5 cách sử dụng NFT giúp đổi mới xã hội

Độ phổ biến của nghệ thuật NFT vẫn đang tiếp tục phát triển, nhưng liệu công nghệ này có thể lấn sân sang những ngành công nghiệp nào khác trong vài năm tới?

Mức độ phổ biến của lĩnh vực NFT đã lan rộng trong vòng 1 năm rưỡi qua khi các dự án như Bored Ape Yacht Club và CryptoPunks thu hút sự chú ý đông đảo của công chúng.

Mặc dù ý tưởng về doanh thu 6 con số một ngày cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số dẫn đầu xu hướng hiện nay là yếu tố chính thu hút sự chú ý của mọi người trong lĩnh vực này, nhưng sự thật là ngành công nghiệp tiền điện tử mới chỉ tiếp xúc được bề nổi khi bàn về tiềm năng của công nghệ NFT.

Dưới đây là tóm tắt về một số giới hạn tiếp theo trong sự phát triển của công nghệ NFT, cùng với tiềm năng tạo ra những thay đổi đáng kể trong cuộc sống hàng ngày.

Hồ sơ y tế và giấy tờ tùy thân

Hồ sơ y tế và giấy tờ tùy thân là những loại giấy tờ quan trọng rất dễ thất lạc và khó thay thế, ngay cả trong thời đại kỹ thuật số. Đây là một lĩnh vực mà công nghệ NFT có thể được đưa vào thực tiễn với phạm vi áp dụng rộng và hầu hết các cá nhân trong xã hội đều có thể hưởng lợi.

Thay vì giao cho các tổ chức y tế lớn để lưu trữ, quản lý và theo dõi hồ sơ y tế của một cá nhân, một sổ cái NFT duy nhất được chỉ định cho mỗi người có thể lưu trữ tất cả thông tin y tế trong khi vẫn duy trì tính bảo mật và quyền riêng tư.

Điều này cũng sẽ trao quyền kiểm soát việc thông tin nào được chia sẻ với nhà cung cấp dịch vụ y tế, trong khi vẫn có thể giữ bí mật các dữ liệu các nhân không liên quan trong quá trình khám chữa bệnh.

Có thể một ngày nào đó quá trình này sẽ bắt đầu với việc cấp giấy khai sinh NFT cho trẻ sơ sinh bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc cơ quan chính phủ. Đây cũng có thể là bước khởi đầu của việc thiết lập một bản ghi nhận dạng kỹ thuật số có thể được theo dõi ở dạng NFT.

Với các hình thức nhận dạng kỹ thuật số, các cá nhân sẽ có thể giới hạn thông tin được chia sẻ khi được yêu cầu, chẳng hạn như một ứng dụng sẽ xác minh xem một người có phải trên 21 tuổi hay không mà không cần phải tiết lộ thông tin khác thường có trên ID ví dụ như địa chỉ nhà.

Token hóa bất động sản và tài sản thực

Token hóa (quá trình biến đổi tài sản thành token) bất động sản và các tài sản trong thế giới thực khác có lẽ là một trong những ứng dụng mang tính thay đổi mô hình và phạm vi rộng nhất đối với công nghệ NFT nhờ vào những tác động của nó đối với nhiều lĩnh vực.

Ngoài việc đây là một cách đơn giản để theo dõi và xác minh quyền sở hữu một mặt hàng thì token hóa tài sản sẽ giúp chúng trở nên đa năng hơn khi nói về vấn đề ứng dụng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Các cá nhân sẽ có thể sử dụng NFT như là giấy tờ nhà của họ để làm tài sản thế chấp trên giao thức DeFi, cho phép họ vay tiền để sử dụng ở nơi khác với hình thức tương tự như tái cấp vốn.

Việc token hóa các mặt hàng lớn hơn, chẳng hạn như khách sạn hoặc du thuyền sang trọng cũng cho phép quyền sở hữu theo tỷ lệ, giúp những người thường không đủ khả năng mua một mặt hàng như vậy có thể tiếp cận với nó.

Đối với những thứ có thể được mã hóa và theo dõi trên blockchain thì hoàn toàn không có giới hạn, và có khả năng là tất cả các loại tài sản, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, tác phẩm nghệ thuật, đồ sưu tầm quý hiếm và đồ xa xỉ, một ngày nào đó sẽ được ra mắt ở dạng NFT.

Quyền sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế

NFT là công cụ lý tưởng để theo dõi quyền sở hữu trí tuệ (IP) và bằng sáng chế vì chúng đưa hệ thống nhãn hiệu và bản quyền hiện tại lên một tầm cao mới bằng cách cung cấp bằng chứng sở hữu đối với bất kỳ hình thức nội dung nào.

Khả năng lưu trữ dữ liệu của công nghệ blockchain cho phép toàn bộ lịch sử của một phần IP được theo dõi và đánh dấu thời gian, từ đây tạo ra bằng chứng sở hữu rõ ràng và minh bạch. Tương tự, dữ liệu cho bằng sáng chế hoặc phát minh có thể được ghi lại trên một blockchain ở dạng NFT, cũng là một cách thức để bảo vệ và chứng nhận quyền sở hữu.

Hệ thống vé và phần thưởng

Một trường hợp ứng dụng NFT đã được khám phá và triển khai tại các địa điểm giải trí trên khắp thế giới là sử dụng như vé tham dự các sự kiện. Khả năng sáng tạo NFT không giới hạn số lượng cho phép các địa điểm như khán phòng hòa nhạc và đấu trường thể thao phát hành vé vào cửa dưới dạng NFT, lại còn có thể dễ dàng xác minh hoặc chuyển nhượng.

Sự phổ biến của điện thoại thông minh trong toàn xã hội đã giúp hiện thực hóa việc bán vé kỹ thuật số và việc tích hợp công nghệ NFT sẽ giúp quá trình này hiệu quả hơn cũng như dễ theo dõi hơn.

Các công ty có thể thiết lập các chương trình trao thưởng, trong đó người tham gia được nhận các phần thưởng là các NFT đã được dùng với mục đích theo dõi các giao dịch mua hoặc hoạt động trong tổ chức. Thay vì phát hành thẻ cứng hoặc theo dõi hoạt động bằng số điện thoại, điều này dễ làm lộ một phần thông tin cá nhân quan trọng nên các hoạt động có thể được theo dõi bằng cách scan NFT mà không sợ bị tiết lộ bất kỳ thông tin nào khác.

Tư cách hội viên độc quyền

Ứng dụng cuối cùng của công nghệ NFT là hoạt động như một token tiện ích chung, thực hiện một chức năng cụ thể như xác minh tư cách thành viên của một câu lạc bộ cao cấp hoặc cung cấp quyền truy cập vào một dịch vụ nhất định.

Chức năng này đã được một số dự án NFT sử dụng dưới hình thức xác minh quyền sở hữu NFT từ bộ sưu tập cụ thể để có thể truy cập trang web hoặc nhóm Discord.

Ý tưởng này có phạm vi ứng dụng vô cùng rộng, từ việc những người sáng tạo nội dung cung cấp quyền truy cập độc quyền vào các bài hát cho người hâm mộ  nếu họ có NFT của nhạc sĩ đó phát hành, cho đến các hội bí mật cho phép những người sở hữu loại NFT quý hiếm được phép truy cập vào khu vực thư viện giới hạn người dùng.

Theo Jordan Finneseth

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất