Tại sao Ava Labs muốn Metaverse Otheride và ApeCoin Bored Ape “di cư” sang Avalanche?

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Liệu subnet của Avalanche có phải là chiếc chìa khóa phù hợp cho Otheride và hệ sinh thái ApeCoin của Yuga Labs không? Ava Labs chính thức lên tiếng.

Otherside. Image: Yuga Labs

Ý chính

  • Ava Labs đã đề xuất chuyển trò chơi metaverse của Yuga Labs – Otheride và ApeCoin, sang Avalanche, một đối thủ cạnh tranh của Ethereum.
  • Các nền tảng khác, cả trong và ngoài hệ sinh thái Ethereum, cũng đang mong chờ có thể hợp tác cùng Bored Ape.

Việc ra mắt các mảnh đất ảo vào tháng trước của dự án Otheride — một trò chơi metaverse sắp ra mắt của Bored Ape Yacht Club — đã đánh dấu một cột mốc quan trọng mới trong thị trường NFT. Theo nhiều nguồn tin, đây cũng là một thảm họa toàn cầu.

Ngay cả khi Otherdeeds mang về cho thương hiệu hơn 300 triệu USD và giúp OpenSea trở thành sàn thứ cấp có được ngày giao dịch tốt nhất tốt nhất mọi thời đại, phí gas Ethereum trong thời điểm đó cũng tăng lên một cách chóng mặt – với tổng số tiền đã chi là 180 triệu USD. Các nhà sưu tập nổi tiếng đã mô tả nó như một “kịch bản ác mộng” và lên án thái độ "dửng dưng" trước vấn đề đó của Yuga Labs.

Sau đó, Yuga Labs đề xuất nên chuyển hệ sinh thái mới chớm nở xung quanh ApeCoin (APE) từ mainnet của Ethereum sang một blockchain chuyên dụng nhằm giảm thiểu phí gas. Một vài người cho rằng, biện pháp tốt nhất hiện giờ là "dời nhà" sang một giải pháp mở rộng quy mô Ethereum, ApeCoin DAO – hoặc tổ chức tự trị phi tập trung – nên bỏ phiếu để "di cư" sang những nơi khác.

Trong bối cảnh đó, Ava Labs đã lên tiếng hỏi: Thế còn Avalanche thì sao?

Đội ngũ đằng sau Avalanche – một hệ sinh thái blockchain hiện đang là đối thủ với Ethereum – đã "chào mời" ApeCoin DAO vào đầu tuần này và chia sẻ một đề xuất mới. DAO là một cộng đồng trực tuyến được liên kết xung quanh một mục tiêu hoặc cơ hội chung, thường có mô hình quản trị dựa trên token. Chủ sở hữu token ApeCoin có thể bỏ phiếu về các quyết định cho hệ sinh thái.

Kế hoạch của Ava Labs là sẽ chuyển Otheride và hệ sinh thái ApeCoin chuyển Avalanche, giúp cộng đồng ApeCoin hiện thực hóa mục tiêu về phí gas và tốc độ giao dịch, cùng với đó là tính năng “subnet” độc đáo phù hợp với những dự án trò chơi.

“Sẽ thật tuyệt nếu ApeCoin về chung một nhà với Avalanche và giúp dự án nhận được hiệu suất vượt trội đến từ chain chuyên dụng của Avanche trên giao thức đồng thuận có tốc độ nhanh nhất”, người sáng lập và Giám đốc điều hành Ava Labs Emin Gün Sirer đã đăng tweet vào hôm thứ Ba vừa qua. “Đồng coin của chúng tôi cũng sẽ được tăng tính ứng dụng, từ đó đẩy mạnh thị phần và quy định pháp lý".

ApeCoin would be fantastic as an Avalanche subnet, and benefit from the superior performance of its dedicated chain on the fastest consensus protocol. And the coin would have an additional use case that would help its market and regulatory stance.https://t.co/UxI2eo3vx9

— Emin Gün Sirer🔺 (@el33th4xor) May 24, 2022

Trưởng phòng Chiến lược của Ava Labs Phillip Liu và Trưởng bộ phận Trò chơi Ed Chang đã thực hiện một cuộc phỏng vấn và cho biết lý do tại sao họ tin rằng Avalanche là ngôi nhà phù hợp để khởi chạy metaverse Bored Ape và token ApeCoin, cũng như tiềm năng trong đề xuất này.

“Về vấn đề tốc độ, subnet Avalanche có lẽ là giải pháp tốt nhất, giúp cộng đồng Ape tạo ra mạng tùy biến của riêng họ,” Liu chia sẻ, đồng thời khẳng định rằng Avalanche là blockchain “nhanh nhất, ổn định nhất và sở hữu công nghệ đáng tin cậy”.

Đề xuất của Ava Labs đã bộc bạch hết những điểm mạnh của Avalanche, từ thông lượng giao dịch cao hơn và phí thấp hơn cho đến việc Avalanche hỗ trợ Ethereum Virtual Machine (EVM) để quá trình chuyển đổi trở nên dễ dàng hơn. Ava Labs cũng đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, những khoản tài trợ cũng như các sáng kiến tiếp thị và giáo dục.

Subnet là một tính năng độc đáo của Avalanche đang trên đà phát triển. Về mặt hiệu quả, subnet cho phép dự án có một không gian chuyên dụng được hỗ trợ bởi tính bảo mật của blockchain Avalanche, nhưng hoạt động lại giống như một chain chuyên dụng, riêng biệt.

Trên subnet, khả năng giải quyết giao dịch (và khả năng tắc nghẽn) của blockchain Avalanche sẽ không ảnh hưởng đến trò chơi hoặc ứng dụng — và tương tự như vậy, một trò chơi hoặc ứng dụng với nhiều giao dịch trên subnet sẽ không lấy đi tài nguyên từ mainnet của Avalanche. Ngoài ra, các subnet có thể tùy ý chọn loại token nào để làm phí gas, mở ra cánh cửa cơ hội cho ApeCoin nếu bắt tay với Avalanche.

ApeCoin được thiết kế để cung cấp sức mạnh cho toàn bộ hệ sinh thái trò chơi và ứng dụng ngoài Otheride, bản thân nó có thể trở thành một thế giới metaverse quy mô lớn nếu ta nhìn vào mức độ phổ biến của Bored Ape Yacht Club . Chang tin rằng subnet chính là một ý tưởng lý tưởng cho một hệ sinh thái giải trí và trò chơi tiền điện tử đang ngày càng phát triển.

“Ta không chỉ nhìn vào việc xây dựng một trò chơi. Ta đang xem xét việc xây dựng toàn bộ nền tảng”, anh nói thêm. "Có vẻ như Avanlache là một lựa chọn phù hợp với chúng tôi".

Hàng loạt lời "Chào mời"

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa rõ ràng. Yuga Labs đã tweet sau khi hoạt động mint Otheride kết thúc, nó sẽ “khuyến khích DAO” khám phá việc chuyển sang một chain chuyên dụng cho ApeCoin. Tuy nhiên, bản thân Otheride không được kiểm soát bởi ApeCoin DAO — đó là một dự án Yuga Labs được xây dựng dựa trên ApeCoin. Tương tự như vậy, Yuga tuyên bố không kiểm soát ApeCoin DAO.

Đề xuất của Ava Labs chủ yếu tập trung vào Otheride, nhưng nếu Yuga Labs cuối cùng muốn chạy trò chơi trên một blockchain khác hoặc một giải pháp mở rộng quy mô Ethereum, thì quyết định đó sẽ không được đưa ra thông qua hệ thống bỏ phiếu quản trị dựa trên token của DAO.

Mặc dù vậy, Liu cho rằng đề xuất này là một cách để mọi người cùng nhau chia sẻ ý tưởng và nhận được phản hồi, đề xuất. Ava Labs vẫn chưa liên lạc trực tiếp với Yuga Labs, nhưng Liu và Chang cho rằng họ đã thấy được những dấu hiệu tích cực từ cộng đồng Bored Ape.

“Từ đề xuất ban đầu này, chúng tôi đã trò chuyện và những người trong cộng đồng rất vui với ý tưởng này", Chang cho biết. “Chúng tôi rất vui mừng nếu được tiếp tục đi theo hướng này”.

Avalanche không phải là nền tảng blockchain duy nhất đang cạnh tranh để trổ thành ngôi nhà chung cho cộng đồng Bored Ape. Sáng nay, Immutable X – một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 cho Ethereum – đã đưa ra đề xuất của riêng mình cho ApeCoin DAO. Thương hiệu vẫn sẽ giữ ApeCoin trong hệ sinh thái Ethereum đồng thời cung cấp các lợi ích như cấp token IMX, hỗ trợ kỹ thuật, v.v.

một số người ủng hộ APE tán thành với ý kiến chạy ApeCoin trên Ethereum. Mainnet của Ethereum hiện có thể không lý tưởng cho khi ta giao dịch nhiều NFT và trong thế giới siêu metaverse, nhưng Bored Ape Yacht Club đã đi vào hoạt động từ lâu — và Ethereum vẫn có hệ sinh thái NFT có giá trị cao nhất.

Đầu tháng này, giải pháp mở rộng quy mô sidechain Ethereum – Polygon, đã thông báo tích hợp ApeCoin, giúp token của dự án có thể được sử dụng trên các ứng dụng dựa trên Polygon. Tuy nhiên, Polygon vẫn chưa có ý định mới nào đối với hệ sinh thái ApeCoin.

Flow là một blockchain cũng đang tranh giành sự chú ý của ApeCoin DAO. Đầu tháng này, đồng sáng lập Dapper Labs và giám đốc kinh doanh Mik Naayem thông báo rằng họ đã thảo luận với DAO về việc đề xuất chuyển khỏi Ethereum. Dapper đã tạo ra Flow sau khi gặp sự cố mở rộng quy mô với CryptoKitties.

Đây sẽ là một cuộc chiến khó khăn cho bất kỳ nền tảng blockchain nào để có thể thuyết phục những người "theo chân" Ethereum. Họ phải chứng minh được việc off-chain là một hành động đáng giá và khả thi.

Đối với Ava Labs và Avalanche, Chang nói rằng giáo dục có thể là chìa khóa, vì những người "trung thành" với Ethereum có thể không hiểu sự khác biệt của Avalanche. Tuy nhiên, anh ấy cũng nói rằng họ có thể "sáng tạo" hơn – chẳng hạn như chỉ chuyển đổi một phần hệ sinh thái sang Avalanche và vẫn giữ một số NFT Bored Ape trên Ethereum.

“Không nhất thiết phải là được ăn cả, ngã về không”, Chang nói. “Chúng tôi và đội ngũ hiện đang bàn bạc rất nhiều phương hướng khác nhau để thực hiện quá trình chuyển đổi này, nếu bạn muốn — bao gồm cả tối đa ETH”.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights