Tin nóng ⇢

Những dự án DAOFi mang tính xu hướng trong thời gian tới

DAOs là “smart money” của DeFi và họ rất tích cực trên thị trường. Các DAOFi này đang nắm giữ và tích trữ CRV ngày càng nhiều và họ cũng đang xem xét các token chiến lược quan trọng khác.

“Smart money” là nguồn vốn được kiểm soát bởi những nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư giàu kinh nghiệm trên thị trường, ngân hàng trung ương, quĩ, và các chuyên gia tài chính khác.

Trong tiền điện tử, "smart money" không nhất thiết phải là một đầu tư hay một công ty quản lý tài sản nó có thể là DAO.

Những DAO này với số vốn khổng lồ và có một kho tàng “đề xuất” của cộng đồng. DAO có vẻ như là nguồn tiền đầu tiên tham gia vào thị trường để "càn quét" các token tiềm năng.

 • Họ bắt đầu mua CRV với giá 0,42$. Bây giờ là hơn 2$ (+376%)
 • Họ mua CVX với giá 3$. Bây giờ nó đã hơn 16$. (+426%)

Điều thú vị là bất cứ ai cũng có thể xem các đề xuất của DAO bằng cách xem trên diễn đàn quản trị hoặc dữ liệu on-chain.

Các DAO hiện tại đang nắm giữ gì?

Có một loại người chơi mới trong thị trường DeFi.

Tất nhiên đó không phải là các tổ chức TradFi. Các thực thể ngày càng có ảnh hưởng này là tiền điện tử, hoạt động hoàn toàn trên chuỗi với kinh nghiệm hoạt động và hiểu biết về DeFi sâu rộng.

Lực lượng mới nổi này là DAO.

Chúng tôi gọi là DaoFi vì nó như một người dùng và nhà đầu tư DeFi. DaoFi là một loại nhà đầu tư DeFi và là nguồn tài trợ sớm nhất cho một số token nhất định.

Ngoài ra DAO còn có thể gọi là "smart money". Vì DAO được tài trợ rất nhiều với quy mô toàn cầu, được điều hành bởi cộng đồng chứ không phải một bộ phận quyền lực cụ thể. Nơi các ý tưởng, các chiến lược cần có sự đồng thuận cao.

Một ví dụ điển hình của DAO là cuộc chiến CRV và CVX.

Các giao thức như Yearn Finance, StakeDAO và Convex Finance đều đang chạy đua để tích lũy và khóa các token CRV từ quý 2 năm 2021. Các token bị khóa dưới dạng veCRV và khi được thêm thanh khoản trên Curve, chủ sở hữu sẽ nhận được phần thưởng thanh khoản và quyền bỏ phiếu về những định hướng của CRV.

Nguồn: DAOCVX.com

Convex đã giành chiến thắng và tích trữ được một lượng lớn CRV. Mục tiêu kế tiếp là CVX, vì chủ sở hữu có quyền quản trị vi mô đối với CRV.

CVX hiện có sẵn cho 20 pool DAO. Những sự cạnh tranh này đa số được bắt đầu bởi các DAO.

Từ bảng trên chúng ta có thể thấy DAO bắt đầu thu gom CRV và CVX với mức giá thấp so với giá hiện tại. Mức độ thu gom tăng mạnh khi cả 2 token đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh vào 01/2022. 

Những động thái này được thực hiện công khai và mọi người có thể kiểm tra trên các diễn đàn quản trị như Twitter hoặc kiểm tra on-chain trong thời gian thực.

Các hoạt động của các DAOs này dễ dàng được nhân rộng.

Điều này đặt ra một số câu hỏi:

 • Ngoài CRV và CVX, DAO đã mua những token nào?
 • Lý do họ làm như vậy là gì?
 • Liệu có nhiều DAOs theo bước chân của những người chấp nhận sớm?

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong các khoản nắm giữ của DAO.

