Tin nóng ⇢

Tầm ảnh hưởng của Move To Earn trong năm 2022

Để tìm hiểu rõ hơn về Move To Earn (M2E) thì chúng ta cần biết về khái niệm của nó

Move to Earn là loại hình giúp người dùng kiếm tiền qua những chuyển động hằng ngày bằng cách sử dụng công nghệ cảm biến và đo lường chuyển động của con người. Khái niệm này tuy không mới nhưng trong thị trường Crypto, hiện mới chỉ có một số dự án như Genopets hay STEPN trở thành những sản phẩm tiên phong cho loại hình này. 

Đặc điểm của các dự án Move to earn trên thị trường:

Cơ chế NFT, Marketplaces: theo xu hướng của thị trường, các dự án M2E cũng sử dụng cơ chế NFT và có riêng cho mình một marketplace để người chơi thuận tiện quản lý mua và bán các NFT

Gameplay: đúng theo tên gọi là M2E, gameplay của các game M2E đều chú trọng các hoạt động thể dụng vận động để chuyển hoá những hoạt động đó thành những phần thưởng có giá trị trong game. Ngoài ra điểm chung của các dự án này đều sử dụng cảm biến và GPS để trả thưởng cho người chơi một cách công bằng nhất, phòng trừ việc gian lận từ phía game thủ

Mức độ thân thiện với cuộc sống, khắc phục nhược điểm của các game truyền thống: Với Move to Earn sẽ không còn ai dám khẳng định là chơi game kiếm tiền sẽ phải cắm mặt vào màn hình 24/7 nữa. Khi tất cả các hoạt động thể chất đều được chuyển hóa thành phần thưởng có giá trị, người chơi vừa có thể hít thở không khí trong lành và nâng cao thể chất, vừa đạt được phần thưởng

Bối cảnh Move to Earn

Anh em chắc cũng chẳng xa lạ gì với trào lưu Play to Earn làm mưa làm gió trên thị trường trong năm 2021 với các: Axie Infinity, Crypto Blade,…Nhờ thành công vang dội của những tựa game Play to Earn khiến thị trường GameFi  2021 nóng hơn bao giờ hết. Đến với năm 2022, Move to Earn như một làn sóng mới với hai phát súng mang tên Genopets và STEPN, đang thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng động trong thời điểm hiện tại. Một số lý do thu hút thị trường M2E ở thời điểm hiện tại là

Thu hút non-crypto tham gia vô thị trường: Vì là gameplay khá đơn giản khi chỉ cần vận động bạn cũng đã nhận được phần thưởng của game vì lẽ đó mà đã thu hút một số lượng Non-crypto Runner: 

Đại dịch Covid khiến ngày càng nhiều người quan tâm đến sức khỏe của mình hơn và tham gia vào các hoạt động ngoài trời nhiều hơn.
Lạm phát tăng kèm theo tình hình chiến sự ngày càng căng thẳng giữa Nga và Ukraine đẩy giá xăng dầu lên cao hơn bao giờ hết => đi bộ để tiết kiệm chi phí đi lại

Các khái niệm về Carbon Neutral và Carbon Footprint ngày càng được đề cập đến rộng rãi và sự ô nhiễm môi trường thúc đẩy mọi người sử dụng các năng lượng sạch kém theo đó là việc tiết kiệm năng lượng bằng cách đi bộ tới nơi làm việc.

Trước đó theo số liệu từ Statista, có khoảng 111 triệu người tham gia đi bộ vì sức khỏe vào năm 2020 chiếm hơn 30 phần trăm dân số Hoa Kỳ. Từ đó có thể thấy được tiềm năng của Move-to-Earn nếu chúng ta có thể tận dụng các tệp người chạy bộ ở các đến đến với Crypto, cụ thể là thị trường “Play-to-Earn”

Như mọi người đã biết, trong thị trường GameFi hiện tại thì số người thực sự chơi game còn rất khiêm tốn (tầm 1 triệu người) và đa phần là những người đa tham gia vào đầu tư crypto từ trước. Đó cũng là một lý do khiến cho thị trường chưa thể phát triển mạnh.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa M2E và P2E

Dĩ nhiên, khái niệm Move to Earn đã có từ rất lâu về trước. Đã có khá nhiều ứng dụng cố gắng để tạo nên một hệ sinh thái mà ở đó mọi người sẽ được thưởng sau khi chạy bộ rồi sử dụng phần thưởng ấy để đổi thành các phiếu giảm giá (Voucher) để sử dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên, hầu như tất cả đều thất bại khi phần thưởng không có nhiều ứng dụng, nhanh chóng mất giá để rồi hệ thống sụp đổ.

Quay lại hiện tại, dường như Move-to-earn đã tìm được mảnh ghép còn thiếu của mình khi có sự xuất hiện của GameFi đã bù đắp sự thiếu ứng dụng của phần thưởng trong Move to Earn.

Với các lợi ích của crypto và NFT mang lại, GameFi cho phép người dùng có thể thực sự sở hữu các phần thưởng mà ứng dụng Move-to-earn mang lại.

Các thành quả từ Move-to-Earn có thể được sử dụng trong một thế giới game hoặc đơn giản là các phần thưởng NFT. Rồi từ đó, họ có thể trưng bày hoặc giao dịch chúng.

Ngoài ra còn có tiềm năng phát triển Metaverse ở Move-To-Earn: Mọi người có thể còn nhớ ứng dụng Pokemon Go từng làm mưa làm gió một thời với các bạn trẻ vào 2 năm trước. Đó cũng là một dạng Metaverse kết hợp với Move-to-Earn.

Ở đây, Move-to-earn có một tiềm năng to lớn khi có thể ứng dụng các công nghệ AR, VR vào việc chạy bộ. Từ đó thúc đẩy thêm sự phát triển Metaverse trên Blockchain.

Các game M2E đáng chú ý ở thời điểm hiện tại: 

Chắc các bạn chơi crypto cũng phải nghe qua tựa game P2E như Axie Infinity hay Crypto Blade… Nhờ những thành công vang dội của những tựa game P2E trên khiến thị trường GameFi 2021 cực kì nóng. Chính vì điều đó, những người chơi mong chờ trend game quay trở lại và đó chính là M2E. Hai game M2E nổi tiếng hiện tại là stepn và Genopets, cả hai đều phát triển trên nền tảng solana

Ngoài ra như đã đề cập ở trên, trong bối canh dịch bện, việc bị giam lỏng trong nhà như là một cực hình. Các game thủ cũng không phải ngoại lệ, thay vì tìm cho mình những tựa game cày cuốc mỏi tay, Move to Earn như một liều thuốc bổ đánh đúng vào tâm lý của người dùng hiện tại, rất đúng người và đúng thời điểm 

Dự án đầu tiên là Genopets, dự án M2E đầu tiên được phát triển trên hệ sinh thái Solana. Người chơi có thể chọn Free to Play với Pet (NFT) miến phí đầu game hoặc mua trứng, pet trong marketplace.

Genopets hiện đang giai đoạn Beta Test, đồng thời do hệ thống gameplay vẫn chưa được hoàn thiện, nhất là về chế độ chiến đấu nên chưa thực sự tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng.

Còn với Stepn, một dự án đã giành chiến thắng trong Solana Ignition Hackathon mảng Gaming Track năm 2021 và việc cho chạy các phiên bản thử nghiệm cũng chưa đủ để Stepn nhận được sự chú ý từ cộng động. Cho đến khi Binance Launchpad công bố dự án thứ 28 của họ là STEPN (GMT) thì từ khóa Move to Earn đã thực sự được quan tâm hơn rất nhiều.

Lý do là vì ai cũng biết rằng, Binance Launchpad có chất lượng và uy tín không thể bàn cãi trong thị trường crypto, việc kiểm tra với các tiêu chí vô cùng nghiêm ngặt sẽ đưa đến cho người dùng các dự án chất lượng như: Axie, Polygon, Cartesi,…

Do đó, STEPN cũng như loại hình Move to Earn bước đầu đã khẳng định được mình trong mắt của nhiều người dùng khó tính trên thị trường. Điển hình là mức tăng đáng kinh ngạc, khi đồng GMT của dự án đã tăng 10 lần so với giá đáy (tính tới thời điểm viết bài)

Top 10 coin tăng trưởng mạnh trên coinmarketcap

Trong tương lai xu hướng M2E sẽ ra sao:

Có thể nói, vấn đề nan giải trong các dự án luôn là vấn đề về kinh tế. Việc các dự án cần làm ở đây là đưa ra những phần thưởng hấp đẫn đồng thời không làm tăng lạm phát trong nền kinh tế của dự án. 

Ở đây, chúng ta sẽ không đề cập tới thị trường trong giai đoạn uptrend vì khi uptrend sẽ có một lượng tiền lớn đổ vào thị trường, những người đi trước luôn được trả tiền bởi những người đi sau

Vì vậy vấn đề ở đây là khi thị trường trong giai đoạn downtrend như hiện tại, mọi người đều tập trung vào việc rút lợi nhuận của mình từ các dự án nhanh nhất có thể. Lúc này, việc duy nhất dự án đó có thể làm là phát hành thêm nhiều token => tăng lạm phát

Nhưng đối với M2E rất thiết thực khi người dùng vừa có thể nâng cao sức khoẻ, có động lực chạy và vừa có thể kiếm được tiền

Ngoài ra, các hoạt động Move to Earn rất dễ để tổ chức các sự kiện như Marathon, Running Events,… Để có thể thu hút thêm người dùng thực, những tổ chức khác sẵn sàng để tổ chức các sự kiện với kinh phí khủng vì mục đích marketing hoặc bảo vệ môi trường,… qua đó phủ rộng độ tin cậy cũng như kiến thức của nhiều người với thị trường crypto. 

Sức nóng của các sự kiện Marathon ở Mỹ

Khi các vấn đề carbon neutral, Carbon Footprint ngày càng được đề cập bởi các tổ chức và chính phủ trên thế giới. Ngày càng có nhiều dự án, ứng dụng nhận được sự tài trợ từ các quỹ phi lợi nhuận chỉ nhằm để giúp làm giảm chỉ số carbon dioxide. Và move-to-earn sẽ là kênh có thể phân phối ý tưởng đó đến với mọi người xung quanh.

Carbon neutral – Carbon Footprint

Và trong một tương lai xa hơn nữa, chúng ta sẽ có những giải thi đấu dựa trên game Move to Earn khi loại hình này thực sự phát triển. Không hề là viển vông bởi 10 hay 20 năm trước, có ai nghĩ rằng tại Việt Nam nơi thể thao điện tử luôn là thứ luôn bị các ông bố bà mẹ dè chừng, E-sport lại có thể trở thành một môn thi đấu tranh huy chương để đem về niềm tự hào cho cả cộng đồng, quốc gia. Khi đó, liệu các ông lớn trong ngành công nghiệp game có xem xét và phát triển thật mạnh tay vào thị trường GameFi đầy tiềm năng này?

Hình ảnh team Flash liên quân Việt Nam tham gia giải đấu quốc tế

Nếu là một người sử dụng Nintendo Switch, anh em chắc chắn không thể không biết đến Ring Fit – một trong những phụ kiện rất tiện dụng của nhà Nintendo được tạo ra để dùng trong các game về thể dục, thể thao của hãng. Sẽ thật sự tiềm năng nếu Nintendo có thể ứng dụng sản phẩm này để tạo nên các game Move to Earn thật chất lượng cho thị trường Crypto.

Hình ảnh người chơi đàng sử dụng Ring Fit trên Nitendo Switch

Ngoài ra còn có ứng dụng Pokemon Go từng tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới những năm 2017-2018, trò chơi này cũng là một ví dụ dễ nắm bắt nhất cho mô hình tương tự Move to Earn.

Cuối cùng, chúng ta không thể phủ nhận sức nóng của M2E ở thời điểm hiện tại, nhưng ngoài ra M2E còn một số bất cập sau

Vấn đề sụt giảm người dùng

Hiện tại đối với nhiều người thì thị trường đang trong giai đoạn downtrend, khi một tựa game mới xuất hiện ai cũng sẽ tập trung vào việc tích góp và thu hồi lợi nhuận trong khoảng thời gian nhất định. Tuy rằng với Move to Earn, câu chuyện trên sẽ xảy ra với tỉ lệ thấp hơn so với loại hình Play to Earn. Tuy rằng, tệp người dùng vì sức khỏe cũng đã có nhưng việc sụt giảm lượng người chơi cũng như lạm phát về token là không thể tránh khỏi.

Điều kiện cần để tham gia

Như đã đề cập phía trên, NFT có đặc tính sở hữu độc quyền nên giá trị để có được chúng cũng không hề nhỏ. Trong tựa game STEPN, nếu không tham gia các sự kiện airdrop từ phía dự án trước đó, bước đầu tham gia trò chơi sẽ tiêu tốn trên dưới 10 SOL (~ 900$) cho một đôi giây NFT loại thường. Chưa nói đến các non-crypto, ngay cả người có kinh niên trong thị trường cũng cần phải cân nhắc trước khi xuống tiền tham gia.

Vậy nên tệp người dùng tiềm năng của Move to Earn sẽ bị hạn chế nếu không có những thay đổi và học hỏi theo mô hình của các tựa game truyền thống.

Gameplay

Sự hạn chế về mặt gameplay (lối chơi) cũng cần phải quan tâm. Khá nhiều tựa game trên thị trường crypto hiện nay sở hữu lối chơi khá nhàm chán và mang tính chất mì ăn liền. Thay vì đề cao lối chơi thì tính sưu tập được đặt lên hàng đầu để tối đa hóa lợi nhuận từ vật phẩm. Nhìn chung, lối chơi của các tựa game không chỉ Move to Earn mà cả Play to Earn cũng cần phải được cải thiện nhiều.

Việc thay đổi không phải là dễ dàng khi thị trường GameFi vẫn đang xuôi theo dòng chảy. Nhất là trong loại hình Move to Earn thì sẽ phức tạp hơn do các hoạt động của game sẽ đòi hỏi nhiều chất xám để thiết kế sao cho phù hợp với công nghệ hiện tại.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục