Tin nóng ⇢

Tìm hiểu về Arbitrum Stylus: “Con thuyền” kết nối dòng chảy của các nhà phát triển vào Web3?

Mô hình airdrop truyền thống, nơi người dùng tham gia giao thức chỉ để nhận token miễn phí, đang dần trở nên lỗi thời. Cách tiếp cận này thường dẫn đến lượng người dùng tăng đột biến nhưng thiếu cam kết thực sự, khiến dự án khó duy trì sau sự kiện TGE.

Stylus mang đến một giải pháp thay thế sáng tạo: người dùng tham gia vào các thử thách và nhiệm vụ thực tế để kiếm token, khuyến khích sự tham gia và tương tác có ý nghĩa hơn. Arbitrum Stylus trở thành sản phẩm mang tính đột phá hứa hẹn sẽ mang đến một giải pháp sáng tạo cho bài toán thu hút và giữ chân người dùng. Vậy giải pháp là gì? Làm thế nào để thúc đẩy các nhà phát triển ở lại và làm thế nào để thu hút các nhà phát triển mới vào lĩnh vực Web3?

Tìm hiểu về Arbitrum Stylus: "Con thuyền" kết nối dòng chảy của các nhà phát triển vào Web3?

Một cách đơn giản và thô sơ là đưa ra các ưu đãi cho các nhà phát triển đang hoạt động trong cộng đồng nhà phát triển Web3 – đã có những dự án bắt đầu phát hành token cho các nhà phát triển, đây là một điều rất tích cực cho toàn bộ lĩnh vực này.

Tìm hiểu về Arbitrum Stylus: "Con thuyền" kết nối dòng chảy của các nhà phát triển vào Web3?

Nhưng cách thứ hai là một giải pháp lâu dài hơn, đó là dự án nên hạ thấp rào cản đầu vào đối với các nhà phát triển mới vào nghề – ngay cả khi họ chỉ quen với các ngôn ngữ cơ bản như C hoặc C++, họ vẫn có thể dễ dàng tích hợp vào lĩnh vực phát triển Web3.

Hãy tưởng tượng rằng một nhà phát triển ngôn ngữ C có thể xây dựng các ứng dụng DApp trên EVM. Điều này chắc chắn sẽ rất tuyệt phải không?

Hãy chuyển sang các cách để hạ thấp rào cản gia nhập đối với các nhà phát triển mới vào nghề, chẳng hạn như Arbitrum Stylus, công ty đang xây dựng một máy ảo (VM) tương thích với C cho phép các nhà phát triển sử dụng C, C++, Rust và bất kỳ thứ gì có thể được biên dịch trước Encoded sang ngôn ngữ WASM.

Hiện tại, họ đã mở hỗ trợ cho ngôn ngữ Rust và C ở giai đoạn đầu.

Theo thống kê, trên toàn thế giới có 12 triệu nhà phát triển quen thuộc với ngôn ngữ Rust vậy bạn có biết có bao nhiêu người hiểu cú pháp Solidity không?

Dưới 100.000.

Tìm hiểu về Arbitrum Stylus: "Con thuyền" kết nối dòng chảy của các nhà phát triển vào Web3?

Nói cách khác, Arbitrum Stylus có quyền truy cập vào một cộng đồng lớn gồm các nhà phát triển Rust và C, những người có thể bắt đầu triển khai ứng dụng ngay từ ngày đầu tiên… và giờ đây, các nhà phát triển này sẽ dễ dàng triển khai các dự án trên Arbitrum.

Tuy nhiên, Arbitrum Stylus không chỉ cho phép các nhà phát triển không phải Solidity viết mã và triển khai DApp mà bằng cách hỗ trợ mã nhị phân WASM được tối ưu hóa, nó còn có thể tăng hiệu quả thực thi lên 10 lần và tăng khả năng mở rộng bộ nhớ lên 50-100 lần.

Tìm hiểu về Arbitrum Stylus: "Con thuyền" kết nối dòng chảy của các nhà phát triển vào Web3?

Đáng chú ý, Arbitrum còn sử dụng công nghệ chống gian lận Nitro để xác minh tính chính xác của mã được biên dịch từ C/Rust sang WASM.

Bút stylus có thể được coi là một phần mở rộng tự nhiên của công nghệ chống gian lận của Nitro, không chỉ có thể thực hiện xác minh phân tách lịch sử thực thi mà còn xác minh bất kỳ chương trình WASM nào do nhà phát triển triển khai.

Tìm hiểu về Arbitrum Stylus: "Con thuyền" kết nối dòng chảy của các nhà phát triển vào Web3?

Với sự ra đời của Stylus, các nhà phát triển có thể tận dụng EVM để xây dựng các ứng dụng có yêu cầu bộ nhớ cao, chẳng hạn như mô hình dự đoán, nghệ thuật sáng tạo phức tạp và học máy trên chuỗi. Với Stylus, trí tuệ nhân tạo cũng có thể được khám phá với hiệu suất tốt hơn trên EVM.

Ngoài ra, bất kỳ DApp nào được xây dựng bằng Stylus đều có thể tương tác với Rust DApp, nghĩa là các DApp trong hệ sinh thái Arbitrum có thể tương tác liền mạch với Solana.

Tính đến thời điểm xuất bản, mạng thử nghiệm Arbitrum Stylus đã được ra mắt và bạn có thể sử dụng Stylus SDK để bắt đầu xây dựng DApp bằng ngôn ngữ C và Rust.

Stylus dự kiến ​​​​sẽ được tung ra mainnet trong 3-5 tháng tới. Nó sẽ trở thành bản nâng cấp lớn nhất của Arbitrum và sẽ mang lại lợi ích cho sự phát triển trong tương lai của việc áp dụng quy mô lớn bởi các nhà phát triển và người dùng.

Có thể bạn quan tâm