Danh sách nắm giữ DAO

Mình sẽ phân tích 10 pool token khác nhau của DeFi DAOs. Không thể lấy hết tất cả các DAO ra làm ví dụ vì hiện tại có rất nhiều DAO phát triển trên Ethereum.

10 pool này là đại diện cho sự kết hợp khác nhau từ kích thước, mối quan tâm của họ khi có được các token quản trị khác nhau và động lực của họ để làm như vậy.

Các tài sản được liệt kê trong bảng dưới đây không phải là các token phổ biến như ETH, BTC, Stablecoin, liquidity tokens hay token gốc. Những tài sản này được mua lại theo nhiều cách khác nhau có thể là thông qua thị trường mở, phần thưởng mining, trading hay các vòng hạt giống

10 DAO được chia thành 3 loại chính:

 • Nhà cung cấp dịch vụ: Các DAO này đang tích lũy token quản trị để cải thiện chất lượng sản phẩm của họ cho người dùng như tăng năng suất. Các DAO đang làm điều này là Convex Finance, StakeDAO và BadgerDAO.
 • Các tổ chức phát hành tài sản dự trữ: Các giao thức này đang phát hành một số loại tài sản dự trữ, được neo với tài sản fiat. Các DAO này đang tích trữ các token khác nhau để sử dụng làm tài sản thế chấp, quyền quản trị vi mô và cung cấp thanh khoản cho các token mà họ phát hành. Các DAOs được chọn vào danh mục này là Frax Finance, Olympus DAO, Tribe DAO và Alchemix Finance.
 • Các DAO quản trị: Các DAO này đang tích trữ token với mục đích nâng cao năng lực quản trị và ảnh hưởng của mình trong các thỏa thuận chiến lược quan trọng. Chúng bao gồm Cartel, Lobis và Congruent Finance.

Có tổng cộng 26 token trong số 10 DAO và mỗi DAO có ít nhất 2 token quản trị.

Mỗi DAO nắm giữ trung bình 5,5 token trong khi trung bình chỉ cần 4. 2 DAO nắm giữ nhiều token nhất là Cartel là 12 và Tribe DAO là 11.

Và tài sản phổ biến nhất là CVX, được nắm giữ bởi 6 DAO và 5 DAO giữ CRV. 3 DAO trong số này chỉ nắm giữ 4 tokens và CVX và CRV là 2 trong số đó.

Xếp hạng thứ 4 đến thứ 6 là FXS, TOKE và ANGLE. TOKE được nắm giữ trong Tài sản dự trữ và các DAO quản trị. Ngoài 2 bên nắm giữ đó FXS và ANGLE còn được nắm giữ bởi các nhà cung cấp dịch vụ.

Ba token nắm giữ phổ biến nhất

Chúng ta đã biết các token phổ biến nhất trong các pool DAO và bây giờ đi chi tiết hơn để tìm hiểu lý do tại sao các token này được DAO nắm giữ nhiều và tại sao chúng lại quan trọng về mặt chiến lược.

Mình sẽ tập trung vào 3 token được nắm giữ nhiều nhất ngoài CRV và CVX: FXS, ANGLE và TOKE.

Frax Finance (FXS)

 • Số lượng DAO nắm giữ tài sản này: 4
 • Các DAO nắm giữ tài sản này: Convex Finance, Olympus DAO, Cartel, Congruent Finance
 • DAO nắm giữ tài sản thuộc loại nào: Nhà cung cấp dịch vụ, Tài sản dự trữ, Quản trị

Frax Finance là một công ty phát hành stablecoin có token FXS hoạt động như lưu trữ tiền, tạo phí, cung cấp phần thưởng nâng cao cho chủ sở hữu và quản lý giao thức. Giống như CRV và CVX, FXS có thể khóa để lấy veFXS, cho phép chủ sở hữu quyền bỏ phiếu về lượng khí thải của các cặp FRAX khác nhau trên bất kỳ sàn DEX nào.

Tiềm năng phát triển:

Tiện ích của FXS làm tăng nhu cầu tích luỹ của các DAO này. Các nhà cung cấp dịch vụ như Convex muốn lock FXS để cung cấp cho người gửi tiền lợi nhuận cao nhất có thể, các nhà phát hành tài sản dự trữ có thể quan tâm đến việc lock FXS để tăng tính thanh khoản trên các cặp giao dịch dựa trên FRAX và các DAO quản trị có thể tận dụng token thông qua việc bán phiếu bầu tạo ra dòng tiền cho chủ sở hữu token.

Angel Protocol (ANGLE)

 • Số lượng DAO nắm giữ tài sản này: 4
 • Các DAO nắm giữ tài sản này: Stake DAO, Tribe DAO, Redacted Cartel, Lobis
 • DAO nắm giữ tài sản thuộc loại nào: Nhà cung cấp dịch vụ, Tài sản dự trữ, Quản trị

Angle là một giao thức stablecoin hiện đang phát hành agEUR được gắn với đồng Euro. Token ANGLE đóng một vai trò quan trọng trong giao thức và có kiếm được token thông qua phần thưởng liquidity mining.

Giống như FXS khi ANGLE bị lock dưới dạng veANGLE, nó sẽ tính phí giao thức cho phép chủ sở hữu quyền tăng lượng khí thải và cũng có thể được sử dụng để bỏ phiếu. Giống với Frax mệnh giá có thể được đặt cho bất kỳ cặp agEUR nào trên bất kỳ sàn giao dịch.

Tiềm năng phát triển:

Trong khi agEUR chưa hấp dẫn như FRAX, marketcap của nó là 129 triệu đô chỉ bằng 4,4% FRAX. Nếu việc áp dụng ANGLE tăng lên thì nhu cầu về ANGLE cho 3 DAO này có thể sẽ tăng lên.

Tokemak (TOKE)

 • Số lượng DAO nắm giữ tài sản này: 4
 • Các DAO nắm giữ tài sản này: Olympus DAO, Tribe DAO, Redacted Cartel, Lobis
 • DAO nắm giữ tài sản thuộc loại nào: Tài sản dự trữ, Quản trị

Tokenak là một giao thức tạo lập thị trường phi tập trung. Token TOKE được sử dụng trong giao thức như một phương tiện phân phối và thanh khoản trực tiếp cho các token và sàn giao dịch khác nhau.

Chủ sở hữu TOKE đưa tài sản của họ vào một lò phản ứng token hóa, nhận được phần thưởng TOKE, đồng thời hoạt động như một giao thức trong trường hợp lò phản ứng mã hóa bảo mật kém.

Tiềm năng phát triển:

Giống như FXS và ANGLE, TOKE có thể sẽ có nhu cầu về đối với cả tài sản dự trữ và DAO quản trị vì khả năng kiểm soát dòng chảy thanh khoản. Các DAO tài sản dự trữ có thể muốn tích trữ token để tăng tính thanh khoản của các token mà họ phát hành, trong khi các DAO quản trị có thể bán các quyền mà họ nắm giữ cho những người quan tâm đến việc xây dựng lò phản ứng token hoặc hướng tính thanh khoản nhiều hơn cho người đấu gía token của họ.

Những tài sản tiềm năng khác

Mình đã chia sẻ về các token được nắm giữ nhiều nhất, sau đây là một số token có thể được nhắm tới bởi ngày càng nhiều DAO trong tương lai.

Redacted Cartel (BRTFLY)

 • Số lượng DAO nắm giữ tài sản này: 1
 • DAO nắm giữ tài sản: Redacted Cartel
 • DAO nắm giữ tài sản thuộc loại nào: Tài sản dự trữ

Là một fork của Olympus DAO, Redacted nhằm mục đích tích lũy khả năng quản trị trên các giao thức chiến lược quan trọng khác nhau. Redacted có tài sản trị giá hơn 46 triệu đô theo giá thị trường hiện tại, các token nắm giữ lớn nhất của họ là CRV, CVX, OHM, FXS và TOKE.

BRTFLY hiện đang sử dụng mô hình rebase tương tự như DAO mẹ của nó, nhưng sẽ sớm chuyển sang mô hình token kép. 

Tiềm năng phát triển:

Lý do chính khiến các DAO bắt đầu tích lũy BRTFLY là để giành được quyền quản trị vi mô mà GlBRTFLY có. Với tỷ lệ ngày càng tăng của nhiều tài sản chiến lược quan trọng thì glBRTFLY có thể trở thành một token quản trị vi mô phổ biến trong số các DAO đang tìm cách thu lợi từ việc nắm giữ các token này.

Chúng tôi đã bắt đầu thấy sự quan tâm đến BRTFLY từ các DAO và Olympus gần đây đã đề xuất thêm BRTFLY vào whitelist các tài sản chiến lược.

Index Coop (INDEX)

 • Số lượng DAO nắm giữ tài sản này: 1
 • Các DAO nắm giữ tài sản: Tribe DAO
 • DAO nắm giữ tài sản thuộc loại nào: Tài sản dự trữ

Index Coop là một công ty quản lý tài sản phi tập trung chịu trách nhiệm tạo ra các chỉ số chuyên đề như GMI, DPI, MVI và các sản phẩm đòn bẩy như ETH 2x-FLI. Trong khi INDEX được sử dụng để quản trị trong INDEX Coop DAO, giống như glBRTFLY chủ sở hữu token được cấp quyền quản trị vi mô đối với các tài sản được nắm giữ trong sản phẩm INDEX Coop.

Mặc dù tính năng này hiện chỉ có sẵn cho DPI nhưng về mặt lý thuyết nó có thể áp dụng cho tất cả các danh mục thuộc thẩm quyền của Coop

Tiềm năng phát triển:

Giống như glBRTFLY, lý do chính khiến các DAO có thể quan tâm đến việc tích trữ INDEX là các quyền quản trị vi mô.

Swing (BAL)

 • Số lượng DAO nắm giữ tài sản này: 1
 • Các DAO nắm giữ tài sản: Tribe DAO
 • DAO nắm giữ tài sản thuộc loại gì: Tài sản dự trữ

Balancer là AMM (Automated Market Maker) có khả năng tùy biến cao được quản lý bởi các token BAL. Giao thức có kế hoạch đại tu nền kinh tế token BAL và thực hiện theo mô hình ve. Giống như Curve chủ sở hữu BAL sẽ có thể lock token của họ trong vòng 1 năm, kiếm được phí giao dịch do DEX tạo ra và quyền bỏ phiếu từ các mining pool khác nhau.

Tiềm năng phát triển:

Động lực đằng sau việc tích trữ khổng lồ BAL là quyền kiểm soát lượng khí thải trong tương lai, tức là tính thanh khoản của một pool nhất định. Điều này có khả năng thúc đẩy nhu cầu về token giữa các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà phát hành tài sản dự trữ và các DAO quản trị.

Tổng kết

DAOs là “smart money” của DeFi và họ rất tích cực trên thị trường. Các DAOFi này đang nắm giữ và tích trữ CRV ngày càng nhiều và họ cũng đang xem xét các token chiến lược quan trọng khác.

Một đặc điểm chung của các token được nắm giữ nhiều là chúng có quyền quản trị có giá trị, có thể đạt được quyền quản trị thông qua việc nắm giữ các token như FXS và ANGLE, hoặc thông qua quản trị vi mô như CVX, GLBRTFLY và INDEX. 

Hơn nữa, quyền lợi đáng thèm muốn nhất khi nắm giữ các token này là khả năng tạo thanh khoản thông qua phát thải token, đây là yếu tố có giá trị nhất của DeFi.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục