Tin nóng ⇢

DAO giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với Metaverse hơn

Metaverse đã làm những “đất kỹ thuật số” hấp dẫn hơn. Dưới đây là những gì các DAO đang làm để giúp người dùng dễ tiếp cận với Metaverse hơn.

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs) là những cá nhân có cùng mục tiêu cùng nhau tổ chức các ứng dụng xã hội và các blockchain để theo đuổi các mục tiêu và lợi ích chung.

Khi Metaverse ngày càng phát triển, những DAO đang mong muốn sử dụng và đầu tư vào Metaverse. Goldman Sachs đã định giá ngành công nghiệp này lên 8 nghìn tỷ đô.

Những chủ sở hữu “đất kỹ thuật số” trong Metaverse chúng ta có thể dễ nhận biết như Adidas, Nike, Snoop Dogg và JPMorgan. Các tổ chức, cá nhân này đang đầu tư vào “đất kỹ thuật số” và hướng tới Web3 để kết nối tốt hơn với người tiêu dùng.

Tuy nhiên chi phí vẫn là rào cản để mua các “đất kỹ thuật số” này. Các DAO đang tìm cách tạo ra các phương pháp công bằng hơn để đầu tư và sử dụng các thế giới ảo này.

NFTs là chìa khóa mới cho “đất kỹ thuật số”

2 nền tảng Metaverse lớn nhất 2021 là Decentraland và Sandbox, đã tạo ra volume khoảng 460 triệu đô trong bất động sản kỹ thuật số. Đây không phải là những Metaverse duy nhất mà người dùng đang chuyển sang. Các game blockchain như Axie Infinity cũng đang xây dựng các “land” trong thế giới Metaverse trò chơi của họ để mang lại những tài nguyên có giá trị.

Tuy nhiên, với mức giá hiện tại của đất kỹ thuật số trên tất cả các metaverse, nhiều nhà đầu tư được định giá. Lô đất rẻ nhất Axie Infinity là khoảng 2,2 ETH tương đương 5.550$ và đắt nhất hiện nay là 10.000 ETH tương đương 25.254.275$. Vị trí tốt của “land” là một yếu tố để xác định giá tương tự như bất động sản ngoài đời.

Nguồn tại đây

“Land” trong Axie Infinity không chỉ là tài sản thụ động thông qua token quản trị của nó AXS mà còn là một phương tiện thu hoạch tài nguyên để nâng level nhân vật trong trò chơi. Biết rằng đất đai là điều cần thiết đối với trò chơi các thành viên cộng đồng đã cùng nhau tạo ra AxieLands (AXL) (NFT) để cho phép người chơi truy cập vào “đất kỹ thuật số”.

Nguồn tại đây

AXL trước đây hoạt động như một thẻ truy cập các loại vào đất kỹ thuật số được mua bởi nhóm AXL NFT. Thành viên cộng đồng có thể mua NFT với giá 0,1 ETH ($ 252,15) để sau đó có quyền truy cập vào bất kỳ mảnh đất nào mà AxieLand NFT đã mua. Nhóm AXL NFT dự định mua 110 lô đất ở Axie Infinity, từ các lô đất có giá trị thấp đến cao cấp. Mặc dù dự án vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, đang làm việc thông qua các thông số pháp lý trước khi chính thức trở thành DAO, mô hình AXL NFT là tốt nhất cho các Game Guild.

Các dự án khác đang kết hợp các chiến lược cho thuê đất để cung cấp quyền truy cập và kiếm tiền từ các tài sản kỹ thuật số này.

Nhà đầu tư có thể thuê đất kỹ thuật số để tạo thu nhập thụ động

Ngoài chức năng chính là chơi game, đất kỹ thuật số trong Metaverse có vô số khả năng đặc biệt là nguời mua có thể thiết kế tuỳ thích trên “land”. LandWorks đã thiết lập một mô hình cho các chủ đất kỹ thuật số để cho thuê các lô đất của họ, trong khi những người thuê có thể tham gia vào với một chi phí rẻ mà không cần phải nắm giữ lâu dài.

Mô hình của LandWorks tạo ra hiệu quả sử dụng vốn trong Metaverse. Tương tự như nền tảng cho thuê phòng Airbnb, Thị trường của LandWorks vận hành theo cộng đồng để người thuê tìm khu đất họ có thể thuê.

Được vận hành bởi EnterDAO, ENTR là token quản trị của LandWorks, người cho vay đất có thể kiếm thêm token thông qua Staking trên Synthetix.

Nguồn tại đây

Hiện tại chỉ có chủ sở hữu đất Decentraland được hỗ trợ trên nền tảng này nhưng điều này có thể được mở rộng trong tương lai gần. EnterDAO tham gia vào Metaverse vì khả năng mở rộng thị trường cho thuê của nó. Và Metaportal một trung tâm cho tất cả các trò chơi và sự kiện trong Metaverse.

Các DAO đang hợp sức để biến bất động sản trong Metaverse thành các khoản đầu tư

PangeaDAO, một hợp tác xã về “land” trong Metaverse với mục đích tạo ra sự công bằng hơn trong Metaverse bằng cách dân chủ hóa quyền sở hữu đất kỹ thuật số. Ngân quỹ của PangeaDAO được quản lý bởi cộng đồng, đây là nguồn vốn mà DAO sẽ mua bất động sản và tài sản kỹ thuật số. PangeaDAO sẽ sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng trong Metaverse để các thành viên sở hữu, vận hành và tài trợ “land” có thể tạo ra thu nhập. 

Trái ngược với AxieLands NFT và LandWorks, PangeaDAO giúp các nhà đầu tư tiếp xúc với Metaverse nhưng với quy mô lớn hơn bằng cách nó dự định tạo ra doanh thu trên đất kỹ thuật số thông qua quan hệ đối tác và đầu tư của mình.

Nguồn tại đây

Mặc dù các hoạt động, chức năng trong các DAO vẫn đang trong giai đoạn phát triển sớm, tuy nhiên các nhóm bao gồm các cá nhân có cùng chí hướng vẫn đang nỗ lực phát triển để hướng tới tương lai của Metaverse và mở rộng vị trí của trong hệ sinh thái tiền điện tử non trẻ.

Sự phát triển của DAO và Metaverse còn là một chặng đường dài, nhưng có vẻ như đây là thời điểm thích hợp để đầu tư và xây dựng hướng tới một thế giới kỹ thuật số dễ tiếp cận hơn với người dùng.

 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục