Tin nóng ⇢

Lạm phát tăng vọt ở châu Âu: Các Bitcoiners, chính trị gia và chuyên gia tài chính nghĩ gì?

Vai trò của Bitcoin đã rất phổ biến trên phương diện một kênh phòng ngừa lạm phát, cùng với nhận định từ một chuyên gia rằng "You don’t need Bitcoin until you do".

Giá cả tăng đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Trên khắp nước Mỹ, lạm phát gần đây đã phá vỡ kỷ lục 40 năm. Tình hình trở nên nghiêm trọng ở châu Âu, khi giá cả tăng hơn 5% trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone và 4,9% ở Vương quốc Anh.

Trong khi giá cả tăng, Bitcoin (BTC) đang đi ngang tại mức khoảng $39.000 đô la. Nhiều câu hỏi được đặt ra: Liệu Bitcoin có phải là một hàng rào hiệu quả để chống lại tình hình giá cả tăng không, Bitcoin có thể đóng vai trò gì trong môi trường lạm phát cao và các Bitcoiners có biết rằng lạm phát sắp đến không?

Các chuyên gia về Bitcoin, tài chính và thậm chí cả chính trị châu Âu đã trả lời những câu hỏi này, và chia sẻ quan điểm của họ về mức tăng giá đáng báo động ở châu Âu.

Thông tin từ báo cáo hàng tháng của nhà phân tích dữ liệu Kaiko cho rằng giá Bitcoin tăng trước lạm phát, ngụ ý rằng các Bitcoiners có thể đã thấy trước sự gia tăng giá và mua tích lũy dần để phòng ngừa rủi ro chống lại lạm phát.

Danny Scott, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu của Vương quốc Anh, CoinCorner, ủng hộ lập luận này. Anh ấy không “ngạc nhiên về mức lạm phát mà chúng ta đang chứng kiến trên khắp thế giới.”

"Điều này đã xảy ra trong thời điểm tốt nhất kể từ một thập kỷ qua và COVID cũng vừa góp phần giải quyết vấn đề đó. Lạm phát thực sự đang bị phủ nhận để giữ một cú đánh vòng đầy tích cực về cách lạm phát được kiểm soát."

Một Bitcoiner khác, thành viên quốc hội, lại “không ngạc nhiên” trước việc lạm phát đang tăng nóng. Nhà lãnh đạo quan điểm chính của Bỉ, Christophe De Beukelaer, là chính trị gia châu Âu đầu tiên nhận lương của mình bằng Bitcoin.

Anh ấy phát biểu rằng “khi chúng tôi bơm hàng nghìn tỷ USD, như những gì chúng tôi đã thực hiện, đến một lúc nào đó bạn phải có đủ tiền để chi trả và duy trì cuộc sống”. Tuy nhiên, nó không chỉ gây thiệt hại về tài chính, "mọi người không nhìn thấy nó và không nhận ra nó, nhưng lạm phát có tác động lớn đến hạnh phúc của họ."

Nicolas Bertrand, đại sứ của Hội đồng Kinh doanh Blockchain toàn cầu (Global Blockchain Business Council) và giám đốc điều hành tài chính đến từ Borsa Italia và Sở giao dịch chứng khoán London, đã có những trao đổi với Cointelegraph:

“Các chính sách tiền tệ mở rộng đang góp phần làm tăng mức độ lạm phát và tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy tình trạng này kéo dài lâu hơn so với mọi người mong đợi”.

Tuy nhiên, đối với De Beukelaer, ông cho rằng: “Rồi một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc khủng hoảng tiền tệ lớn”.

Với cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà hiện đang làm phức tạp thêm vấn đề, điều này có ý nghĩa gì đối với mức lạm phát trong ngắn hạn? Dessislava Aubert, nhà phân tích nghiên cứu của Kaiko nói với Cointelegraph rằng: “Giá hàng hóa tăng cao có khả năng duy trì các áp lực lạm phát mạnh và làm giảm tốc độ tăng trưởng nguyên nhân từ mối quan hệ kinh tế chặt chẽ của châu Âu với Nga”.

Cô nói thêm rằng với hành động giá hiện tại khi mà Bitcoin đã tuột dốc từ mức đỉnh $69.000 đô la có thể là do “các thị trường đang cần định giá việc tăng lãi suất từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (European Central Bank) trong năm nay”.

Lạm phát vẫn tiếp diễn, vậy bạn có nên HODL Bitcoin không?

Bitcoin như một biện pháp nhằm phòng ngừa rủi ro lạm phát là một điều không còn quá mới mẻ ở Hoa Kỳ. Tại châu Âu, bồi thẩm đoàn lại nằm ngoài điều này hoặc, như De Beukelaer đề cập, "rất khó để phát biểu một cách chắc chắn." Điều đó nói lên rằng, “vì tốc độ tăng trưởng của nó còn hạn chế và minh bạch, nên nó có thể được kỳ vọng là một “rào chắn” hiệu quả chống lại lạm phát.”

Đối với Bertrand, với bề dày chuyên môn của mình trong các thị trường tài chính lâu đời, tình hình rất rõ ràng:

“Trái ngược với các loại tiền tệ pháp định khác, các tài sản đầu tư phổ biến khác và thậm chí cả vàng, và Bitcoin không thể bị tác động tiêu cực bởi việc phát hành các đồng tiền mới. Điều này tạo thành một cơ sở vững chắc và khiến Bitcoin trở thành một tài sản thú vị trong bối cảnh lạm phát cao hơn ”.

Tuy nhiên, tồn tại một số lưu ý. Không có “đủ dữ liệu để chứng minh rằng Bitcoin về mặt thống kê là một rào chắn tốt chống lại lạm phát.” Hơn nữa, Bertrand chia sẻ rằng chúng tôi “chưa có đủ điều kiện chấp nhận để coi Bitcoin là một rào chắn tốt”.

Aubert cũng có quan điểm tương tự, giải thích rằng “Bitcoin đã vận động song song với các tài sản rủi ro khác trong vài tháng qua và không có khả năng tách rời trong môi trường tiền tệ không chắc chắn ở hiện tại”.

Ngược lại, Bendik Norheim Schei, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Arcane Crypto và Scott lại tập trung vào vai trò của Bitcoin trong môi trường lạm phát. Schei nói với Cointelegraph:

“Bitcoin là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn đặt cược vào tình hình lạm phát đang hoành hành. Hay nói đúng hơn là phòng ngừa rủi ro chống lại viễn cảnh đó. Một tài sản khan hiếm với nguồn cung cố định là một giải pháp thay thế mạnh mẽ nếu các nền kinh tế toàn cầu chuyển sang mức lạm phát cao tột cùng”.

Đối với Scott, “Bitcoin giải quyết vấn đề tách biệt tiền khỏi nhà nước nhưng đi kèm với nhiều lợi ích khác như rào chắn chống lạm phát theo cách thức phi tập trung và mang tính toàn cầu”.

Cho rằng ở một số quốc gia mới nổi lớn như Argentina “vượt qua mức lạm phát 50%, khi mọi người đang tìm kiếm giải pháp – thì Bitcoin là một trong số đó”. Trong một lưu ý cảnh báo, anh ta phỏng đoán, "You don’t need Bitcoin until you do."

Bitcoin và một tương lai đầy lạm phát

Liệu Bitcoin đóng trai trò như một kho lưu trữ giá trị hay một rào chắn lạm phát là điều cần được thảo luận, nhưng theo De Beukelaer, điều quan trọng là “chúng ta có một sự lựa chọn”. Nếu một công dân “không còn tin tưởng vào đồng euro, đồng đô la hoặc các loại tiền pháp định khác, anh ta có thể chuyển sang Bitcoin/tiền điện tử. Và, đây rõ ràng là điều tích cực. Quyền lực theo cách riêng của nó luôn kết thúc bằng việc thực hiện những điều ngu ngốc. Thật là “lành mạnh” khi một sức mạnh phản tiền tệ xuất hiện để cân bằng quyền lực nhằm chữa khỏi sự quá trớn của nó”.

Bertrand cũng tin rằng sự cân bằng là chìa khóa. “Như mọi khi, người ta cần suy nghĩ về việc phân bổ tài sản hợp nhất của họ một cách rất cẩn thận cùng với ý niệm về sự cân bằng.”

Tuy nhiên, với “sức mua bị xói mòn hơn một nửa trong hơn 10 năm quá”, theo De Beuekalaer, áp lực càng tăng thêm. Về bản chất, thời điểm hiện tại là lúc để sử dụng Bitcoin một cách thông minh.

Scott đã có phát biểu ngắn gọn: “Giáo dục vẫn là chìa khóa trên diện rộng, không chỉ đối với Bitcoin mà còn đối với tài chính và nền kinh tế nói chung”. Thật ngẫu nhiên, Cointelegraph đã đưa ra một giải thích hữu ích về Bitcoin và lạm phát.

Schei có lời cuối cùng về tiền điện tử có ảnh hưởng rằng:

“Đây là một cuộc đặt cược dài hạn vào một tài sản sẽ phát triển mạnh trong một thế giới nơi các loại tiền tệ pháp định lớn trở nên vô giá trị vì việc in tiền không được kiểm soát và lạm phát cao tột cùng.”

Với việc ngày càng có nhiều nhà lãnh đạo tư tưởng và các nhà đầu tư tỷ phú ủng hộ Bitcoin hoặc tuyên bố rằng tiền tệ pháp định sẽ về 0, việc tham gia vào thị trường này có lẻ đáng để thực hiện.

Các quan điểm và ý kiến được thể hiện ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Thecoindesk. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục