Tin nóng ⇢

Điên cuồng mua vào 1 tỷ $ Bitcoin, quỹ LUNA Foundation sẽ làm gì?

Trên thực tế, LFG đang tạo ra một "Bitcoin Reserve" được thiết kế để gắn với các stablecoin trên Terra, chẳng hạn như UST.

Kể từ cuối tháng 1, tổ chức phi lợi nhuận trong hệ sinh thái Terra là Luna Foundation Guard (LFG) đã mua hơn 1 tỷ đô la bitcoin. Việc này dẫn đến số dư bitcoin hiện tại được giữ trên các địa chỉ của tổ chức này đã đạt 27.784 BTC (dữ liệu vào ngày 28 tháng 3). Vậy LFG đang làm gì mà lại mua nhiều bitcoin như vậy?

Trên thực tế, LFG đang tạo ra một "Bitcoin Reserve – Khoản dự trữ Bitcoin" được thiết kế để gắn vào các stablecoin trên chuỗi Terra, chẳng hạn như UST.

Câu hỏi đặt ra là, chính xác thì "Dự trữ Bitcoin" do LFG tạo ra sẽ hoạt động như thế nào? Và nó sẽ có tác động gì đến LUNA, hệ sinh thái Terra và thậm chí cả Bitcoin? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Đầu tiên, và một điểm rất quan trọng, đó là: Cả Bitcoin dự trữ và LUNA đều không thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các stablecoin UST. Không giống như các loại stablecoin khác được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ fiat hay các tài sản tiền điện tử được thế chấp, UST lại là một stablecoin thuật toán “thuần túy”.

UST duy trì "sự ổn định" thông qua hệ thống chênh lệch giá và cơ chế của giao thức, và trong quá trình này, LUNA hoạt động như một tài sản dự trữ. Những người tham gia thị trường có thể mint UST bằng cách burn một lượng token LUNA tương đương và ngược lại. Nếu bạn kiếm được 1 UST stablecoin trị giá 1 đô la, bạn sẽ cần đốt lượng LUNA tương đương.

Vì vậy, có thể nói:

  • Nếu nhu cầu về UST trên thị trường vượt quá nguồn cung hiện tại, thì UST có thể được giao dịch off-chain với giá cao hơn giá neo, chẳng hạn như $1,01. Tại thời điểm này, nếu các nhà giao dịch theo chênh lệch giá đốt LUNA on-chain để mint UST và sau đó giao dịch trên thị trường mở, thì bạn có thể thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch.
  • Nếu giá giao dịch của UST nhỏ hơn 1 USD, thì các nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ hành động ngược lại, cụ thể là đổi UST trở lại LUNA, tương đương với việc mua 1 UST với giá dưới 1 USD và nhận được 1 đô la LUNA, chỉ cần bán LUNA trên thị trường mở để kiếm lời.

Nói cách khác, LUNA đóng vai trò tương tự như “vàng”, bạn có thể mint vàng thành bất kỳ đồng nào và sau đó sử dụng những đồng tiền đó (tương đương với một phương tiện trao đổi) để làm những gì bạn muốn. Mặt khác, vì những đồng tiền này chứa "vàng" trong chúng, bạn thực sự có thể "nấu chảy" những đồng tiền này và chiết xuất lại vàng, vì vậy UST về cơ bản là LUNA, cũng có giá trị nội tại như thế.

Tất nhiên, bạn sẽ nhận thấy một vòng lặp phản hồi (feedback loop) tích cực với LUNA. Nếu nhu cầu về stablecoin trên thị trường ngày càng cao, thì ngày càng nhiều LUNA bị phá hủy, dẫn đến làm giảm nguồn cung. Lúc này, nhu cầu về LUNA sẽ tăng lên, giá của nó vì thế mà cũng có khả năng tăng (giá trị của LUNA thực sự tương đương với giá trị của blockchain Terra). Lợi thế của vòng lặp phản hồi tích cực của LUNA thực sự là một động lực cho các holder và validator (trình xác thực), bởi vì chính họ đang "hấp thụ" nhu cầu về stablecoin trên thị trường và do đó chịu rất nhiều rủi ro biến động. Nếu nhu cầu thị trường đối với các hợp đồng stablecoin tăng lên, LUNA sẽ được mint ra từ đó; và khi nhu cầu thị trường ổn định, giá LUNA sẽ chịu áp lực giảm.

Đặt vấn đề

Theo thiết lập, giá LUNA dường như không phải là một yếu tố quan trọng để giao thức Terra đảm bảo cho các UST đang được neo giá, đặc biệt là với một số lượng lớn các nhà giao dịch chênh lệch giá trên thị trường. Mặt khác là có sự xuất hiện của "mối liên hệ tâm lý" giữa khả năng sinh lợi từ giá LUNA và giá UST được thế chấp.

Trong trường hợp này, chúng ta có thể thấy một hiện tượng khác được gọi là "vòng xoáy tử thần".

Một khi nhu cầu thị trường đối với UST giảm, giá LUNA sẽ giảm theo. Một khi giá giảm, thị trường sẽ mất niềm tin vào LUNA và có thể là cả UST, và khi đó sẽ xảy ra bán tháo UST. Tại thời điểm này, để đảm bảo giá trị đang được neo giá, nhiều LUNA phải được khai thác và kết quả là giá trị của LUNA sẽ bị pha loãng hơn nữa và giá sẽ tiếp tục giảm.

Vấn đề tiếp theo là giải quyết bài toán "vòng xoáy tử thần" như thế nào. Trên thực tế, đây là lý do tại sao LFG muốn giới thiệu "Bitcoin Reserve". Theo LFG, Bitcoin hoạt động như một "van phát hành", có nghĩa là UST sẽ bị thu hút bởi trao đổi on-chain cho LUNA, điều này có thể ngăn cản cơ hội kiếm lợi dựa vào chênh lệch giá bên ngoài giao thức Terra.

Dự trữ Bitcoin sẽ không phải là sự chứng thực công nhận stablecoin UST, nhưng sẽ hoạt động như một bên tham gia thị trường để giải quyết vấn đề về thu hẹp nguồn cung UST. Bằng cách này, áp lực lên LUNA với tư cách như một tài sản được giảm bớt và có thể tránh được một cách hiệu quả tình trạng "vòng xoáy tử thần" do sự không chắc chắn của thị trường gây ra. Nhưng chính xác thì nó được thực hiện như thế nào?

Nói một cách đơn giản: Vì Bitcoin hoạt động như một nguồn dự trữ, nên những người tham gia thị trường nhất định có động cơ lớn hơn để tương tác với "Bitcoin Reserve" so với việc làm trung gian cho phần giá trị neo giá bằng cách đốt UST, có nghĩa là "Bitcoin Reserve" trở thành người mua UST phi tập trung.

Theo đề xuất của Jump Crypto, một cơ chế on-chain hoàn toàn mới có thể được thêm vào blockchain Terra, đảm bảo rằng 1 UST luôn được đổi lấy 0,98 đô la giá trị BTC. Giờ đây, những người tham gia thị trường có thể mua bitcoin từ kho dự trữ bitcoin với mức chiết khấu nếu UST được giao dịch dưới giá off-chain $0,98.

Nói thẳng ra, đây là một cơ chế AMM ảo hoàn toàn mới, chúng ta có thể gọi là "Defender". Rốt cuộc, có hay không một cách tốt như vậy để mua Bitcoin trên thị trường tiền điện tử trước khi mà UST được giao dịch trên $0,98 đô la. Khu dự trữ Bitcoin sẽ thêm UST và phân phối BTC, do đó, giá trị neo lại UST sẽ được hỗ trợ bởi một "sự bảo đảm vững chắc".

Khi UST được neo lại, những người tham gia thị trường rõ ràng sẵn sàng bán BTC tại mức premium cao và nhận UST. Mô hình này rất quan trọng vì về lâu dài, Dự trữ Bitcoin sẽ không có tác động gì đến việc đốt LUNA. Như đã đề cập ở trên, Dự trữ Bitcoin hoạt động như một “van xả” để giảm bớt áp lực lạm phát phát sinh từ việc trao đổi UST lấy LUNA.

Rất có thể, sẽ không có UST nào được đúc cho đến khi những "defender" sử dụng hết số tiền mà họ nắm giữ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách duy nhất để tạo thêm UST vẫn là đốt LUNA, vì bạn chỉ có thể tạo thêm UST bằng cách đốt LUNA, bạn sẽ không thể khai thác UST thông qua Bitcoin.

Sau khi đọc đến đây, bạn có thể có chút nghi ngờ, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cơ chế này một cách trực quan hơn bằng cách trả lời hai câu hỏi sau.

1. Có thể nhận UST bằng thế chấp Bitcoin không? Câu trả lời là "không" vì Bitcoin Reserve chỉ là một cơ chế mới để "bảo vệ" neo giá.

2. Liệu lượng LUNA được đốt để đúc UST có bị giảm đi với dự trữ Bitcoin không? Câu trả lời là "không", LUNA vẫn là cách duy nhất để tạo ra stablecoin UST.

Tuy nhiên, việc bổ sung thêm dự trữ Bitcoin nên có tác động nhất định đến cơ chế phá hủy LUNA, nhưng vấn đề này không khó giải quyết. Ví dụ, trong tương lai, LUNA bị phá hủy một phần có thể được sử dụng làm "seigniorage" để tăng lượng dự trữ "defender". Trên thực tế, cơ chế ổn định của Terra đã bao gồm một "seigniorage". Bất cứ khi nào LUNA được đốt để tạo UST, hệ thống sẽ thu khoản phí này, và phần thu nhập này cuối cùng sẽ được trả cho những người stake Luna trên Terra Station. Tất nhiên, lượng LUNA mà tạo thêm phần dự trữ thông qua seigniorage sẽ không lớn lắm, vì vậy nó sẽ không có tác động đáng kể đến việc đốt LUNA hoặc biến động giá, điều mà chúng ta có thể thấy trong cơ chế thu giữ seigniorage ban đầu.

Không nghi ngờ gì rằng Terra đã xây dựng một hệ thống rất "thanh lịch", mặc dù chúng ta có thể mất một thời gian để hiểu.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào. Các bài báo đăng trên trang này chỉ đại diện cho ý kiến ​​cá nhân và không liên quan gì đến vị trí chính thức của The Coin Desk.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục