Tin nóng ⇢

Phân tích tài liệu tòa án: Nhìn lại quyết định ‘XRP không phải là chứng khoán’

Trong diễn biến kiện tụng giữa Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Ripple, thẩm phán Tòa án quận phía Nam New York đã đưa ra quyết định có lợi cho Ripple. Tin tức này đã gây sự chú ý và tạo ra sự tò mò về nội dung chính xác trong tài liệu của tòa án.

Một người dùng Twitter phân tích cụ thể văn bản trên, đưa góc nhìn rõ hơn về câu chuyện XRP có phải là chứng khoán hay không. Tiendientu tổng hợp như sau:

Sau khi đọc văn bản gốc của tòa án, câu hỏi quan trọng nhất là: Bản thân XRP có được coi là chứng khoán không? XRP chưa được xác nhận trực tiếp và tài liệu này không đề cập đến tất cả các cáo buộc của SEC.

XRP được xem như một hàng hóa giống như vàng, bạc và đường, nhưng tòa án cho rằng ngay cả như vậy, hàng hóa có thể được coi là hợp đồng đầu tư, tùy thuộc vào cách chúng được bán. Do đó, những gì tòa án xem xét là các tình huống bán và phân phối khác nhau xung quanh XRP. Cho dù những tình huống cụ thể này là bán chứng khoán hay hợp đồng đầu tư thì không thể đưa ra kết luận rằng “tiền điện tử không phải là chứng khoán” như nhiều người vẫn nghĩ.

Tài liệu thảo luận về ba tình huống bán hàng: bán hàng theo tổ chức, bán hàng theo chương trình và phân phối khác. Trong đó, đối với việc bán tổ chức, đề nghị của SEC đã được chấp nhận, điều đó có nghĩa là tòa án tin rằng hành vi của XRP trong phần này vi phạm luật chứng khoán, bởi vì các nhà đầu tư tổ chức biết rằng đây là điều mà những người muốn thu lợi cho ình. Nhưng văn bản gốc có tên “Programmatic Sales” đáng được xem xét kỹ hơn.

Điểm mấu chốt: Đơn vị bán hàng chính ở đây là bên dự án Ripple. “Programmatic Sales” đề cập đến việc Ripple bán hàng cho “Programmatic Buyers” trên các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số. Nó không đề cập đến tất cả các nhà đầu tư bán lẻ trên thị trường thứ cấp, được hiểu ở đây vì bán hàng thứ cấp altcoin không vi phạm luật chứng khoán là không đúng sự thật. Như bạn có thể thấy trong hình bên dưới, nhóm người mua thứ cấp bao gồm người mua có lập trình.

Ảnh: Jinze/ Twitter

Bởi vì các giao dịch mua và bán bán hàng có lập trình được hoàn thành theo chương trình, sổ đặt hàng là ẩn danh và người mua không có cách nào biết liệu tiền của họ có được trả cho Ripple hoặc những người bán XRP khác hay không. Kể từ năm 2017, doanh số bán hàng có lập trình của Ripple chiếm chưa đến 1% khối lượng giao dịch XRP toàn cầu. Do đó, hầu hết những người mua XRP trên các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số đều không bỏ tiền vào Ripple.

Kịch bản thứ ba của phân phối khác bao gồm: Ripple phân phối XRP dưới dạng tiền lương cho nhân viên. Ripple phân phối XRP cho ba bên, những người sau đó bán XRP ra thị trường mở để tài trợ cho các dự án của họ.

Tòa án cho rằng những phân phối khác không đáp ứng định nghĩa của hợp đồng đầu tư. Theo điều khoản đầu tiên của Howey test, một hợp đồng đầu tư yêu cầu hành động đầu tư tiền. Tuy nhiên, trong các phân phối khác này, Ripple đã không được trả tiền bởi các nhân viên hoặc bên thứ ba đã nhận được XRP. Vì vậy, tòa án đã không ủng hộ quan điểm của SEC.  

Nếu tổ chức có được XRP cho dù đó là cấp đầu tiên hay hợp tác với Ripple và sau đó bán nó trên thị trường thứ cấp, điều đó có vi phạm quy định không? Thực sự rất khó để nói, nó phụ thuộc vào hành vi và tình huống giao dịch cụ thể.

Ví dụ: theo Đạo luật Giao dịch Chứng khoán, không ai được phép giao dịch chứng khoán với các nhà đầu tư không được công nhận trừ khi giao dịch được thực hiện trên một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia được đăng ký theo Mục 78f của Đạo luật Chứng khoán. Hoặc do sàn giao dịch có khối lượng giao dịch hạn chế và SEC cho rằng việc đăng ký là không thực tế, không cần thiết hoặc không phù hợp với các nguyên tắc bảo vệ lợi ích công cộng hoặc nhà đầu tư, và sàn giao dịch được miễn trừ.

Tài liệu phán quyết của Tòa án quận phía Nam New York nêu rõ rằng tòa án không thảo luận về việc liệu doanh số bán XRP trên thị trường thứ cấp có cấu thành doanh số bán hợp đồng đầu tư hay không, bởi vì SEC đã không đệ trình vấn đề này lên tòa án như một vấn đề trực tiếp.

Những gì SEC đang truy tố chủ yếu là một kịch bản trong đó việc bán và phân phối XRP đã vi phạm luật chứng khoán. Các cáo buộc, chẳng hạn như cáo buộc bán cá nhân trị giá 600 triệu USD của SEC đối với những người sáng lập Larsen và Garlinghouse, không được thảo luận chi tiết trong hồ sơ tòa án này.

Do đó, cuộc chiến pháp lý của SEC và Ripple chưa kết thúc.

Có thể bạn quan tâm