Founder của Crypto Insiders: Tương lai chính là NEAR

Zoran Kole tin rằng chuỗi sự kiện gần đây của NEAR sẽ chứng kiến giá trị thị trường của nó tăng ít nhất 100% trong vài tháng tới.

Vào ngày 7 tháng 4 vừa qua, founder của Cryto Insiders, Zoran Loke, đã gây ra một cuộc tranh cãi trong cộng đồng crypto với bài viết "Future is NEAR". Trong bài viết, Zoran Kole cho biết NEAR sẽ công bố mối quan hệ đối tác với các stablecoin vốn hóa lớn khác để phát hành stablecoin của riêng mình vào ngày 20 tháng 4 tới. Và USN, stablecoin của NEAR, sẽ cung cấp mức lãi suất hàng năm APY khoảng 20%.

Với khả năng mở rộng, thông lượng giao dịch cao, cùng với sự gia tăng số lượng nhà phát triển YoY nhanh chóng và sự kiện quan trọng sắp xảy ra, nhận định: NEAR Protocol đang hướng tới mức giá trị cao nhất mọi thời đại ATH.

Tổng quan

Near protocol là một nền tảng phát triển được xây dựng trên blockchain layer 1 theo cơ chế PoS và được sharding, được thiết kế nhằm đáp ứng tính khả dụng. Nó bao gồm một layer nền tảng mà không cần cấp phép, đồng tiền nội tại độc lập, chính sách tiền tệ được định trước và marketplace cho nguồn tài nguyên tính toán (computing reesource). Near là kết quả từ sự nỗ lực cộng tác phi tập trung, nguồn mở và lớn của đội ngũ gồm hơn 90 nhà phát triển và nhà nghiên cứu đẳng cấp thế giới, có xuất thân từ những gã khổng lồ công nghệ như Google, Meta, Microsoft và MemSQL.

Thiên về tính thực dụng hơn là sự hoàn hảo, Near cho rằng sự đơn giản như giá trị cơ sở sẽ thúc đẩy khả năng tiếp nhận rộng rãi từ cộng đồng cộng đồng. Do đó, thước đo thành công của NEAR được xác định bởi tính dễ sử dụng của protocol và khả năng để các nhà phát triển, mà chưa từng sở hữu bất kỳ tiền mã hóa nào, đều có thể xây dựng trên Near. Near là nền tảng blockchain layer 1 tập trung vào nhà phát triển, ưu tiên trải nghiệm của cả nhà phát triển và người dùng cuối, đó là lý do tại sao Near sẽ thành công trong dài hạn.

Kiến trúc Blockchain 

Về cốt lõi, Near là một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành, hoạt động như một marketplace cung cấp tài nguyên tính toán cho những người tham gia. Về phía nguồn cung cấp, có các validator node được khuyến khích để bảo mật cho mạng lưới (hiện có 100 node). Về phía nhu cầu, có các nhà phát triển và người dùng được xem là trọng tâm chính của nền tảng. 

Tuy nhiên, tồn tại một trilemma (bộ ba bất khả thi) cố hữu giữa các protocol layer 1 gây trở ngại cho việc áp dụng cũng như thành công của Near. Đầu tiên, người dùng mưu cầu cho tính bảo mật, về tổng thể chính là nền tảng agnostic (khái niệm một đề cập đến các thuộc tính thiết kế và triết lý của sản phẩm phần mềm) sao cho không có va chạm trong trải nghiệm người dùng. Thứ hai, các nhà phát triển quan tâm nhất đến khả năng tiếp nhận của thị trường để đảm bảo rằng protocol hoạt động như một nguồn doanh thu lâu dài và bền vững cho các ứng dụng của họ. Hơn nữa, các validator muốn thu nhập cao hơn để bảo đảm cho mạng lưới proof-of-stake. Cuối cùng, người dùng cũng là những chủ sở hữu token chủ yếu và muốn native currency hoạt động như một kênh lưu trữ giá trị về lâu dài.

Giải pháp cơ sở cho vấn đề này là khi nhu cầu về token tăng lên từ người dùng và nhà phát triển mới, việc sử dụng ứng dụng trên mạng cũng sẽ phải tăng lên. Các validator của mạng sau đó sẽ nhận được thu nhập cao hơn vì ít token được stake hơn và nhiều token bị burn hơn, điều này làm tăng lợi suất của validator. Thông qua những động lực thúc đẩy kinh tế này, các khoản chi phí được giảm xuống nhưng vẫn có phần bù đắp cho các validator vì vậy người dùng cuối cảm thấy hài lòng với tư cách là chủ sở hữu token, điều này dẫn đến cải thiện yếu tố bảo mật của mạng.

NEAR vs. ETH 2.0

Naval Ravikant từng chia sẻ: "Near trông giống như lộ trình của Ethereum 2.0 ngoại trừ việc nó đã sẵn sàng để được triển khai". Mục tiêu của Ethereum 2.0 là trở thành một blockchain tương thích được với EVM layer 1 theo cơ chế proof-of-stake và được sharding, cho phép các giao dịch có chi phí thấp, nhanh chóng đồng thời thân thiện với môi trường và nhà phát triển. Sự ra mắt của Simple Nightshade đã giúp NEAR trở thành một blockchain hoàn chỉnh và an toàn.

Near tận dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPOS), cho phép thực hiện 2500-3000 giao dịch mỗi giây. Nó bao gồm các vị thế shard và validator (cứ 100 validator seat trên mỗi shard) mà tăng trưởng tuyến tính với nhu cầu trong mạng lưới; do đó, hạ thấp rào cản gia nhập và cho phép việc ứng dụng hàng loạt trong tương lai. Near tối ưu hóa để đảm bảo an toàn hơn với các giả định về Hệ thống chịu lỗi Byzantine – BFT mà cho ra kết quả các giao dịch được hoàn thành dưới 2 giây.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Near và Ethereum 2.0 là Near sử dụng một chuỗi đơn mà phân mảnh (shard) từng block thay vì beacon chain. Điều này đảm bảo tính khả dụng của dữ liệu cho sự đồng thuận trong khi vẫn giảm thiểu các cuộc tấn công cấp phân đoạn. Việc re-sharding (tái phân mảnh) dự kiến ​​sẽ hoạt động vào cuối năm 2022, điều này sẽ cho phép mạng lưới duy trì phí giao dịch thấp đông thời có thông lượng cao hơn. Ngoài ra, cách tiếp cận này còn thân thiện với môi trường, cụ thể, Near được chứng nhận về trung tính carbon vào tháng 2 năm 2021 bởi South Pole.

Protocol lấy nhà phát triển làm trung tâm 

Tuy nhiên, lợi thế cạnh tranh mạnh nhất của Near so với các blockchains layer-1 khác là sự thân thiện với nhà phát triển. Near tự hào là một protocol ưu tiên cho nhà phát triển, tập trung vào trải nghiệm của nhà phát triển để khuyến khích việc áp dụng và sử dụng mạng. Các nhà phát triển có thể viết ứng dụng trong Rust hoặc Assembly Script vì các node chạy Web Assembly; do đó, các nhà phát triển không cần phải học một ngôn ngữ lập trình mới để bắt đầu phát triển trên Near. 

Ngoài ra, Near cũng sở hữu protocol layer 2 của riêng mình là Aurora. Theo đó, Aurore tương thích với EVM và cho phép các nhà phát triển Ethereum hiện tại chạy các ứng dụng của họ trên Near với chi phí thấp hơn. Aurora còn giúp tạo cầu nối giữa Ethereum và Near với block time là 1 giây, finality là 2 giây và với giá khoảng 0,02 USD cho mỗi giao dịch. Rào cản gia nhập thấp này đã dẫn đến việc các nhà phát triển áp dụng Near tăng đáng kể trong vài năm qua.

Phân tích sự tăng trưởng

Theo dữ liệu từ Electric Capital, Near sở hữu số nhà phát triển hoạt động toàn thời gian hàng tháng cao nhất trong số các Layer 1.

Near là một trong những hệ sinh thái phát triển nhanh nhất với tổng số nhà phát triển tăng gấp 4 lần trong 2 năm qua. Tỷ lệ tăng trưởng nhà phát triển cao là một chỉ báo chính cho thấy việc áp dụng và sử dụng protocol sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Khuyến khích dành cho nhà phát triển

Các nhà phát triển có thể trả tiền gas và chi phí giao dịch nếu họ tin giá trị lâu dài từ người dùng sẽ vượt quá chi phí khí gas. Điều này cung cấp giá cả có thể dự đoán được để lập ngân sách theo kỳ vọng của end user. 30% phí giao dịch cũng được trao cho các smart contract (được chia đều cho tất cả các contract được sử dụng trong một giao dịch), mang lại nguồn doanh thu bền vững cho việc phát triển smart contract. Với việc công bố quỹ khuyến khích 800 triệu USD, các nhà phát triển lại có thêm một lý do hấp dẫn để bắt đầu xây dựng trên Near.

Tỷ lệ rớt mạng 95-97% trong quá trình onboarding các app và game trên blockchain. Protocol sẽ tập trung vào bảo mật tiên tiến (khả năng sử dụng cao với độ bảo mật thấp và ngược lại). End user mới tham gia sẽ được cung cấp trải nghiệm dễ dàng với tên địa chỉ ví trực quan có đuôi bằng “.near”. Hơn nữa, đồng thuận DPOS của Near cũng cho phép người dùng tham gia vào bảo mật hệ sinh thái ngay trong ứng dụng ví từ lần tương tác đầu tiên với nền tảng. Tính dễ sử dụng này cùng với rào cản gia nhập thấp đối với các nhà phát triển mang lại lợi thế cốt lõi cho việc việc áp dụng dài hạn của Near.

Các chất xúc tác trong tương lai của NEAR

Near có một số chất xúc tác khiến nó trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn. Vào cuối tháng 1, Near đã hoàn thành vòng tài trợ 350 triệu đô la do Tiger Global dẫn đầu, bổ sung vào danh sách xuất sắc các khoản đầu tư mạo hiểm khổng lồ hỗ trợ hệ sinh thái Near. Theo Messari, Near là tài sản phổ biến thứ 3 được các quỹ tiền điện tử nắm giữ tính đến quý 3 năm 2021.

Hơn nữa, Near sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch Coinbase trong vài tháng tới, điều này sẽ giúp thúc đẩy khả năng tiếp cận đồng coin này của các nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn bao giờ hết. Điều này cũng mở đường cho các NFT của Near được tích hợp vào thị trường NFT sắp tới của Coinbase. Cuối cùng, vào ngày 20 tháng 4, Near sẽ công bố ra mắt stablecoin theo thuật toán gốc của riêng họ $USN với sự hợp tác của các stablecoin vốn dồi dào khác. Họ sẽ cung cấp APR ~ 20% cực kỳ hấp dẫn, kích thích vốn đổ vào DeFi, hút Total Value locked (TVL) khỏi các protocol layer 1 khác.

Điều này sẽ dẫn đến sự so sánh giữ Near và Terra ($LUNA) khi câu chuyện về lợi suất stablecoin tăng nhanh. Terra hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 40 tỷ USD trong khi Near chỉ mới đạt 10 tỷ USD. Các chất xúc tác ở trên sẽ củng cố các yếu tố cơ bản của Near trong cả ngắn hạn và dài hạn và có thể khiến vốn hóa thị trường của Near tăng giá tối thiểu 100% trong vài tháng tới.

Nói tóm lại, Tương lai chính là Near.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào. Các bài báo đăng trên trang này chỉ thể hiện ý kiến cá nhân và không liên quan gì đến vị trí chính thức của The Coin Desk.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất