Tin nóng ⇢

Protocol trong Crypto là gì? Đặc điểm và ứng dụng của Protocol (2022)

Bài viết giúp người dùng hiểu thêm về định nghĩa, đặc điểm của Protocol. Đồng thời phân biệt Internet Protocol và Crypto Protocol .

Trong Crypto, một trong những thuật ngữ mà anh em nghe nhiều nhất, có lẽ là Protocol. Vậy Protocol là gì? Có đặc điểm như thế nào? Anh em hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Protocol trong Crypto là gì?

Protocol (giao thức) là một lớp mã nền tảng cho biết cách thức hoạt động của một cái gì đó. Protocol là phần nền tảng để tạo nên bất kì ứng dụng nào.

Một dự án Protocol trong Crypto là dự án chuyên phát triển giao thức tối ưu cho một mục đích cụ thể nào đó. Để nhanh hơn, các ứng dụng có thể sử dụng những giao thức này để phát triển ứng dụng của họ thay vì xây lại từ đầu.

Đặc điểm của Protocol trong Crypto

Các Protocol trong Crypto (giao thức tiền điện tử) chỉ cho phép một số ứng dụng hoạt động – đôi khi chỉ có ứng dụng của chính tiền điện tử. Các giao thức cung cấp sự bảo mật và quyền truy cập vào một chuỗi khối.

Protocol trong Crypto cho phép người dùng quản lý dữ liệu của họ. Chúng cho phép các cá nhân tạo tài khoản – hoặc ví – trên một giao thức sau đó có thể được sử dụng để thanh toán các dịch vụ và thực hiện các giao dịch tài chính trên các trang web khác. Điều này giúp người dùng không bị kiểm soát bởi bên thứ ba trong việc lưu trữ tài sản.

Nếu không tính Blockchain Platform (Blockchain cũng là một Protocol), thì các dự án Protocol sẽ đóng vai trò ở giữa Blockchain Platform và DApp. Các Dapp muốn xây dựng trên một Blockchain nào đó, họ có thể sử dụng các dịch vụ mà các dự án Protocol cung cấp.

Sự khác nhau giữa Internet Protocol và Crypto Protocol

Sự khác biệt chính giữa Internet Protocol và Crypto Protocol là Protocol trong Crypto thường cho phép một đến một vài ứng dụng hoạt độngtrong khi Internet Protocol cung cấp nhiều ứng dụng để chạy.

Đây là lý do tại sao Crypto Protocol còn có tên gọi khác là Fat Protocol, nghĩa là có rất ít ứng dụng (Application) chạy trên chúng.

Còn Internet Protocol là Thin Protocol do chúng có hàng nghìn, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu ứng dụng đang chạy trên chúng.

internet protocol với crypto protocol
So sánh Internet Protocol và Crypto Protocol

Ứng dụng của Protocol trong đầu tư

Protocol là Framework để các dự án Crypto sau đó tận dụng để xây dựng tiếp theo nhằm đỡ mất thời gian. Do đó, sự ra đời của Protocol, hay hiểu hơn về định nghĩa của Protocol có vẻ chỉ có lợi cho những ai quan tâm đến công nghệ, hay cụ thể là team phát triển dự án.

Đối với người dùng thông thường, hay nhà đầu tư nhỏ lẻ, không có quá nhiều lợi ích khi hiểu rõ bản chất Protocol. Bởi vì cái thật sự cần là những ứng dụng thật sự được xây nên từ Protocol.

Ngoài ra, một Protocol là Blockchain, thì cái họ cần quan tâm là hệ sinh thái xây dựng trên đó, hoặc dòng tiền đổ vào. Ví dụ như Near cũng là một Protocol, nhưng ai cũng chỉ biết Near với định nghĩa là một Blockchain và hệ sinh thái Near, chứ không ai nói Near là một Protocol cả.

near protocol
Near Protocol

Tổng kết

Sự ra đời của Blockchain đã tạo nên một bước ngoặc về công nghệ. Nhưng bên cạnh đó, người dùng vẫn có thể xây dựng các Protocol ở trên nhằm tận dụng tiềm năng của Blockchain. Và với Protocol, người dùng có thể xây dựng nên rất nhiều dự án có tính ứng dụng thực tế.

Nguồn: coin98.net

Có thể bạn quan tâm

Mục lục