Dài hạn: Thách thức đổi mới đối với mạng Bitcoin

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Các token trên mạng Bitcoin gồm NFT và BRC20 hiện đang dựa vào một cơ chế bảo mật khá yếu.

Điều này là do chúng không được bảo mật hoàn toàn bởi chuỗi khối Bitcoin. Thay vào đó, chúng dựa trên một giao thức bên ngoài chuỗi Bitcoin, làm cho việc sử dụng và quản lý chúng trở nên khó khăn và tập trung. Giống như tất cả chúng ta nghĩ rằng tài sản này đang tồn tại.

Các nhà phát triển của giao thức thường có thể quyết định không công nhận một số nội dung theo quan điểm chủ quan của họ. Nếu như theo lập luận ở trên thì những tài sản này có thể biên mất chỉ sau một đêm bao gồm cả sàn giao dịch. Và nếu xảy ra trường hợp này thì sẽ xảy ra một đòi hỏi hỗ trợ từ vấn đề pháp lý, giấy phép, kiểm duyệt.

Nhiều ứng dụng ví chưa hỗ trợ những tài sản BRC20 và việc này có thể khiến người dùng chuyển nhầm tài sản vào các ví đó và có thể bị mất.

Hiện tại trên mạng BRC20 được đánh giá là “tài sản không màu”, nó khác biệt hoàn toàn so với nhóm “tiền tệ có màu” ở trên mạng ETH.

Với vai trò là một token gốc và triển khai NFT, chúng cung cấp nhiều đảm bảo hơn so với “tiền tệ có màu”. Việc thay đổi trong các mã này phải được thực hiện thông qua sự đồng thuận của cộng đồng, không chỉ là quyết định của một nhóm nhà phát triển. Lịch sử của Bitcoin đã giải thích lý do tại sao không có token hoặc triển khai NFT phổ biến.

Nhóm Bitcoin Core đã phản đối sử dụng các tính năng này, đó là lý do tại sao người dùng Bitcoin hiện nay chỉ không có những trải nghiệm đa dạng hơn ở trên mạng Bitcoin. Và việc này cũng giải thích tại sao triển khai bất kể giải pháp nào trên mạng Bitcoin cũng vô cùng khó khăn, và như vậy nếu hệ sinh thái Bitcoin chớm phát triển một chút cũng đồng nghĩa phải xảy ra sự phân hóa (hard fork).

Hiện tại rủi ro tắc nghẽn mạng là thường trực, dung lượng của Bitcoin chỉ bằng một phần mười so với ETH! Một số chuỗi khác thậm chí có khả năng xử lý giao dịch cao hơn. Bitcoin cũng hoàn toàn thiếu khả năng DeFi, khiến các mã token này trở nên vô giá trị ngoài việc sử dụng cho mục đích đầu cơ. Không có DAO, không có DEX, và không có dịch vụ cho vay…

Bitcoin có thể được xem như một con khủng long. Tôi đã rất háo hức với việc triển khai token Bitcoin trên Counterparty vào năm 2014! Trước cuộc chiến Op_Return và việc Bitcoin Core ngừng hỗ trợ Counterparty. Điều này đã truyền cảm hứng cho chàng trai trẻ Vitalik tạo ra ETH. Tôi không phản đối sự đổi mới, tôi chỉ nhấn mạnh về sự thiếu đổi mới của Bitcoin.

Dễ dàng tin rằng Bitcoin có thể tiến xa hơn. Nhưng thực tế khó chấp nhận và hiểu lý do tại sao Bitcoin không thể phát triển theo hướng tích cực. Quan điểm của nhóm Bitcoin Core cho rằng sự đổi mới có thể là dấu hiệu của việc mất thị phần, vậy nên họ cố giữ quan điểm không cần đổi mới.

Trong lịch sử phát triển của Bitcoin cũng đã có rất nhiều ý kiến về việc đổi mới Bitcoin, tuy nhiên đều thất bại do quan điểm không cần đổi mới của nhóm Bitcoin Core.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất