Tin nóng ⇢

Tầm quan trọng của việc phê duyệt các quỹ ETF giao ngay BTC và ETH của Hồng Kông

Hồng Kông đã phê duyệt quỹ ETF giao ngay Ethereum nhanh hơn một bước so với Hoa Kỳ.

Vào ngày 15 tháng 4 năm 2024, Hong Kong Harvest Global Investments hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được sự chấp thuận về nguyên tắc từ Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hồng Kông để ra mắt hai sản phẩm ETF giao ngay giao ngay hai tài sản kỹ thuật số lớn (Bitcoin và Ethereum). Các sản phẩm sẽ được cung cấp thông qua OSL Digital Securities Limited, nền tảng tài sản kỹ thuật số được bảo vệ và cấp phép đầu tiên của Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông, đồng thời được thiết kế để giải quyết hiệu quả các yêu cầu ký quỹ quá mức và chênh lệch giá do không có vị thế bán của Bitcoin.

Cùng ngày, China Asset Management (Hồng Kông) cũng thông báo đã nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hồng Kông và dự định phát hành các sản phẩm ETF đầu tư vào Bitcoin và Ethereum giao ngay. Các sản phẩm này sẽ cung cấp dịch vụ giao dịch và lưu ký thông qua hợp tác với Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ thuật số OSL và Công ty TNHH BOCI Prudential Trusteeship.

Ngoài ra, theo Tencent Finance, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hồng Kông đã cập nhật danh sách các quỹ quản lý tài sản ảo vào ngày 10 tháng 4 và đang chuẩn bị công bố danh sách Bitcoin ETF giao ngay đầu tiên của Hồng Kông vào ngày 15 tháng 4. Ngoài Harvest International và China Asset Management, đợt phê duyệt đầu tiên còn bao gồm Boshi Fund và Value Partners, mặc dù hai quỹ sau vẫn chưa xuất hiện trong danh sách cập nhật mới nhất. Theo kế hoạch, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hồng Kông sẽ niêm yết các quỹ ETF Bitcoin giao ngay trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào khoảng ngày 25 tháng 4 và không muộn hơn cuối tháng Tư.

Một trong những công ty quản lý tài sản sớm nhất ở Trung Quốc

Harvest Global Investments là một trong những công ty quản lý tài sản Trung Quốc đầu tiên thành lập chi nhánh bên ngoài Trung Quốc. Kể từ khi thành lập vào năm 2008, công ty này đã phát triển thành một công ty chiếm vị trí quan trọng trong ngành quản lý tài sản toàn cầu. Công ty không chỉ có nền tảng kinh doanh sâu rộng tại thị trường châu Á mà còn mở rộng thành công sang các trung tâm tài chính quốc tế như London và New York. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng tài sản do Harvest Global Investment quản lý đã vượt quá 20,7 tỷ USD.

Là công ty mẹ của Harvest Global Investments, Harvest Fund Management Co., Ltd. đã trở thành một trong những công ty quản lý quỹ lớn nhất ở Trung Quốc kể từ khi thành lập vào năm 1999, với tài sản được quản lý vượt quá 1,3 nghìn tỷ RMB. Các cổ đông của nó bao gồm China Chengxin Trust Co., Ltd. (40%), Lixin Investment Co., Ltd. (30%) và Deutsche Asset Management (Asia) Co., Ltd. (30%).

Là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của China Asset Management Co., Ltd., China Asset Management (Hồng Kông) đã phát triển thành công ty quản lý tài sản hàng đầu tại thị trường Hồng Kông kể từ khi thành lập tại Hồng Kông vào năm 2008. China Asset Management (Hồng Kông) dựa vào ảnh hưởng mạnh mẽ của công ty mẹ tại thị trường Trung Quốc và tập trung vào việc cung cấp cho các nhà đầu tư toàn cầu các sản phẩm đầu tư đa dạng, bao gồm quỹ cổ phiếu và trái phiếu dài hạn, quỹ phòng hộ và quỹ ETF.

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản mà China Asset Management quản lý đã vượt quá 266 tỷ USD. Các cổ đông lớn của China Asset Management (Hồng Kông) bao gồm CITIC Securities (62,2%), Wanxin Investment (13,9%) và Canada’s Power Group (13,9%). Nền tảng quốc tế và sức mạnh tài chính của các cổ đông này hỗ trợ vững chắc cho công ty. China Asset Management cũng là lứa quản lý quỹ an sinh xã hội quốc gia đầu tiên, lứa quản lý quỹ niên kim doanh nghiệp đầu tiên, lứa quản lý quỹ QDII trong nước đầu tiên, nhà quản lý quỹ ETF trong nước đầu tiên, ETF kết nối chứng khoán Thượng Hải-Hồng Kông đầu tiên trong nước quản lý quỹ, v.v., và là một doanh nghiệp Một trong những công ty quản lý quỹ rộng nhất.

Theo báo cáo nghiên cứu của CoinDesk trích dẫn Matrixport, quỹ ETF giao ngay Bitcoin được niêm yết ở Hồng Kông dự kiến ​​sẽ thu hút tới 25 tỷ USD từ các quỹ của Trung Quốc đại lục thông qua cơ chế “Giao dịch hướng Nam”. Nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù cơ chế giao dịch hướng nam cho phép dòng vốn lên tới 70 tỷ USD chảy vào thị trường chứng khoán Hồng Kông mỗi năm nhưng số tiền thực tế được sử dụng thường thấp hơn. Điều này cung cấp một nguồn tài trợ tiềm năng khổng lồ cho Bitcoin ETF.

Báo cáo phân tích thêm rằng với sự sụt giảm của tỷ giá hối đoái RMB so với đồng đô la Mỹ và sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà đầu tư Trung Quốc đối với các khoản đầu tư đa dạng, các sản phẩm Bitcoin ETF đã trở nên đặc biệt hấp dẫn. Nó dự kiến ​​sẽ thu hút không chỉ các nhà đầu tư cá nhân mà còn nhiều nhà đầu tư tổ chức đang tìm kiếm cơ hội trú ẩn an toàn.

Hồng Kông có phải là huyết mạch cho Ethereum không?

Ngoài cuộc thảo luận sôi nổi về bối cảnh của hai công ty quản lý tài sản, câu hỏi mà mọi người cũng rất quan tâm là tại sao Hồng Kông lại vượt qua ETF giao ngay Ethereum sớm hơn Châu Âu và Hoa Kỳ?

So với sức mạnh của Bitcoin trong năm qua, Ethereum có vẻ rất yếu. Giá và mức tăng không tốt bằng Bitcoin trước đây và chắc chắn sẽ không thể so sánh với các altcoin sau này. SEC Hoa Kỳ đã nhiều lần hoãn kết quả đánh giá quỹ ETF Ethereum. Kong Jianping, giám đốc của Hong Kong Cyberport, tin rằng “Hong Kong đã dẫn đầu trong việc thông qua Ethereum ETF, đây là chiếc ống cứu sinh cho Ethereum”.

Trong nghiên cứu và phân tích cộng đồng, lý do khiến Hồng Kông phê duyệt ETF giao ngay Ethereum sớm hơn châu Âu và Hoa Kỳ không chỉ do môi trường pháp lý linh hoạt và cởi mở với đổi mới tài chính mà còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính sau:

1. Khả năng thích ứng và tầm nhìn xa của môi trường pháp lý

Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông (SFC) được biết đến với khung pháp lý hiệu quả và phản ứng nhanh chóng với sự đổi mới tài chính. So với SEC ở Hoa Kỳ và các cơ quan quản lý khác nhau ở Châu Âu, SFC tích cực hơn trong việc khám phá cách tích hợp các sản phẩm và công nghệ tài chính mới nổi, chẳng hạn như quỹ ETF tiền điện tử, vào thị trường chính thống. Ví dụ: SFC đã bắt đầu nghiên cứu và thử nghiệm các khung pháp lý liên quan đến tài sản tiền điện tử từ lâu trước các quốc gia khác, điều này cho phép Hồng Kông nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của thị trường và thực hiện các quy tắc mới.

2. Động lực thị trường mạnh mẽ

Thị trường tài chính Hồng Kông đặc biệt tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, điều này đặc biệt nổi bật trong số các trung tâm tài chính toàn cầu. Sự gia tăng nhanh chóng về mức độ phổ biến của tiền điện tử và các sản phẩm tài chính liên quan của các nhà đầu tư Hồng Kông đã tạo cơ hội cho SFC thúc đẩy sự đổi mới trong các lĩnh vực chưa được khám phá đầy đủ ở những nơi khác trên thế giới. Động lực thị trường này đã thúc đẩy các cơ quan quản lý tối ưu hóa quy trình phê duyệt để nhanh chóng tung ra các sản phẩm đáp ứng mong đợi của thị trường và nhà đầu tư.

3. Lợi thế về địa lý và chiến lược

Là trung tâm tài chính của châu Á, Hồng Kông đóng vai trò cầu nối kết nối thị trường phương Đông và phương Tây. Lợi thế địa lý này mang lại cho Hồng Kông một vị trí chiến lược độc nhất trong động lực tài chính toàn cầu và có khả năng thu hút một lượng lớn vốn quốc tế tham gia vào thị trường của mình. Ngoài ra, Hồng Kông duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc đại lục theo chính sách “một quốc gia, hai chế độ” và cũng có hệ thống kinh tế và pháp lý tương đối độc lập, mang đến cho Hồng Kông một góc nhìn và lĩnh vực thử nghiệm độc đáo trong đổi mới tài chính toàn cầu.

4. Nắm bắt quyền định giá trước

“Bất cứ ai kiểm soát dòng ETF giao ngay sẽ kiểm soát sức mạnh định giá.” Từ việc áp dụng ETF giao ngay Bitcoin, chúng ta có thể thấy rằng vốn của Phố Wall mạnh hơn trong việc kiểm soát sức mạnh định giá của Bitcoin. Trong thị trường tài chính toàn cầu, việc kiểm soát quyền định giá là rất quan trọng đối với ảnh hưởng và khả năng cạnh tranh của thị trường. Bằng cách đi đầu trong việc phê duyệt các quỹ ETF giao ngay Ethereum, Hồng Kông không chỉ cung cấp các công cụ đầu tư mới cho các nhà đầu tư toàn cầu mà còn tham gia đáng kể vào cuộc cạnh tranh về sức mạnh định giá tiền điện tử.

BlockBeats nhận thấy rằng hầu hết người dùng trên Twitter không lạc quan về việc Hồng Kông áp dụng Bitcoin và Ethereum ETF, họ tin rằng nó sẽ không có tác dụng gì từ góc độ thị trường.

Về vấn đề này, một số cư dân mạng cho biết: “Hãy lạc quan, đây là quá trình một khu vực và một quốc gia chấp nhận tiền kỹ thuật số.”

Chính sách của Hồng Kông một năm trước

Trong năm qua, việc Hồng Kông chuyển sang quan điểm chính sách thân thiện với tiền điện tử hơn đã thu hút sự chú ý rộng rãi từ các nhà đầu tư trong và ngoài khu vực. Tuy nhiên, sự thay đổi chính sách này cũng đã gây ra các cuộc thảo luận về tính bền vững của chính sách, đặc biệt là trong các dự án phát triển tài sản ảo như Bitcoin và Ethereum.

Vào ngày 14 tháng 9, Vitalik Buterin đã phát biểu tại Singapore hôm nay và nói rằng mặc dù Hồng Kông đã chuyển sang quan điểm thân thiện với tiền điện tử kể từ cuối năm ngoái, nhưng các dự án tiền điện tử nên xem xét tính ổn định của các chính sách thân thiện của mình khi thành lập văn phòng tại Hồng Kông.

Về vấn đề này, thành viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông Wu Jiezhuang đã trả lời những lo ngại của người sáng lập Ethereum Vitalik. Ủy viên Hội đồng Ng nhấn mạnh rằng việc xây dựng chính sách của Hồng Kông đã trải qua các thủ tục nghiêm ngặt và tham vấn cộng đồng rộng rãi, đảm bảo tính ổn định và liên tục của chính sách. Ông cũng mời Vitalik đến Hồng Kông để tìm hiểu tình hình thực tế cho bản thân, nhấn mạnh tính minh bạch và sự tham gia của công chúng trong các chính sách của Hồng Kông.

Ethereum

“Chính sách của Hồng Kông rất ổn định và luật pháp sẽ không thay đổi chỉ sau một đêm”, Ủy viên Hội đồng Wu viết công khai trên nền tảng mạng xã hội.

Với việc tiếp tục xây dựng chính sách, Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông đã nêu rõ trong “Thông tư chung về các hoạt động liên quan đến tài sản ảo của các bên trung gian” và “Thông tư về các quỹ được SFC ủy quyền đầu tư vào tài sản ảo” ban hành vào tháng 12 năm 2023 rằng Hong Kong Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận đơn đăng ký công nhận quỹ ETF giao ngay tài sản ảo. Chính sách này càng thể hiện sự cởi mở và hỗ trợ của Hồng Kông đối với các sản phẩm tài chính đổi mới với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế.

Những diễn biến này chứng tỏ rằng chính phủ Hồng Kông đã thể hiện cam kết và hỗ trợ rõ ràng trong không gian tài sản ảo, mặc dù các nhà đầu tư cần đánh giá rủi ro chính sách ở bất kỳ thị trường nào. Điều này không chỉ củng cố vị thế của Hồng Kông trong lĩnh vực fintech toàn cầu mà còn mang đến cho các nhà đầu tư quốc tế và nhà phát triển dự án niềm tin rằng Hồng Kông có thể cung cấp một môi trường ổn định và hỗ trợ cho sự đổi mới.

Chúng ta vẫn cần quan sát một thời gian xem liệu Hồng Kông có thực sự có thể cạnh tranh để có thêm sức mạnh định giá trên Ethereum hay không và liệu nó có thể mang lại nhiều thanh khoản hơn cho thị trường tiền điện tử hay không. Nhưng điều chắc chắn là khả năng Hồng Kông vượt qua các quỹ ETF Bitcoin giao ngay và ETF giao ngay Ethereum là xứng đáng với sự lạc quan của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục