Tin nóng ⇢

MakerDAO kích cầu bằng lãi suất 8% gửi DAI, nhưng có giữ được lâu?

Gần đây, MakerDAO kích hoạt Enhanced Dai Savings Rate (EDSR), tạm dịch: Tỷ lệ tiết kiệm Dai nâng cao, đã thu hút lượng vốn đáng kể cho DAI với lãi suất hấp dẫn lên tới 8%. Nhưng con số này có bền vững không, bài viết sau đây sẽ đưa ra một số khía cạnh.

Kể từ khi tăng tỷ lệ tiết kiệm DAI (DSR) lên 8%, số DAI gửi vào MakerDAO tăng vọt lên hơn 1 tỷ USD vào ngày 7/8 và duy trì tài sản trong giao thức ở mức cao những tiếp theo.

Các nhà đầu tư đang nhận lợi suất khá tốt khi gửi tiết kiệm DAI. Ảnh: Dune.

Theo các nhà phân tích, EDSR dựa trên hệ số nhân 3,19% của lãi suất cơ bản vay DAI của Spark Protol. Tỷ lệ này giảm xuống khi mức sử dụng DSR tăng lên, giới hạn ở mức 8% hiện tại.

Người dùng có thể kiếm chênh lệnh bằng cách vay DAI và gửi tiết kiệm DAI trở lại. Ảnh: Spark Protocol.

Cụ thể như sau:

  • Tỷ lệ sử dụng DSR từ 0-20%, tỷ lệ tăng EDSR sẽ gấp 3 lần DSR (nhưng bị giới hạn ở 8%), thì EDSR là 8%.
  • Tỷ lệ sử dụng DSR từ 20-35%, tỷ lệ tăng EDSR sẽ gấp 1,75 lần DSR, thì EDSR khoảng 5,58%.
  • Tỷ lệ sử dụng DSR từ 35-50%, tỷ lệ tăng EDSR sẽ gấp 1,35 lần DSR, thì EDSR khoảng 4,15%.

Dữ liệu on-chain của Makerburn cho ta thấy tỷ lệ sử dụng DSR theo thời gian thực:

Tỷ lệ DSR đang nằm trong khoảng 20 – 35% dự báo lãi suất tiết kiệm DAI sắp điều chỉnh. Ảnh: Makerburn.

Nhiều nhà đầu tư lớn đang đổ tiền vào MakerDAO để tận dụng cơ hội lợi nhuận cao với rủi ro thấp này. Tuy nhiên, do tỷ lệ sử dụng hợp đồng DSR đã vượt quá 20% và đạt 23% (hình trên), rất có khả năng lợi suất sẽ giảm trở lại. Đồng nghĩa với người gửi DAI không còn nhận được lợi nhuận 8% mà chỉ khoảng 5,58%.

Ngày 10/8, Rune Christensen, người sáng lập MakerDAO, đề xuất thay đổi lược đồ thiết kế số học của EDSR để giải quyết vấn đề gian lận trong việc vay mượn. Rune chỉ ra rằng số liệu thống kê về airdrop Spark Protocol sẽ bắt đầu khi lãi suất cho vay tăng lên 5%, mức tối đa thay vì 8% như bây giờ.

Như vậy, mặc dù lợi suất 8% của DAI thật sự hấp dẫn, người dùng cần lưu ý rằng các thay đổi có thể xảy ra nhanh chóng, quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào sử dụng thực tế của hợp đồng DSR và quyết định của cộng đồng MakerDAO.

Có thể bạn quan tâm