Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img
HomeTin tứcCoinDesk: Một người bạn thân cũ sẽ tham gia tố cáo SBF...

CoinDesk: Một người bạn thân cũ sẽ tham gia tố cáo SBF và nhiều người khác sẽ ra tòa

  • Người sáng lập FTX  SBF đang bị xét xử trong tuần này vì bị cáo buộc ăn cắp hàng tỷ đô la từ sàn giao dịch tiền điện tử bị sập.
  • Các nhân chứng chính bao gồm các đồng nghiệp và bạn bè cũ, đặc biệt là Caroline Ellison và Gary Wang, cả hai đều có quan hệ chặt chẽ với FTXAlameda Research. Người yêu cũ của SBF, Ellison, đã biết rõ hoạt động nội bộ của FTX và đã thừa nhận hành vi sai trái.
  • Các nhân chứng Nishad Singh và Wang, những người giữ chức vụ cấp cao tại FTX và Alameda, đã nhận tội về các cáo buộc liên quan.

Gần một năm đã trôi qua kể từ sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu FTX, người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành  Sam Bankman-Fried  đã bị mất uy tín. Tuần này anh ta sẽ cố gắng thuyết phục bồi thẩm đoàn gồm những người đồng cấp để anh ta được tự do. Nhưng trước tiên, chúng ta sẽ nghe ý kiến ​​từ một số người bạn thân nhất của anh ấy.

Trong phiên tòa kéo dài sáu tuần, các công tố viên sẽ đi sâu vào lời khai, tài liệu nội bộ, email và hàng núi bằng chứng để tiết lộ manh mối cho thấy sàn giao dịch tiền điện tử bị cáo buộc đã đánh cắp hàng tỷ đô la tiền của khách hàng. Có lẽ bằng chứng thuyết phục nhất đến từ các nhân chứng của công tố viên: những người bạn và đồng minh cũ của SBF.

Sau khi đạt được thỏa thuận nhận tội với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, một số đồng nghiệp cũ và bạn bè của SBF sẽ xuất hiện trước tòa để buộc tội cựu ông trùm tiền điện tử, bao gồm cả người tình cũ Caroline Ellison và người bạn thời thơ ấu của ông, Gary Wang, những người đều có liên quan sâu sắc đến FTX. và giao dịch định lượng của nó.Hoạt động hàng ngày của quỹ Alameda Research. Hai người khác, chưa được nêu tên, có thể làm chứng sau khi được cấp quyền miễn trừ, cho thấy họ cũng có thể có quan hệ với sàn giao dịch. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng thông báo vào cuối tuần qua rằng các công tố viên có kế hoạch triệu tập các khách hàng cũ của FTX và các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới làm nhân chứng trong phiên tòa.

Nhân chứng

Caroline Ellison: Cựu Giám đốc điều hành Alameda, đã nhận tội

Một trong những nhân chứng nổi bật nhất là Caroline Ellison, người được cho là sẽ đứng ra chống lại SBF. Các tài liệu của tòa án cho thấy rằng với tư cách là cựu giám đốc của Alameda Research, một quỹ phòng hộ tiền điện tử có liên kết với FTX, bà sẽ tiết lộ mối quan hệ giữa hai công ty và số lượng FTT do FTX nắm giữ. Ngoài ra, vì cô ấy có quan hệ tình cảm với người sáng lập FTX nên có thể sẽ có một số tin đồn thô tục. Cô được cho là một trong số ít người trong cuộc thực sự biết chuyện gì đang xảy ra bên trong FTX.

Cha mẹ của Ellison đều là nhà kinh tế học của MIT, cô và SBF gặp nhau tại nơi làm việc trước đây của họ,  Jane Street , một công ty thương mại tập trung vào Phố Wall . Hai người tái hợp vào tháng 10 năm 2021 và SBF đã thuyết phục cô gia nhập công ty tiền điện tử của anh ấy tại một quán cà phê ở Bay Area.

Vào tháng 12 năm 2022, trong phiên điều trần nhận tội ngay sau khi FTX sụp đổ, Ellison thừa nhận đã cố tình đánh lừa người cho vay và nhận được “hạn mức tín dụng không hạn chế mà không cần thế chấp” thông qua FTX cho quỹ đầu tư lúc bấy giờ là Alameda Research của cô, mặc dù công ty không cần số tiền lúc đó.

Ellison đã nhận tội gian lận và ký kết một thỏa thuận nhận tội không phạm tội về thuế. Kiến thức của cô về việc FTX và việc chia sẻ tiền của khách hàng bị cáo buộc của Alameda có thể trở thành điểm mấu chốt trong phiên tòa.

Cô ấy cũng được coi là người hiểu rõ nhất về SBF ở cấp độ cá nhân, vì mối quan hệ trước đây của cô ấy với cựu ông trùm tiền điện tử, đã kết thúc vào tháng 2 năm 2022, theo nhật ký của cô ấy, và SBF đã báo cáo với SBF vào tháng 8. Thời báo New York đã rò rỉ cuốn nhật ký đó .

Cô ấy chủ yếu viết về cảm xúc của mình về SBF và nhiều mối quan hệ thăng trầm đã ảnh hưởng đến công việc của cô ấy tại Alameda Research như thế nào, viết, “Tôi cảm thấy gần gũi với [anh ấy] một cách đau đớn.”

Mặc dù cô ấy không đề cập đến bất kỳ tình trạng sống nào trong nhật ký của mình nhưng có thể hiểu rằng Ellison và các nhân viên FTX khác đã sống cùng SBF trong một căn hộ penthouse trị giá 40 triệu USD ở Albany, Bahamas.

Điều này khiến Ellison trở thành một trong số ít người trong cuộc dường như có liên quan đến SBF cả về mặt chuyên môn lẫn tình cảm, mang lại cho cô một góc nhìn độc đáo để nói về đạo đức của người sáng lập FTX trước đây với tư cách là một doanh nhân, cũng như ở cấp độ cá nhân.

Nishad Singh: Giám đốc Kỹ thuật tại FTX, đã nhận tội

Nishad Singh là một nhân viên đầu tiên khác của Alameda Research, khi công ty thương mại vẫn còn đặt trụ sở tại một căn hộ ở Berkeley, California, chỉ có bốn nhân viên khác. Singh, người thân với anh trai mình từ SBF ở trường trung học, từng là giám đốc kỹ thuật tại Alameda và giống như Ellison, sống cùng SBF trong căn hộ áp mái sang trọng có 10 người ở Bahamas. Sau một năm rưỡi làm việc tại Alameda, ông đảm nhận vai trò giám đốc kỹ thuật tại sàn giao dịch phái sinh FTX mới ra mắt, nơi ông có rất ít trách nhiệm.

Singh được cho là một trong ba người nắm giữ chìa khóa công cụ mai mối của FTX. Công cụ khớp lệnh FTX là hệ thống tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý các lệnh mua và bán của sàn giao dịch, cho phép người nắm giữ chìa khóa di chuyển tiền theo ý muốn. Anh ta cũng biết về việc FTX cho Alameda vay tiền của khách hàng. Giống như Ellison, vào tháng 2, anh ta đã nhận tội sáu tội hình sự, bao gồm gian lận và âm mưu.

Gary Wang: Đồng sáng lập Alameda Research và FTX, nhận tội

Gary Wang là người đồng sáng lập Alameda Research và FTX và là cánh tay phải của SBF. Gary Wang đã từng là CTO của cả hai công ty và được biết đến là người đóng vai trò quan trọng trong FTX.

Wang cũng biết rõ về SBF ở góc độ cá nhân; hai người là bạn cùng trại hè môn toán thời trung học và là bạn cùng phòng tại MIT. Anh ta cũng là một trong 10 người bạn cùng phòng trong căn hộ áp mái ở Nassau nơi SBF sống. Ủy ban Hàng hóa và Thương mại (CFTC) cho biết Wang “đã cho phép Alameda duy trì hạn mức tín dụng đáng kể không giới hạn với FTX.”

Vào tháng 12 năm 2022, Wang và Ellison cùng nhận tội liên quan đến sự sụp đổ của FTX.

Andria van der Merwe: Nhà kinh tế học, Khảo sát về Quy định thị trường tài chính

Sơ yếu lý lịch của Andria van der Merwe trên trang web của công ty tư vấn  Compass Lexecon liệt kê bà là một nhà kinh tế chuyên điều tra các quy định thị trường tài chính phức tạp. Là một chuyên gia về quy định tài chính và rủi ro thị trường, cô được kỳ vọng sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách SBF và giới bên trong của nó bị cáo buộc âm mưu vi phạm luật chứng khoán và hàng hóa liên bang. Cô ấy cũng có khả năng làm chứng về tác động của sự sụp đổ của FTX đối với thị trường tài chính rộng lớn hơn.

Peter Easton: Giáo sư tại Đại học Notre Dame

Các công tố viên cho biết giáo sư Peter Easton của Notre Dame sẽ phác thảo tình hình tài chính của Alameda Research và FTX, bao gồm các vấn đề về bảng cân đối kế toán của Alameda đã gây ra sự sụp đổ của đế chế tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la của SBF. Lời khai của ông sẽ thảo luận về cách giữ tiền của khách hàng và liệu số dư tài khoản ngân hàng thực tế có khớp với số dư sổ cái nội bộ của FTX hay không.

Nhân chứng bào chữa

Thomas Bishop: Chuyên gia tư vấn doanh nghiệp chuyên về điều tra pháp y và các vấn đề kế toán

Tom Bishop là nhà tư vấn của công ty chuyên về điều tra pháp y và các vấn đề kế toán. Hồ sơ tòa án không tiết lộ nhiều về lời khai dự kiến ​​​​của anh ta, ngoài việc anh ta có thể thảo luận về “các con số và số liệu tài chính của FTX và Alameda dựa trên” các tài liệu và hồ sơ có sẵn công khai, bao gồm nhưng không giới hạn ở bảng cân đối kế toán của Alameda “. Các luật sư bào chữa cho biết họ có kế hoạch triệu tập Bishop để bác bỏ lời khai của Bộ Tư pháp nếu cần thiết.

Brian Kim: Chuyên gia phân tích dữ liệu

Brian Kim, một chuyên gia về phân tích dữ liệu, có thể nói về thông tin liên lạc nội bộ giữa SBF và nhân viên tại FTX và các công ty chị em của nó. Nếu được gọi ra tòa, anh ta có thể làm chứng về “nội dung, siêu dữ liệu và đường dẫn tệp liên quan đến dữ liệu Slack và Google Docs” được cho là chứng minh SBF đã chỉ đạo nhân viên tiêu hủy bằng chứng về cáo buộc gian lận của công ty. Theo tài liệu của tòa án, dữ liệu bao gồm các trường “[tệp và tin nhắn] liệt kê tác giả, (những) người giám hộ và (những) người xem, cũng như ngày nội dung được tạo, sửa đổi, xem, lưu và/hoặc xóa”. Giống như Bishop, ông Kim sẽ tập trung bác bỏ lời khai của Bộ Tư pháp nếu được triệu tập ra làm chứng.

Joseph Pimbley: Chuyên gia quản lý rủi ro tài chính

Cố vấn tài chính Joseph Pimbley là chuyên gia về quản lý rủi ro tài chính. Theo tài liệu của tòa án, anh ta có thể sẽ nói với bồi thẩm đoàn rằng “Cơ sở hạ tầng phần mềm của FTX … không đủ mạnh mẽ về cơ chế báo cáo cũng như không đủ khả năng kiểm tra và đảm bảo chất lượng về tính toàn vẹn dữ liệu và mã”. hoặc dễ dàng bị phát hiện. Các luật sư bào chữa cho biết họ dự định triệu tập anh ta để bác bỏ lời khai của Wang và Singh.

Andrew Di Wu: Giáo sư Tài chính và Công nghệ, Đại học Michigan

Andrew Di Wu, giáo sư tài chính và công nghệ tại Đại học Michigan, có thể sẽ cung cấp cho ban giám khảo một cái nhìn tổng quan về cách thức hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử và công nghệ blockchain đằng sau chúng. Theo tài liệu của tòa án, anh ta cũng có thể nói với tòa án trong lời khai của mình “sự phức tạp đặc biệt khi vận hành một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, đặc biệt là một sàn liên quan đến các hoạt động xuyên biên giới… cũng như những thách thức trong việc xử lý nhiều giao dịch tiền tệ fiat và tiền điện tử”. . Người bào chữa cho biết Di Wu có thể đưa ra quan điểm đáp lại lời khai của một đặc vụ FBI đưa ra cho các công tố viên.

Nhân chứng đang chờ xử lý

Tính đến ngày 29 tháng 9, một số giám đốc điều hành chủ chốt và các cá nhân khác thân cận với SBF vẫn chưa được công khai nêu tên có thể là nhân chứng, bao gồm một số nhân vật chủ chốt tại FTX.

Sam Trabucco: Cựu Đồng Giám đốc điều hành của Alameda Research

Trước khi Caroline Ellison đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành duy nhất của Alameda Research, cô đã chia sẻ vai trò này với Sam Trabucco, người đã rời đi vào tháng 8 năm 2022 chỉ sau một năm. Năm 2021, anh công bố lợi nhuận “khủng”. Trabucco không được nêu tên trong một bài báo trên Wall Street Journal năm ngoái với tư cách là một trong những giám đốc điều hành biết về việc FTX chuyển tiền của khách hàng cho Alameda.

Dan Friedberg: Cựu Giám đốc Tuân thủ của FTX

Daniel Friedberg từng là Giám đốc Tuân thủ của FTX từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 11 năm 2022. Trước đây anh ta có liên quan đến một trang web poker trực tuyến bị vướng vào một vụ bê bối trong đó ước tính khoảng 20 triệu đô la tiền bị biển thủ, và anh ta được cho là đã yêu cầu một đồng minh đổ lỗi cho một người không được tiết lộ tại công ty. Anh gia nhập FTX sau khi trở thành đối tác tại Fenwick & West LLP, nơi anh lãnh đạo nhóm tiền điện tử.

Vào tháng 11, anh ta được cho là đã cung cấp thông tin chi tiết về FTX cho các công tố viên liên bang. Reuters đưa tin, mặc dù tên của anh ta chưa được xác nhận nhưng anh ta “dự kiến ​​​​sẽ được gọi với tư cách là nhân chứng của chính phủ” tại phiên tòa SBF. Luật sư của ông đã không trả lời các cuộc gọi yêu cầu bình luận.

Ryan Salame: Đồng Giám đốc điều hành của FTX Digital Markets, đã nhận tội

Ryan Salame, đồng giám đốc điều hành của công ty con FTX Digital Markets ở Bahamian của FTX, đã trở thành giám đốc điều hành thứ tư từ nội bộ của SBF nhận tội với các cáo buộc liên bang khi ông chấp nhận thỏa thuận nhận tội vào mùa thu này.

Hồ sơ tài chính chiến dịch cho thấy Salame đã được SBF chỉ đạo thực hiện các khoản đóng góp chiến dịch bất hợp pháp trị giá hàng triệu đô la cho hàng chục thành viên Quốc hội Hoa Kỳ. Nhưng trong khi Salame giúp ông chủ cũ của mình giành được ảnh hưởng ở Capitol Hill, anh ta tuyên bố rằng anh ta không biết gì về mức độ nghiêm trọng của những khó khăn tài chính của FTX hoặc những tội ác bị cáo buộc của các giám đốc điều hành của FTX.

Salame được cho là đã gửi các tài liệu liên quan đến sự cố FTX cho các công tố viên liên bang, nhưng New York Times đưa tin rằng anh ta sẽ không làm chứng. Hồ sơ tòa án trước đó cho biết ông sẽ viện dẫn quyền Tu chính án thứ Năm chống lại việc tự buộc tội nếu được triệu tập.