Tin nóng ⇢

Glassnode: Nguồn cung BTC chậm lại có ý nghĩa gì?

Nguồn cung chậm lại

Thị trường tăng giá khiến áp lực bán tăng, vì giá tăng khiến những người nắm giữ dài hạn bán bớt tài sản của họ. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua sự sụt giảm lớn về nguồn cung trong suốt tháng 3 và tháng 4 trong khoảng thời gian 1-2 năm, khi nhà đầu tư dài hạn phân phối token để đáp ứng nhu cầu mới trước ATH.

Tuy nhiên, nguồn cung do nhóm đầu tư trên 3 năm nắm giữ tiếp tục tăng, cho thấy nhóm này thường chờ giá tăng trước khi bán token của họ. Vào thời điểm viết bài này, hơn một nửa số người nắm giữ Bitcoin đã không giao dịch trực tuyến trong hai năm trở lên.

  • Nguồn cung hoạt động gần đây nhất trên 1 năm: 65,8% (màu đỏ)
  • Nguồn cung hoạt động gần đây nhất từ ​​2 năm trở lên: 54,9% (màu vàng)
  • Nguồn cung hoạt động gần đây nhất từ ​​3 năm trở lên: 46,4% (màu xanh lá cây)
  • Nguồn cung hoạt động gần đây nhất trong hơn 5 năm: 31,3% (màu xanh)
Biến động

Biểu đồ của người nắm giữ dài hạn (LTH) là một công cụ mà chúng ta có thể sử dụng để phân tích và trực quan hóa áp lực bán của người nắm giữ. Chúng tôi nhận thấy rằng nguồn cung LTH tiếp tục giảm đáng kể trong tháng 3 xuống còn 73.000 USD ATH.

Tuy nhiên, trong vài tuần qua, áp lực phân bổ này đã giảm bớt đáng kể, giúp thị trường bò có nhiều không gian thở hơn và nhìn chung ít sức đề kháng hơn.

Biến động

Mặt trái của việc giảm nguồn cung LTH là nguồn cung tăng mạnh được nắm giữ bởi những người nắm giữ ngắn hạn (STH), những người đại diện cho các nhà đầu tư mới gần đây đã mua token. Sự phân kỳ cục bộ bắt đầu xuất hiện giữa Nguồn cung LTH và STH, làm tăng áp lực bán từ các nhà đầu tư LTH.

Biến động

Các chỉ số hoạt động cũng phản ánh sự thay đổi này trong đặc điểm thị trường và chỉ ra rằng mạng Bitcoin đang chứng kiến ​​nhiều Bitcoin được tạo ra hàng ngày hơn là số Bitcoin bị phá hủy. Nói cách khác, thị trường hiện nay ưa chuộng việc nắm giữ token trong thời gian dài hơn là bán token để kiếm lợi nhuận.

Biến động

Nhu cầu vẫn ở mức vừa phải

Realized Cap là một số liệu duy nhất cho phân tích trên chuỗi nhằm đo lường tính thanh khoản tích lũy của USD được “lưu trữ” trong một loại tài sản. Nó hiện được định giá ở mức 574 tỷ USD. Hiện tại, dòng vốn mới vào mạng Bitcoin đã chậm lại đáng kể so với mức đỉnh điểm khi thị trường tiêu thụ nguồn cung được phân bổ gần đây .

Biến động

Do đó, tốc độ thay đổi hàng ngày của giới hạn thực hiện có thể được sử dụng làm thước đo dòng vốn vào. Việc bơm thanh khoản gần đây trong ATH rất mãnh liệt, cuối cùng đạt 3,38 tỷ USD/ngày. Con số này vượt quá đỉnh điểm của thị trường Uptrend năm 2021, vốn đã hạ nhiệt đáng kể kể từ đó.

Hiện tại, chỉ báo vẫn nằm trong vùng lợi nhuận chiếm ưu thế và đang trở lại trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, làn sóng nhu cầu khiêm tốn này đủ để thúc đẩy hành động giá khi lực cản bên bán từ các nhà đầu tư lâu năm giảm bớt.

Biến động

Nén biến động

Khi áp lực từ phía cung và dòng vốn chảy vào giảm bớt, chúng ta nên thận trọng chuyển sang các công cụ biến động để đặt nền tảng cho những kỳ vọng của chúng ta về hướng đi tiếp theo.

Để làm điều này, chúng tôi có thể sử dụng thước đo rủi ro bên bán, đánh giá tổng giá trị bị khóa trong các token được chi tiêu trên chuỗi (lợi nhuận thực hiện + khoản lỗ thực tế) so với quy mô của loại tài sản (giới hạn thực hiện).

  • Giá trị cao cho thấy rằng các nhà đầu tư đã chi tiêu token với mức lãi hoặc lỗ lớn so với giá gốc của nó. Tình trạng này cho thấy thị trường có thể cần tìm lại trạng thái cân bằng và thường xảy ra biến động giá biến động cao.
  • Giá trị thấp cho biết hầu hết các token đang chi tiêu tương đối gần với cơ sở chi phí hòa vốn, cho thấy rằng đã đạt được một số mức cân bằng. Kịch bản này thường có nghĩa là hết “lãi và lỗ” trong phạm vi giá hiện tại và thường mô tả môi trường có độ biến động thấp.

Chúng ta có thể thấy rằng tỷ lệ rủi ro bên bán đã giảm đáng kể trong những tuần gần đây, cho thấy thị trường đã tìm thấy mức độ cân bằng nào đó trong quá trình điều chỉnh này.

Biến động

Chúng ta cũng có thể đánh giá sự biến động của thị trường bằng cách xem xét phạm vi phần trăm giữa mức thay đổi giá cao nhất và thấp nhất trong 60 ngày qua. Theo số liệu này, sự biến động tiếp tục giảm xuống mức thường thấy sau khi hợp nhất kéo dài và trước những biến động lớn của thị trường.

Biến động

Theo dõi quá nhiều khoản đầu tư

Cuối cùng, chúng ta có thể tận dụng số liệu URPD để đánh giá mật độ của một token, với cơ sở chi phí xung quanh giá giao ngay hiện tại. Chúng tôi sử dụng khái niệm này để xác định các điểm nhạy cảm của thị trường, nơi mà các chuyển động của thị trường có thể gây ra phản ứng từ một số lượng lớn các nhà đầu tư.

Khi giá di chuyển về cuối đợt phân phối, chúng tôi lưu ý rằng khoảng 15,9% nguồn cung cấp token thấp hơn một chút so với giá giao ngay hiện tại, điều này có thể cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ.

Trái ngược với cụm token dày đặc bên dưới, chỉ 1,1% nguồn cung lưu hành vẫn cao hơn giá giao ngay hiện tại của chúng tôi, cho thấy rằng dòng cầu tiếp tục đổ vào có thể thúc đẩy việc khám phá giá trong một khoảng thời gian.

Biến động

Nguồn cung STH hiện ở mức 3,36 triệu BTC và trong lần điều chỉnh mới nhất, hơn 2,14 triệu BTC đã rơi vào tình trạng lỗ chưa thực hiện (63,2%). Tuy nhiên, khi thị trường phục hồi trên 70.000 USD, con số này đã giảm xuống chỉ còn 230.000 BTC, chiếm khoảng 6,8% tổng số.

Điều này cho thấy rằng mặc dù token tập trung cao độ quanh giá giao ngay hiện tại, nhưng có rất ít token bị lỗ chưa thực hiện, điều này giúp giảm đáng kể rủi ro đầu tư quá mức.

Biến động

Tóm lại

Sau khi phân bổ lớn tới 73.000 USD ATH từ các nhà đầu tư sành sỏi, áp lực của người bán đã giảm đáng kể. Điều này dẫn đến lực cản trên không ít hơn, cho phép ngay cả nhu cầu khiêm tốn cũng thúc đẩy hành động giá tích cực.

Ngoài ra, sự biến động tiếp tục giảm trên các khung thời gian dài hơn trong khi một cụm nguồn cung dày đặc hình thành dưới mức giá giao ngay hiện tại, có khả năng cung cấp một cơ sở vững chắc.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục