GMX Token

Thông tin cơ bản

Token Name: GMX Token
Ticker: GMX
Blockchain: Arbitrum, Avalanche
Contract: 

 • Arbitrum: 0xfc5a1a6eb076a2c7ad06ed22c90d7e710e35ad0a
 • Avalanche: 0x62edc0692bd897d2295872a9ffcac5425011c661

Total Supply: 13,250,000 GMX
Circulating Supply: 7,493,906 GMX

Phân phối GMX Token

 • XVIX, Gambit Migration: 45,3%
 • Liquidity on Uniswap: 15%
 • Reserved for vesting from esGMX: 15%
 • Floor Price Funds: 15%
 • Marketing, partnerships and community developers: 7.5%
 • Team: 1.9%

Quá trình phân phối GMX Token

Do token GMX chủ yếu vesting qua esGMX và MP nên chưa có lịch trả cố định. Ngoài ra 250,000 GMX của team sẽ được phân phối đều trong 2 năm.

Công dụng GMX Token

Khi nắm giữ token GMX của dự án, users nhận được một vài lợi ích sau:

GMX là native token của sàn GMX, do đó users sẽ có quyền biểu quyết cho các hoạt động quản trị khi là GMX holder. Thêm nữa, holder của GMX sẽ nhận được nhiều loại phần thưởng khác nhau khi stake token:

Chia sẻ doanh thu: Holders GMX stake token để được nhận lại 30% tổng phí giao dịch và số tiền này được trả dưới dạng AVAX hoặc ETH, tuỳ thuộc vào chain mà anh em stake.

Escrowed GMX (esGMX): Stake GMX giúp anh em nhận được esGMX, esGMX có thể được dùng theo 2 cách:
Tiếp tục stake để nhận lại esGMX và ETH tương tự như GMX.

Vesting để chuyển thành GMX trong vòng 1 năm. Trong thời gian vesting, esGMX sẽ không được tính thêm thưởng.

Multiplier Point: MP là một loại phần thưởng nữa khi anh em stake GMX, APR cố định là 100%. Sau đó có thể stake tiếp MP và nhận phần thưởng tương đương với staking 1 GMX. Điều này giúp những nhà đầu tư long-term của GMX nhận được rất nhiều phần thưởng nhưng nếu unstake GMX, một số lượng MP tương ứng cũng sẽ bị burn theo esGMX và MP là hai incentives khuyến khích users staking trong dài hạn.

Team, Investors và Partners

Team

Updating

Investors

Updating

Partners

GMX đã thông báo hợp tác với nhiều đối tác:

 • Decentralized Finance Dashboard, Tracker: Defi Pulse, Defi Llama, DeBank.
 • DEX Aggregator: Open Ocean.
 • Decentralized Trading Protocol: DODO.
 • Yield Optimizer: Yield Yak.
 • Options Protocol: Dopex, Jones DAO.

Roadmap và Updates

Dự án tuân theo roadmap một cách rất kỉ luật, dự án đã thực hiện những gì được đề ra trong update về roadmap Q4 2021: launch trên Avalanche, cho phép stake GMX trên Avalanche để nhận thưởng như trên Arbitrum, bridge GMX giữa Arbitrum và Avalanche.

Website: https://gmx.io/

Twitter: https://twitter.com/GMX_IO

Telegram: https://t.me/GMX_IO

Discord: https://discord.gg/cxjZYR4gQK

Medium: https://medium.com/@gmx.io

Tổng kết

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất