Để thu hút được thanh khoản, Cosmos cần hạ thấp các rào cản gia nhập và tạo các trường hợp sử dụng độc đáo

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Gần một năm trước, chúng tôi đã đăng một bài viết nêu rõ lý do chúng tôi tập trung vào Cosmos . Kể từ đó, Cosmos đã phải vật lộn để thu hút người dùng và tính thanh khoản, khiến nhiều người nghi ngờ rằng nó sẽ khó có thể thành công. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu lý do và cách chúng tôi nghĩ rằng Cosmos vẫn có thể xoay chuyển tình thế.

Đầu tiên, hãy tóm tắt các động lực thu hút thanh khoản.

Hệ sinh thái là cốt lõi. Rào cản đối với người dùng trên Ethereum khi chuyển sang Cosmos là rất lớn: họ cần tìm ra các vấn đề về cầu nối chuỗi chéo, tải xuống và thiết lập ví mới, hiểu các rủi ro, v.v. Đó là một nỗi đau. Tại sao họ phải bận tâm?

Vâng, câu trả lời thông thường là thu nhập. Chúng tôi hết lần này đến lần khác thấy rằng người dùng sẽ gặp rắc rối và rủi ro khi bắt đầu để đạt được lợi ích đáng kể. Nhưng lợi nhuận chỉ là tạm thời, vì vậy họ cần có UX tốt và các công cụ DeFi đa dạng để duy trì.

Vậy tại sao thời gian gần đây Cosmos không thu hút được thanh khoản?

Sau Terra , niềm tin vào chuỗi Cosmos đã bị ảnh hưởng, với việc người dùng và tính thanh khoản rời đi và không muốn quay lại. Terra đã thu hút hầu hết công việc phát triển trong một hoặc hai năm trước đó, nhưng những ứng dụng đó hiện đã chết hoặc phải đối mặt với việc xây dựng lại lâu dài ở nơi khác.

Kết quả là, Cosmos đã trải qua một giai đoạn mà nó không có lợi ích gì trong việc hấp thụ nhiều thanh khoản cũng như không có nhiều việc phải làm.

Nhưng có những dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang bắt đầu thay đổi. Một loạt các bản phát hành và đề xuất giao thức mới đang được triển khai, có thể mang lại tiện ích và tính thanh khoản rất cần thiết cho hệ sinh thái Cosmos DeFi:

Neutron đã tích hợp stETH từ Ethereum và sử dụng nó cho hệ sinh thái DeFi mới xung quanh các công cụ phái sinh đặt cược thanh khoản.

Celestia , lớp dữ liệu sẵn có và chuỗi Cosmos, có lẽ là dự án quan trọng nhất trong lĩnh vực mô-đun. Mã thông báo gốc của nó, TIA, sẽ cần kết nối từ Cosmos với các hệ sinh thái khác, trong khi Rollups của Celestia có thể sẽ kết nối tài sản thông qua IBC.

Mars Protocol v2 nhằm mục đích kết hợp các chiến lược giao dịch đòn bẩy và DeFi trong một trải nghiệm người dùng đẹp mắt.

Sau khi được thiết lập, không có ứng dụng nào mang lại hiệu quả sử dụng vốn hoặc trải nghiệm người dùng giống nhau. Cùng với việc trừu tượng hóa cầu nối chuỗi chéo và độ phức tạp của ví cho người dùng, Mars sẽ có thể cung cấp một ngôi nhà hấp dẫn cho tính thanh khoản.

Namada là Khu vũ trụ sắp tới và là ví dụ fractal đầu tiên của Anoma (Anoma là một dự án Cosmos thú vị được xây dựng dựa trên ý định).

Nó cho phép các hoạt động bảo mật và có khả năng thu hút nhiều người dùng DeFi có ý thức bảo mật hơn do cầu nối ETH gốc IBC có phí thấp.

Và Sei , mà tôi mong đợi sẽ thu hút rất nhiều thanh khoản và nhà phát triển. Ngoài ra còn có Noble, nhằm mục đích hạ thấp rào cản gia nhập thanh khoản và hy vọng sẽ sớm ra mắt USDC bản địa. Ngoài ra, sự ra mắt của dYdX là tích cực cho khả năng hiển thị của Cosmos, v.v.

Nhân tiện, dYdX chắc chắn sẽ làm cho chuỗi chéo và tương tác với các sản phẩm từ bất kỳ hệ sinh thái/ví nào khác trở nên liền mạch, hạ thấp rào cản gia nhập cho người dùng và tài sản. Tôi hy vọng các dự án Cosmos khác học hỏi từ điều này và làm theo.

Cuối cùng, tôi rất vui khi thấy Levan cuối cùng đã khởi chạy thành công trên Osmosis , thứ mà họ đã lên kế hoạch khởi chạy vào tuần mà Terra gặp sự cố. Levana cho phép giao dịch hợp đồng vĩnh viễn trong Cosmos và chiến lược chênh lệch tiền mặt không rủi ro, năng suất cao (hiện tại) có liên quan.

Mặc dù Cosmos luôn là một “thị trấn ma”, nhưng có những dấu hiệu cuối cùng nó đang phát triển thành một hệ sinh thái phong phú với các ứng dụng đa dạng.

Phải nói rằng, hãy nhận ra rằng Cosmos cũng phải đối mặt với một số khó khăn: sự cạnh tranh từ OP Stack ; ZK Stack của zkSync và khuôn khổ sắp tới để xây dựng các ứng dụng ZK độc lập; sự phục hưng của Solana ; hệ sinh thái Ethereum Rollup lớn hơn bao giờ hết Luôn mạnh mẽ hơn và hơn thế nữa.

Nhưng như đã thảo luận ở trên, nếu một ứng dụng Cosmos tập trung vào việc hạ thấp các rào cản gia nhập và kết hợp các trường hợp sử dụng mà các hệ sinh thái khác không thể, thì nó có thể thu hút thanh khoản có ý nghĩa và một hệ sinh thái DeFi phát triển mạnh.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Verified by MonsterInsights