Praxissociety vừa huy động được 15tr USD

Praxis là dự án hướng đến tương lai nhằm xây dựng một xã hội loài người văn minh, dân chủ và tràn đây sức sống.

Praxis – một công ty khởi nghiệp đang hướng tới xây dựng một thành phố mới cho phép nhiều người làm việc ở bất cứ đâu họ muốn thông qua hệ thống máy tính vừa huy động được 15 triệu USD tại vòng tài trợ Series A, bao gồm các khoản đầu tư từ Paradigm Capital, Sam Bankman-Fried (CEO sàn FTX), Alameda Research và Three Arrows Capital.

“Web3 và metaverse không phát triển nếu không có một thế giới thực sống động và năng động. Đó là lý do tại sao Praxis ra đời.”

Praxis là gì?

Praxis là một phong trào cấp cơ sở của những người tiên phong xây dựng một thành phố hiện đại. Dự án bao gồm người yêu công nghệ, những nghệ sĩ, nhà xây dựng và những người hay mơ ước.

Parxis cho rằng cái kết cuối cùng của tiền điện tử là tính phi tập trung hoàn toàn và họ cũng đang hướng đến điều đó.

Trong thời đại thông tin (Information Age), các thành phố sẽ được tổ chức lại dựa trên các giá trị được chia sẻ, thay vì các nguyên tắc thị trường lao động của Thời đại Công nghiệp (Industrial Age). Giá trị của chúng ta trong tương lai là sức sống nên Prexis muốn ây dựng quyền công dân dựa trên nền tảng đạo đức này.

Cơ sở triết học của Praxis

Chúng ta nhìn thấy những đại dương rộng lớn, những đám mây xoáy và những lục địa bị phá vỡ. Khi đứng trên lục địa, chúng ta lại nhìn thấy kim tự tháp hàng ngàn năm tuổi, những lâu đài tráng lệ, đó là thành quả của nền văn minh trong quá khứ.

Các nền văn minh được sinh ra với những giá trị nền tảng. Vận mệnh của một nền văn minh được xác định sự hiểu biết của nó về bản đồ thế giới đối với thực tế. Chúng ta ngày nay là hiện thân của con người dẻo dai và hoàn hảo, từ đó xây dựng lên xã hội, của cải vật chất, sử dụng công nghệ đời sống.

"Sức khỏe là thượng tôn pháp luật. Chúng tôi đánh giá các nền văn minh và giá trị của chúng bằng sức sống của con người trong thời đại đó thông qua thể chất, văn hóa và tinh thần." – Salus Populi

Các nền văn minh sẽ có nhiều giai đoạn thăng trầm. Ngày nay chúng ta đang trong thời đại "béo phì", ô nhiễm và đầy toan tính chính trị.

Prexis chọn cách thay đổi lịch sử thông qua thay đổi cách sống của con người. Sức sống vừa là sự sống, vừa là năng lượng, đòi hỏi sự phát triển đồng đều về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Biểu hiện cuối cùng của sức sống kéo theo sự mở rộng của nhân loại vào không gian. Chúng ta đang phát triển theo cấp số nhân.

Bạn nên thoát khỏi lịch sử hay dành cả cuộc đời cho nó? 

Làm thế nào để xây dựng một thành phố mới

Đây là lúc chúng ta xây dựng một thành phố mới. Nhiều người đã cố gắng và thất bại trong việc xây dựng nó, nhưng mọi thứ còn ở trước mắt. Khi bắt đầu bất kỳ dự án nào, bạn phải đối mặt với bốn thách thức lớn:

 • Chính trị: Liệu một chủ quyền có cho phép bạn xây dựng một khu dân cư mới không?
 • Tiền: Bạn có thể huy động tiền để thực hiện dự án không?
 • Nguồn cung: Bạn có thể xây dựng cơ sở hạ tầng và bất động sản phức hợp không?
 • Nhu cầu: Liệu mọi người sẽ chuyển đến?

Bạn phải phân loại rủi ro như sắp xếp các quân cờ domino vậy. 

Trong thời đại công nghiệp, các thành phố được tổ chức xung quanh các thị trường lao động. Mọi người chủ yếu chuyển đến các thành phố để kiếm việc làm. Một số mô hình thành phố phổ biến ngày nay như Hong Kong, Dubai và Singapore, họ xây dựng trong đặc khu kết hợp doanh nghiệp.

Chiến lược của những nhà xây dựng là đảm bảo chính trị rồi mới đến nhu cầu người tiêu dùng, họ sẽ thỏa thuận với chính phủ để tạo ra một cơ quan tài phán đặc biệt nhằm mở khóa vốn cho việc quy hoạch và phát triển tổng thể. Họ hứa sẽ xây dựng thành phố như Singapore nhưng sự thật không phải vậy.

Cách tiếp cận chính xác để xây dựng thành phố trong thế giới mới này là ưu tiên nhu cầu. Chúng ta cần xây dựng nền công dân trước khi hoàn thiện thành phố, cần có một cộng đồng lớn mạnh thông qua các cuộc gặp mặt, chia sẻ trực tuyến. Sự xuất hiện của Web3 cho phép Prexis tăng cường cộng đồng với quyền tự chủ, quản trị và quyết tâm, đó là cách bạn làm cho các quân cờ domino rơi xuống. 

Praxis hiện tại

Trước khi đăng ký thành viên, bạn nên tham gia Discord của Praxis: Tại đây 

Đây là diễn đàn mở dành cho những ai quan tâm đến dự án Praxis. Bạn có thể tương tác với nhóm phát triển, có cơ hội nhận token PRAX khi hoàn thành các nhiệm vụ và trong tương lai có thể được vào nhóm thành viên của Praxis. 

Khi bạn trở thành thành viên, bạn được mở khóa một số chức năng và được phép đóng góp vào các dự án mà nói chung để tạo ra một thành phố. Để đơn giản hóa vấn đề này, Praxis gom nó lại thành những cấu trúc sau đây:

 • Statecraft
 • Sức khỏe
 • Giáo dục
 • Môi trường
 • Triết học
 • Bảo vệ
 • Buôn bán
 • Văn hoá

Tổng kết

Thecoindesk vừa cung cấp thông tin về dự án Praxis. Đây là dự án hướng đến tương lai nhằm xây dựng một xã hội loài người văn minh, dân chủ và tràn đây sức sống. Nếu bạn yêu thích hướng đi của Praxis thì có thể kham khảo thêm dự án. Hãy để lại bình luận khi có thắc mắc nhé.

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất