Tin nóng ⇢

Quỹ Paradigm bị cáo buộc “ăn cắp chất xám”

Các nhà phát triển của Akula (một hệ thống client của Ethereum) vừa đưa ra quyết định từ bỏ dự án này chủ yếu vì nó không thể cạnh tranh với đối thủ là Reth, do quỹ Paradigm đầu tư.

Akula là một client Ethereum được tích hợp dưới ngôn ngữ Rust. Nhà phát triển cốt lõi của Ethereum là Artem Vorotnikov đã bắt đầu xây dựng dự án client mã nguồn mở này vào năm 2021 cùng với các cộng sự của mình.

Chú thích: Client Ethereum là phần mềm cho phép node có thể đọc các khối trên mạng lưới và tương tác với smart contract.

Tuy nhiên, theo một thông báo trên tài khoản Twitter của mình, Artem đã nói rằng anh ấy sẽ tạm dừng việc cải tiến dự án này. Thông báo cho biết, mã nguồn của dự án được mở cho công khai, nhưng nó thực sự không đủ sức cạnh tranh với các dự án (ẩn danh) được hỗ trợ bởi một quỹ đầu tư trị giá hàng tỷ đô la.

“Thật không may, chúng tôi không thể cạnh tranh với các nhà đầu tư trị giá hàng nghìn tỷ đô la, những người sao chép code và ý tưởng cấu trúc của chúng tôi.”

Dự án đối thủ được nhắc đến là Reth, một client Ethereum tích hợp Rust được quỹ Paradigm chống lưng. Vorotnikov sau đó đã chia sẻ nhiều hình ảnh chụp màn hình cho thấy CTO của Paradigm là Georgios Konstantopoulos thắc mắc nhiều chi tiết liên quan về Akula. Tại thời điểm này, Vorotnikov đã hỏi về những thứ Paradigm đang xây dựng và kì vọng rằng sản phẩm của quỹ đầu tư này sẽ dựa trên nền tảng của Akula. Tuy nhiên, thắc mắc trên đã không được hồi đáp.

Sau cuộc trò chuyện, các lập trình viên Akula phát hiện ra rằng Paradigm đã phát triển dự án của riêng mình. Đáp trả lại, họ quyết định ngừng phát triển Akula chủ yếu vì đội ngũ biết rằng họ sẽ nhanh chóng bị kẻ thù đuổi kịp, thậm chí chỉ đơn giản là vượt qua một cách dễ dàng.

Lập trình viên Vorotnikov đã đề cập rằng anh ấy sẽ tạm dừng các khoản đóng góp cho Ethereum trong một thời gian trước mắt. Anh cho biết rằng đã từng đóng góp cho Erigon, một ứng dụng tiêu dùng Ethereum được viết bằng tích hợp ngôn ngữ Go.

Sau tuyên bố của Akula, CTO Konstantopoulos đã đề cập rằng Reth sẽ công bố thông tin liên quan đến cam kết này. Vị CTO này khẳng định Reth không phải là bản sao hay viết lại của bất kỳ client nào khác.

“Reth không chứa bất kỳ mã code từ bất kỳ client nào khác. Chúng tôi chỉ chọn đứng trên vai những người khổng lồ bao gồm Geth, Erigon và Akula.”

Có thể bạn quan tâm