Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

HTX khôi phục gửi/rút tiền sau sự cố, kế hoạch airdrop bù đắp người dùng

Sàn giao dịch HTX (Huobi trước đây) tiến hành các bước khôi phục hoạt động sau vụ tấn công ngày 22/11.Theo thông báo, hoạt...
HomeNên đọcPudgy Pengunis và những thăng trầm trong thị trường NFT

Pudgy Pengunis và những thăng trầm trong thị trường NFT

Trái ngược với xu hướng giảm mạnh của thị trường tiền điện tử và NFT trong một năm qua, Pudgy Pengunis NFT lại có chuyển biến tích cực.

Pudgy Pengunis là dự án NFT tạo hình dựa trên hình ảnh của chú chim cánh cụt, với tổng nguồn cung là 8.888 NFT. Bộ sưu tập được ra mắt vào tháng 7/2021, giá mint là 0,03 ETH và hiệu suất mở bán ban đầu rất tốt, chưa đầy 20 phút đã xác nhận được hết chủ sở hữu NFT.

Dự án từng dính ‘scandal’

Tháng 8/2021, người dùng mạng xã hội X (Twitter trước đây), ZachXBT, cáo buộc Pudgy Pengunis là dự án ponzi và người sáng lập Cole Thereum có dấu hiệu tiêu cực trong những dự án liên quan trước đó, điển hình như eBoy Outlet, một cửa hàng thời trang online hay FLS NFT, một bộ sưu tập NFT niêm yết trên OpenSea thay vì tặng cho người dùng theo kế hoạch ban đầu.

Đồng thời, Cole Thereum dính hai vụ bê bối khác, bao gồm dùng 1 ETH để “bịt miệng” quản lý cộng đồng, người từng sử dụng biệt danh @0x_Darth, do không đạt được thỏa thuận chung về thù lao hoạt động.

Ngoài ra, tháng 1/2022, Cole Thereum bị cáo buộc muốn bán dự án Pudgy Pengunis cho người dùng 9x9x9 với mức giá 4.000 ETH đổi lấy 20% cổ phần, song song với phát hành bộ sưu tập con Lil Pudgys NFT. Cộng đồng bất mãn trước cách điều hành và đòi sa thải Cole Thereum cùng nhóm phát triển. Thời điểm bấy giờ, giá Pudgy Penguins NFT giảm xuống mức ATL dưới 0,52 ETH.

Bộ sưu tập chỉ thực sự sống lại sau khi đổi chủ, Zach Burks, người sáng lập Mintable, đã đưa ra lời đề nghị mua lại dự án với giá 750 ETH. Cộng đồng nhanh chóng ủng hộ và Zach Burks hứa sẽ thực hiện ủy quyền IP dưới dạng DAO để cho phép chủ sở hữu có được thu nhập.

Hoạt động tốt trong nhóm blue-chip NFT

Bỏ qua những lùm xùm trong quá khứ, Pudgy Pengunis lại có khả năng giữ giá NFT tốt bật nhất trong thời điểm thị trường downtrend. Dữ liệu NFTGo cho thấy giá trung bình (Avg Price) của Pudgy Pengunis trên biểu đồ một năm (1Y) là 4,79 ETH và giá sàn hiện tại là 4,65 ETH.

Biểu đồ giá Pudgy Pengunis có xu hướng đi ngang trong thời gian dài. Ảnh: NFTGo.

So sánh một chút, bộ blue-chip NFT hàng đầu là Bored Ape Yacht Club (BAYC) và nhiều bộ sưu tập của nhà Yuga Labs có hiệu suất hoạt động kém hơn hẳn. Giá BAYC đã giảm mạnh như hình dưới đây:

Giá BAYC chia đôi sau một năm downtrend. Ảnh: NFTGo.

Một blue-chip NFT khác là Azuki lại vướng vào sự cố phát hành Azuki Elementals và Azuki Elementals Beans làm cho giá Azuki NFT giảm mạnh. Tương tự, giá bộ sưu tập NFT DeGods đang lao dốc sau khi công bố kế hoạch phát hành thêm 20.000 NFT mới, cộng đồng lo ngại bộ sưu tập gốc bị pha loãng.

Giá Azuki luôn giao động trên 10 ETH trước khi sự cố xảy ra. Ảnh: NFTGo.

Vượt qua thời điểm khó khăn, Pudgy Pengunis tập trung vào sự ổn định và các hoạt động cộng đồng. Nhóm phát triển mới tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội và kỹ năng giao tiếp bằng hình ảnh để thiết lập mối liên hệ với người dùng trẻ tuổi. Họ đã xây dựng một cộng đồng vững mạnh và tạo ra một sản phẩm vật lý gọi là “Pudgy Toys“, những con búp bê dựa trên hình ảnh của các chim cánh cụt này, nhanh chóng trở thành sản phẩm bán chạy trên Amazon.

“Thế giới Pudgy” đang lớn dần, tiếp cận nhóm người truyền thống thông qua Amazon. Ảnh: Pudgy Penguins.

Nhìn chung, Pudgy Pengunis là một bài học đáng nghi nhớ, dù thị trường NFT có thể biến động mạnh, nhưng dự án tập trung vào hoạt động, kết nối cộng đồng và xây dựng giá trị sẽ nhận được phản hồi tích cực từ mọi người.