Tin nóng ⇢

Nền kinh tế 3.0 sẽ tạo ra hàng triệu cơ hội việc làm

Cơ hội việc trong metaverse là vô cùng, có thể mọi người vẫn sẽ giữ công việc tương tự nhưng chuyển địa điểm làm việc vào thế giới ảo.

Ngày xưa, công việc được tạo ra bởi các nhà cầm quyền với mong muốn mọi người làm việc từ đó thúc đẩy nền kinh tế. Từ các chương trình tạo việc làm trong thời kỳ Đại suy thoái cho đến Đạo luật việc làm tại Mỹ của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, các chương trình việc làm đã có một lịch sử lâu đời. Ngày nay, việc ấm ủ một công việc cho cộng đồng có mức độ ảnh hưởng lớn đối với các nhà hoạch định chính sách. Tuy nhiên, kế hoạch này khó mà thực hiện như một mệnh lệnh được ban hành từ trên xuống như ngày trước được.

Thay vào đó, những công việc mới sẽ bắt đầu xuất hiện từ một lĩnh vực mà hầu hết các chính trị gia có ít quyền hành và ít quyền lực để kiểm soát hơn: Metaverse. Thế giới ảo đang tồn tại song song với thế giới thực của chúng ta không bị ràng buộc bởi biên giới, cũng không phải là vở kịch của các công ty truyền thông chế nhiễu tên của nó.

Lập ngân hàng trong Metaverse

Với bản chất vô định hình của Metaverse, thật khó để hình dung một thế giới ảo giống thế giới hiện tại của chúng ta có hàng triệu người chấm công đi làm mỗi ngày để kiếm sống. Hiện tại đã có công việc được thực hiện trong thế giới ảo non nớt này.

Trong P2E hay còn gọi là GameFi, thú cưng ảo được tự do, được cưng nựng, mặc quần áo và huấn luyện. Không chỉ mang tính giải trí: trong Metaverse của từng người, người chơi có thể thu thập token và các tài sản in-game khác để sinh ra và trao đổi lấy tiền thật.

Người lao động từ các nước đang phát triển như Philippines được những người sở hữu các loại tài sản này thuê và có thể kiếm được khoảng 30 đô la mỗi ngày. Những người sở hữu có thể kiếm tiền từ việc cho thuê chuồng nuôi thú ảo của họ mà không phải đi nhận token vất vả cả ngày.

Đây là một nền kinh tế đơn giản, trong đó tất cả những người tham gia đều được hưởng lợi tương xứng với sở thích và kỳ vọng tài chính. Mô hình này liệu có tác dụng đối với những người tham gia địa vị xã hội cao hơn tham gia Metaverse?

Đối với những người nổi tiếng và người sáng tạo, có các nền tảng chuyên dụng cho phép giải trí trải nghiệm ảo trong Metaverse. Fan hâm mộ có thể trả tiền để tương tác với họ trong thế giới ảo, vd chơi gôn với một influencer YouTube hay học các kỹ năng mới trực tiếp với một thought leader.

Công việc trong Meta cho cộng đồng

Không phải tất cả công việc xoay quanh Metaverse đều sẽ diễn ra trên Metaverse. Phần lớn là sẽ liên quan tới liên kết và cốt lõi hoạt động như coder,  designers, tester và nhà phát triển. Tuy nhiên, đối với hàng triệu người hiện đang làm việc tại văn phòng và công xưởng trên thế giới sẽ chứng kiến ​​quá trình chuyển đổi công việc sang một thế giới ảo không quá khác biệt với thế giới cũ.

Bất động sản: Đất ảo đã được bán với giá hàng triệu đô la trong các thế giới metaverse như The Sandbox và Decentraland. Cuộc chiến giành bất động sản ảo mơ ước rất khốc liệt – Việc này theo chuyên gia sẽ tạo ra hàng loạt việc làm. Đồng thời, bất động sản trong thế giới thực cũng sẽ chuyển sang chế độ metaverse, cho phép những người mua tiềm năng “dạo quanh” một căn hộ bên bờ biển ở phía bên kia thế giới hoặc mua căn hộ khi vẫn còn là thông số kĩ thuật. Trong một thế giới ảo, nơi mọi thứ đều có thể làm được, “thử trước khi mua” là điều dĩ nhiên.

Thời trang: Từ Louis Vuitton đến Nike và Gucci, các thương hiệu thời trang đều đang bắt đầu tiến vào Metaverse và rất dễ hiểu tại sao. Khi trong một thế giới có hàng triệu người và được đại diện bằng avatar thì đây chính là cơ hội vô tận cho sự lộng lẫy của phim ảnh. Mọi người không còn bị ràng buộc bởi giới tính, kiểu cơ thể mà chỉ còn lại trí tưởng. Trong Metaverse, bạn có thể là bất kì ai có thể đeo bất kì phụ kiện nào. Người mẫu mua sắm đồ trên các sàn diễn thời trang ảo và các tín đồ thời trang sẽ chi hàng đống tiền để có những bộ trang phục phiên bản giớ hạn từ các thương hiệu thời trang bậc nhất.

Âm nhạc: Mang lại lợi ích nhiều cho các nghệ sĩ độc lập cũng như đối với các hãng thu âm lớn. Metaverse đã thể hiện khả năng của mình trong đợt lockdown với hơn 20 triệu fan tham gia vào buổi hòa nhạc Fortnite của Travis Scott vào năm 2020. Các nghệ sĩ táo bạo đã thử nghiệm công nghệ Web3 như NFT để phát hành album bản giới hạn và độc quyền cũng như thúc đẩy trải nghiệm thân mật. Tính năng nhập vai sẽ đưa trải nghiệm này lên tầm cao mới, tạo ra vô số phương pháp kiếm tiền và cách thức tương tác với người hâm mộ.

Phim ảnh: Công nghệ là con dao hai lưỡi, tạo ra cơ hội mới đồng thời hủy hoại những thứ còn lại. Những diễn viên nhận thấy tài năng của họ bị cho là nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo và họ dễ bị dính bản quyền. Nhưng chính công nghệ đe dọa đến kế sinh nhai này sẽ được dùng để làm giàu cho họ trong Metaverse. Chỉ cần tưởng tượng khả năng của Metaverse diễn viên lồng tiếng, truyền hình và điện ảnh có thể sử dụng phiên bản doppelgangers (những người có ngoại hình y chang nhau nhưng không liên quan) số hóa của mình để tương tác với người hâm mộ và bán trải nghiệm kết hợp trực tiếp mà không cần phải rời khỏi căn biệt thự Malibu.

Khi Metaverse được hiện thực hóa sẽ mang lại cơ hội việc làm và đưa mọi người từ làm những công việc máy móc và những công việc vất vả lương $2/giờ trở thành người giàu có và nổi tiếng. Hiện đã có các cửa hàng Metaverse mà bạn có thể ghé thăm và mua mọi thứ, từ thức ăn nhanh đến thuốc thang – sẽ được giao hàng đến tận cửa nhà của bạn. Trong tương lai gần, sẽ có càng nhiều người sẽ kiếm tiền từ Metaverse – như tài xế giao hàng và nhà sản xuất – trong một thế giới mà họ chưa khám phá.

Tuy Không phải tất cả mọi người sẽ làm việc trong Metaverse, nhưng cũng giống như Internet, sự xuất hiện của Metaverse sẽ giúp chúng ta thịnh vượng và phát triển hơn. Metaverse càng sớm trở thành sự thực thì đời sống con người sẽ càng trở nên tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục