Tin nóng ⇢

G7 có kế hoạch giúp các nước đang phát triển giới thiệu CBDC

Nhà ngoại giao tài chính hàng đầu của Nhật Bản, Masato Kanda, đã công bố vào thứ Ba rằng các quốc gia Nhóm Bảy (G7) sẽ hợp tác để giúp các nước đang phát triển giới thiệu các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. 

“Chúng ta phải giải quyết các rủi ro từ sự phát triển của CBDC bằng cách đảm bảo các yếu tố như tính minh bạch phù hợp và quản trị lành mạnh,” Kanda, người cũng là thứ trưởng tài chính Nhật Bản phụ trách các vấn đề quốc tế, cho biết trong một cuộc hội thảo ở Washington, DC . 

Ông Kanda nhấn mạnh rằng CBDC sẽ là ưu tiên của hội nghị thượng đỉnh năm nay, rằng các quốc gia G7 “sẽ xem xét cách tốt nhất để giúp các nước đang phát triển giới thiệu CBDC phù hợp với các tiêu chuẩn phù hợp, bao gồm nguyên tắc chính sách công của G7 đối với CBDC bán lẻ.” 

Ông Kanda nói thêm rằng sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào năm ngoái là “một hồi chuông cảnh tỉnh nghiêm trọng” đối với các nhà hoạch định chính sách nhằm tạo ra quy định xuyên biên giới. 

Các nhà lãnh đạo G7 từ Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Mỹ và Nhật Bản sẽ gặp nhau tại Hiroshima, Nhật Bản, từ ngày 19 đến 21 tháng 5. Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận về chính sách tiền điện tử và đặt ra các tiêu chuẩn toàn cầu cho việc triển khai CBDC .

Nhật Bản, chủ tịch được bầu của hội nghị thượng đỉnh năm nay, gần đây đã phê duyệt sách trắng về Web3 và việc áp dụng tiền điện tử, đưa ra các khuyến nghị để nuôi dưỡng ngành công nghiệp tiền điện tử trong nước. Kể từ năm ngoái, Nhật Bản đã công bố những nỗ lực phối hợp để tạo ra một môi trường thân thiện với tiền điện tử, chẳng hạn như thực hiện các động thái cho phép các nhà đầu tư trong nước giao dịch một số loại stablecooin được phát hành ở nước ngoài trên các nền tảng địa phương.

Theo Hội đồng Đại Tây Dương, các loại tiền kỹ thuật số đã và đang thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới, với ít nhất 114 quốc gia đang khám phá CBDC .

Bên ngoài G7, Trung Quốc đã đi đầu trong việc phát triển CBDC, với các giao dịch nhân dân tệ kỹ thuật số của họ đã vượt 100 tỷ nhân dân tệ (13,9 tỷ USD) vào tháng 10 năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm