Tin nóng ⇢

Hướng đi của NFT thể thao

Với việc tổ chức thành công Thế vận hội Olympic, sự bùng nổ của World Cup và sự trở lại của hầu hết các giải đấu chuyên nghiệp, chúng ta có thể mở ra một thời kỳ bùng nổ cho ngành công nghiệp thể thao bước vào lĩnh vực Web3.

Hiện tại, NFT trong ngành thể thao vẫn còn tương đối nhỏ so với chain game và danh mục tác phẩm nghệ thuật. Tuy nhiên khi NBA, NFL, FIFA và mười liên đoàn thể thao hàng đầu khác trên thế giới bắt đầu tham gia vào các hoạt động kinh doanh liên quan đến NFT và Web3, các NFT liên quan đến ngành thể thao sẽ có kỳ vọng tăng trưởng lớn. 

Ở giai đoạn này, hợp tác liên quan của ngành thể thao đối với NFT không chỉ bao gồm các lộ trình "truyền thống" như bán card, chain game được ủy quyền, v.v., mà còn là các lộ trình hợp tác "đổi mới" sử dụng các siêu sao làm IP và kết hợp với cộng đồng Web3.

NF3 Basketball sẽ được bán vào ngày 22 tháng 6 năm 2022 với mức giá 0,08 ETH. Ngoài ra, Curry Brand đã hợp tác với CyberKongz, HAPE, Smiless và Chibi Dinos để tung ra bốn IP Serums.

Bán card thương hiệu (loạt trận NBA)

Hiện tại NBA Top Shot vẫn là một trong những trường hợp thành công nhất khi NBA gia nhập NFT, tập trung vào bộ sưu tập các card NFT NBA. Nội dung của các card chủ yếu là các khoảng khắc mang tính biểu tượng của một số cầu thủ. Người hâm mộ NBA có thể mua, bán và giao dịch các NFT này trên nền tảng. Đồng thời, bên dự án cũng đang sử dụng các nguồn lực của NBA để thúc đẩy hợp tác kinh doanh NFT mới, chẳng hạn như VIP NFT, mở gói ngôi sao và các hoạt động khác. Ngoài ra, bản thân NBA cũng đang cố gắng kết hợp thêm Web3 (chẳng hạn như: The Association NFT).

Tạo các tình huống tiêu thụ thông qua VIP Pass

Vào tháng 3, NBA và NBA Top Shot đã hợp tác để tạo ra 1-of-1 NFT cho mỗi đội.

Được thiết kế cho những superfan, những NFT này cung cấp cho người sở hữu quyền truy cập VIP, chẳng hạn như giao tiếp với 5 cầu thủ NBA All-Star và quyền truy cập vào mọi loạt game NBA All-Star trong năm năm.

Đối với mỗi người đặt giá thầu thành công, nền tảng sẽ cung cấp 51 NBA NFT hàng đầu và giải đấu NBA cũng sẽ cung cấp các gói hàng hóa VIP độc quyền, áo đấu NBA All-Star, cảnh hậu trường của All-Stars, cơ hội chụp ảnh, thăm đấu trường, v.v.

Việc thành lập doanh nghiệp NFT VIP có nghĩa là dịch vụ NFT tùy chỉnh chính thức được quảng bá cho thị trường thể thao, và nó cũng chứng tỏ rằng ngành công nghiệp thể thao đã bắt đầu sử dụng NFT để tạo ra các kịch bản tiêu thụ mới cho các cấp độ khác nhau của người hâm mộ.

Đối với NBA Top Shot được phát hành trên Flow, NBA đã chính thức mở tài khoản Twitter theo chủ đề NFT vào tháng 3 năm nay, và vào ngày 20 tháng 4, đã thông báo về việc phát hành các sản phẩm NFT đầu tiên, The Association NFT. Khác với lộ trình sưu tầm của NBA Top Shot, The Association NFT là một sản phẩm thuộc về người dùng Web3 và tập trung vào tính tương tác và thời gian thực. Nó được triển khai trên Ethereum và hỗ trợ các giao dịch thứ cấp trên OpenSea.

NFT trưng bày trên OpenSea

Giống như Moonbirds, từng gây tiếng vang lớn trước đây, The Association NFT sử dụng công nghệ biến đổi NFT. Mỗi thẻ ngôi sao NFT sẽ thay đổi diện mạo của nó tùy theo thành tích thực của vòng loại trực tiếp. Có 24 điều kiện để kích hoạt thay đổi thẻ, chẳng hạn như  lore, ba điểm, v.v. Sự ra đời của cơ chế này củng cố các thuộc tính phát triển của NFT, người dùng có thể đặt cược vào NFT ngôi sao yêu thích của họ và nhận được sự đánh giá cao sau đó, điều này cũng nâng cao đáng kể trải nghiệm tham gia của người dùng.

The Association NFT là một trường hợp kết hợp giữa NBA và lối chơi NFT chính thống trên thị trường, nhưng nó cũng thể hiện một số vấn đề, chẳng hạn như sơ hở trong việc soạn hợp đồng và hoạt động của cộng đồng Web3. Vì sự kết hợp giữa NBA và NFT vẫn chủ yếu dựa trên các bên dự án được ủy quyền và hợp tác với các team outsourcing, nên rất khó để kiểm soát hoàn toàn đội, dẫn đến cảm giác tách biệt giữa NBA Top Shot và The Association NFT về thương hiệu NBA.

Nền tảng chain game ký kết thương hiệu (Sorare)

Sorare là một tựa game bóng đá được xây dựng trên blockchain Ethereum. Người chơi có thể mua card ngôi sao bóng đá ảo NFT đã được chứng nhận bởi câu lạc bộ bóng đá hoặc liên đoàn bóng đá trên nền tảng game của Sorare, sau đó thành lập đội riêng để tham gia vào các game bóng đá khác nhau trên nền tảng này. Ngoài ra, nền tảng Sorare cũng giới thiệu yếu tố cổ điển "rút thẻ", và người chơi kiếm lợi nhuận thông qua thị trường thứ cấp và đấu giá các NFT có độ hiếm khác nhau.

Các nhà phát triển tạo game cho Sorare Legends và thẻ cầu thủ đã nghỉ hưu tại Game Jam. Điều này cũng tối đa hóa giá trị của NFT ở một mức độ nào đó bằng cách tạo các API mở và hợp tác với các nhà xuất bản game khác.

Sorare thu hút người dùng bằng cách xây dựng nền tảng chain game bóng đá, đồng thời quảng bá mạnh mẽ nền tảng giao dịch NFT của riêng mình, ký hợp đồng với các tổ chức thể thao bóng đá và mở quyền NFT riêng. Trong vòng chưa đầy hai năm, định giá của công ty đã vượt quá 1 tỷ USD. Tuy nhiên, do có một số lượng lớn nhu cầu tương tác dựa trên ETH, Sorare phải giải quyết các vấn đề về tốc độ giao dịch và phí xử lý.

Xây dựng cộng đồng thương hiệu cá nhân (Curry Brand)

Curry Brand sẽ khởi động dự án NFT đa cộng đồng là Basketball Headz. Trong các trận playoffs trước, đội đã sử dụng Curry làm trung tâm xây dựng cộng đồng, chẳng hạn như sự kiện "NFT MEETS NF3". Đối với mỗi cú ném 3 điểm sau trận đấu, bạn có thể free mint 9 NFT bóng rổ trong thời gian giới hạn. 

Thưởng cho người hâm mộ bằng NFT

Curry Brand không chỉ gắn các thuộc tính cộng đồng cho mỗi sự kiện thông qua Web3 mà còn thưởng cho những người hâm mộ trung thành của Curry thông qua NFT. Trước đó, Curry Brand đã phát hành đôi giày thể thao đồng thương hiệu Curry, NFT-Genesis Curry Flow, được chia thành năm độ hiếm và hỗ trợ trên các nền tảng Decentraland, The Sandbox, Gala Games và RKL. Curry Brand thu hút nhiều nguồn lực hợp tác hơn thông qua IP của các siêu sao, tạo cảm giác thân thuộc và danh dự cho người hâm mộ. Người dùng với Genesis Curry Flow có thể free mint NF3 và kết hợp với IP Serums để tạo avatar Headz bóng rổ riêng.

Hệ sinh thái thể thao dựa trên NFT

Trên thực tế, các tổ chức thể thao có nền kinh tế lớn và nhiều cơ cấu kinh doanh, bao gồm: nội dung sự kiện, quảng cáo trên phương tiện truyền thông, công cụ tài chính phái sinh, v.v. Một trong những cách mà ngành thể thao có thể chuyển sang Web3 nói chung là tạo ra một hệ sinh thái của riêng nó, điều này không chỉ có thể cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn tạo thành một vòng khép kín với cơ sở người hâm mộ riêng để tối đa hóa giá trị của nó.

Sự kết hợp giữa NFT và thể thao liên quan đến nhiều khía cạnh của kinh doanh:

Vé điện tử và giấy tờ tùy thân: Bao gồm vé sự kiện truyền thống và bằng chứng sự kiện ngoại tuyến, giá trị thu được của NFT làm cho vé có thể chơi được nhiều hơn. Gói các vé riêng lẻ hoặc vé theo mùa và NFT vào một sản phẩm tài chính và phương tiện đầu tư. Cơ chế phần thưởng như vé mới có thể nhận được bằng cách giữ vé chất lượng cao trong thời gian dài. Mô hình này tạo ra các luồng doanh thu mới cho người sở hữu, đội và giải đấu bằng cách định giá vé, tính thanh khoản trên thị trường của vé và trả lại một phần tiền thu được cho các đội và giải đấu khi vé được bán lại.

Phát triển chuỗi trò chơi dựa trên public chain: Phát hành NFT cho nhà phát triển, guild và người hâm mộ. Ví dụ, người chơi sở hữu Pass NFT tham gia chơi một loạt chain game và có thể nhận được tiền thưởng trong game. Nhiều doanh nghiệp khác nhau trao đổi giá trị thông qua NFT, điều này giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng và tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn khép kín của lưu lượng người hâm mộ.

DAO: Các ngôi sao có thể phát hành subDAO của riêng họ trên public chain và duy trì các DAO thông qua xác minh NFT và khuyến khích token, điều này có thể giúp giao tiếp giữa người hâm mộ và ngôi sao trực tiếp hơn, đồng thời tăng thu nhập của chính ngôi sao. Dưới DAO, vai trò của người hâm mộ có thể được phát triển hơn nữa. Ví dụ: Socios mang đến cho người hâm mộ trải nghiệm vượt trội hơn so với người hâm mộ. Bằng cách mua token, người hâm mộ có thể nhận được quyền quản trị và có thể bỏ phiếu về cách đặt tên cho sân tập hoặc bài hát nào sẽ phát trong trận đấu sau khi ghi bàn, v.v. Mặc dù các chức năng cốt lõi hơn của nhóm chưa được ủy quyền, nhưng điều này rất đáng được mong đợi.

Quyền sản xuất nội dung phương tiện truyền thông: Có một lượng lớn nội dung được tạo ra trên các phương tiện truyền thông của ngành thể thao và thông tin này có thể được ghi lại thông qua NFT, đồng thời được gọi và hiển thị trong hệ sinh thái public chain.

Phần kết

Việc khám phá giá trị thương mại không thể tách rời với việc khám phá các thuộc tính của NFT. Ở giai đoạn này, nỗ lực của ngành thể thao đối với NFT chỉ là một thử nghiệm nhỏ. Với việc một số lượng lớn các doanh nghiệp chuyển sang Web3, công nghệ đa chuỗi và tích hợp chuỗi chéo NFT, một hệ sinh thái thể thao hoàn chỉnh có thể sẽ ra đời.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục