Tin nóng ⇢

Hệ sinh thái khai thác Bitcoin xoay quanh vấn đề hashrate và các thiết bị mới

Năm 2018 là một năm điên rồ đối với giá tiền mã hóa khi thị trường mất hơn 80% giá trị kể từ khi chạm mức cao nhất mọi thời đại. Thật thú vị, mặc dù giá đã giảm mạnh nhưng hashrate vẫn tăng suốt từ tháng 8 đến tháng 10. Hiện tại hashrate đã giảm đáng kể khi giá bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt sụt giảm trong tháng 11 vừa qua.

Những cá nhân và tổ chức tham gia vào việc khai thác tiền mã hóa kiếm lợi nhuận thông qua giao thức proof-of-work (POW) đã chứng kiến một cột mốc quan trọng trong năm 2018. Tổng số hashrate của cả hai mạng Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Core (BTC) đã vượt qua 65 exahash mỗi giây (EH/s) vào tháng 8. Kể từ đó, hashrate kết hợp của cả hai mạng đạt trung bình 42 EH/s trong tuần cuối cùng của năm 2018, sau khi hashrate giảm trong suốt tám tuần qua. Hashrate vẫn cao gấp đôi so với tháng 1 năm ngoái, mặc dù nó đã mất khoảng 20-25 EH/s sau khi đạt mức cao.

Theo số liệu của Coin Dance, hiện tại lợi nhuận sẽ cao hơn 4.10% khi khai thác trên blockchain Bitcoin Cash. Hơn nữa, dữ liệu của Coinwarz chi tiết chuỗi BCH là chuỗi PoW có lợi nhuận cao thứ ba hiện nay. Kể từ khi hashrate SHA-256 giảm nhanh chóng trong tuần đầu tiên của tháng 11 và sự phân tách blockchain BCH xảy ra vào ngày 15, hashrate mạng Bitcoin Cash đã có những biểu hiện tốt hơn nhiều.

Tuy nhiên, do giá BCH giảm, mạng chỉ thu được 1.5-1.9 EH / s nhưng đã được cải thiện đáng kể kể từ lần giảm giá lớn cuối cùng. Khi giá dưới 100 đô la mỗi BCH, hashrate chỉ là 0.55 – 0.9 EH/s (hoặc 5000-9000 petahash mỗi giây). Các nhóm khai thác lớn nhất trên mạng Bitcoin Cash trong tháng này là BTC.top, Viabtc và BTC.com. Các nhóm lớn nhất của mạng Bitcoin Core hiện nay bao gồm BTC.com, Antpool và Viabtc.

ASIC thế hệ mới

Năm 2018 cũng chứng kiến rất nhiều tin đồn xoay quanh các công cụ khai thác ASIC mới sử dụng các chip thế hệ tiếp theo như chất bán dẫn 7 nanomet (nm) và 10nm. Mặc dù các máy này đã không nhận được nhiều sự chú ý bởi vì thị trường tiền mã hóa đã giảm mạnh, nhưng chúng thực sự đã tạo được một tiếng vang nhất định.

Ngay cả khi một máy mới, mạnh mẽ hơn, nó vẫn có một thời gian khó khăn để kiếm lợi nhuận trong năm nay. Có khoảng sáu máy SHA-256 ASIC tại thời điểm này đang mang lại lợi nhuận bằng cách khai thác BTC hoặc BCH. Công cụ khai thác có lợi nhuận cao nhất hiện nay là Asicminer 8 Nano Pro, một cỗ máy tuyên bố sẽ xử lý 76 TH/s. Theo sau là Ebang Ebit E11+, kiếm được 3.73 đô la mỗi ngày với mức giá hiện tại và tuyên bố sẽ thu được 44 TH / s mỗi máy.

Phiên bản Nano Asicminer 44 TH/s đang thu được 3.36 đô la mỗi ngày nhưng công cụ khai thác có lợi nhuận cao thứ tư, Innosilicon T3, hiện chưa có sẵn để mua. Chỉ có năm trong số sáu công cụ khai thác SHA-256 có lợi nhuận cao nhất có thể mua được và hầu hết các thiết bị này xử lý hơn 23 TH/s.

Bên cạnh đó những nguồn tin trong thời gian gần đây đều đề cập đến vấn đề hãng GMO, hãng sản xuất ra các mẫu ASIC 7nm B2 và B3 đã tuyên bố sẽ ngừng kinh doanh mảng sản xuất máy đào vì mức lỗ kỷ lục 218 triệu đô la trong bốn tháng qua. Ngoài ra các tổ chức khai thác tiền điện tử của Trung Quốc còn bán tháo thiết bị khai thác cũ theo đơn vị “kg”. Điều này cho thấy không gian của ngành công nghiệp khai thác Bitcoin đang đối mặt với những khó khăn lớn.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục